* Nga tăng cường sản xuất UAV (máy bay không người lái) Geran-2

Trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đang leo thang, Nga đang tăng cường năng lực sản xuất máy bay không người lái (UAV).

leftcenterrightdel

UAV tự sát Geran-2, là UAV cảm tử. Ảnh: Russian MoD 

Theo báo cáo của The Wall Street Journal ngày 28-5, Nga có kế hoạch sản xuất 6.000 UAV Geran-2 mỗi năm cùng các mẫu UAV trinh sát khác ở Đặc khu kinh tế Alabuga, nhấn mạnh cam kết của quốc gia này trong việc tăng cường năng lực tác chiến bằng UAV trong bối cảnh xung đột. Trên thực tế, tính đến tháng 4 năm nay, nhà máy Alabuga đã sản xuất khoảng 4.500 UAV Geran-2, vượt xa con số dự kiến theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS).

UAV tự sát Geranium-2 (Geran-2), là một loại đạn tuần kích hay còn được biết đến là UAV cảm tử. Geran-2 được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên bộ từ xa, UAV sẽ mang theo đầu đạn nổ mạnh, bay lảng vảng trên không trước khi lao tới mục tiêu và kích nổ.

Máy bay không người lái này có thiết kế đơn giản thuận tiện cho việc sản xuất và vận hành với chi phí thấp, với phần mũi tù đặc biệt và cánh quạt gắn phía sau, hoạt động nhờ động cơ piston nhỏ. Shahed-136 có thể mang đầu đạn nặng 50kg, có thể tập kích mục tiêu ở khoảng cách tối đa 2.500km, tốc độ bay 185km/giờ và trần bay khoảng 4km.

Ngoài ra, chính phủ Nga được cho là đang tăng cường khả năng tự sản xuất đầu đạn, từ đó giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài và tăng tốc độ sẵn sàng chiến đấu của máy bay không người lái.

* Hải quân Đức có kế hoạch trang bị hệ thống phòng không Iris-T SLM cho tàu khu trục F125

Theo thông tin đăng tải trên trang Army Recognition, công ty Diehl Defense của Đức có kế hoạch tích hợp hệ thống tên lửa đất đối không Iris-T SLM cho chiến hạm F125 Baden-Wurttemberg - khinh hạm hiện đại của Hải quân Đức.

leftcenterrightdel
Diehl Defense cho rằng Iris-T SLM là một lựa chọn khả thi cho khinh hạm F125, vì hệ thống phòng không này có tầm bắn tối đa 40km và có thể tấn công mục tiêu ở độ cao lên tới 20km. Ảnh: German MoD, Diehl Defense

Hiện tại, hệ thống vũ khí được trang bị trên khinh hạm F125 bao gồm hải pháo Oto Melara 12 mm, hạn chế về hiệu quả chống lại các mục tiêu trên không, súng máy tự động Mauser MLG-27 và súng máy hạng nặng 12,7mm. Ngoài ra, tàu còn được trang bị tên lửa đánh chặn tầm gần RIM-116, được đặt trong hai bệ phóng.

Theo các nguồn tin nội bộ, Diehl Defense đang có ý định trang bị hệ thống phòng không Iris-T SLM cho các khinh hạm này nhằm nâng cao khả năng phòng thủ.

Iris-T SLM là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung, có tầm bắn tối đa 40km và có thể tấn công các mục tiêu ở độ cao lên tới 20km. Tên lửa của hệ thống sử dụng thiết bị dẫn đường quán tính hỗ trợ GPS với liên kết dữ liệu radar để dẫn đường giữa hành trình và đầu dò hồng ngoại khóa mục tiêu ở giai đoạn cuối, do đó, hệ thống có thể bảo vệ những địa điểm trọng yếu trước các cuộc tấn công từ máy bay, trực thăng, máy bay không người lái hay tên lửa hành trình.

Diehl tuyên bố sẵn sàng bắt đầu các thử nghiệm tích hợp hệ thống Iris-T SLM trên khinh hạm F125, vì quá trình sản xuất bệ phóng và tên lửa đang được tiến hành và phần cứng cần thiết đã có sẵn.

* Mỹ chấp thuận bán trực thăng UH-60M Black Hawk cho Thụy Điển

Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt chương trình Bán khí tài quân sự cho nước ngoài (FMS) cho Thụy Điển.

leftcenterrightdel
 Trực thăng đa nhiệm UH-60M Black Hawk do nhà thầu quốc phòng Mỹ Lockheed Martin sản xuất. Ảnh: Lockheed Martin

Cụ thể, Thụy Điển đã đặt mua 12 máy bay trực thăng UH-60M Black Hawk, 30 động cơ T700-GE-701D và 17 hệ thống cảnh báo tên lửa AN/AAR-57 (CMWS), cùng nhiều phụ tùng liên quan khác, với chi phí ước tính lên tới 950 triệu USD. Hợp đồng này đã nâng tổng số máy bay trực thăng UH-60M của Mỹ được bán thông qua FMS lên con số 88, với giá trị tích lũy là 6,145 tỷ USD.

Việc mua trực thăng UH-60M sẽ nâng cao khả năng của Thụy Điển trong việc ngăn chặn các mối đe dọa ở hiện tại và trong tương lai, đồng thời hỗ trợ các hoạt động của liên minh cũng như mục tiêu của Mỹ và Thụy Điển về tăng cường khả năng tương tác quân sự.

UH-60M Black Hawk là trực thăng đa nhiệm có trong biên chế Quân đội Mỹ và nhiều nước trên thế giới, có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, như tác chiến trực tiếp, viện trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai. Là phiên bản mới nhất của dòng máy bay trực thăng Black Hawk, UH-60M được phát triển vào đầu những năm 2000 và được sản xuất chính thức vào tháng 12-2007.

UH-60M được tích hợp các hệ thống hiện đại với buồng lái kỹ thuật số và màn hình đa năng, hệ thống lái tự động và hệ thống điện tử hàng không tiên tiến để cải thiện nhận thức tình huống và hiệu quả hoạt động. Máy bay được trang bị động cơ T700-GE-701D nâng cấp, giúp tăng công suất và khả năng nâng, phù hợp cho các nhiệm vụ bao gồm vận chuyển quân, hỗ trợ hậu cần, sơ tán y tế và các hoạt động đặc biệt.

Ngoài ra, UH-60M còn có hệ thống nhiên liệu và khung máy bay có khả năng chịu va chạm và chống đạn, được thiết kế để tăng khả năng sống sót cho phi hành đoàn và binh lính trong môi trường khắc nghiệt. Trực thăng có tổng trọng lượng tối đa khoảng 9,9 tấn và có thể mang tải trọng ngoài lên tới 4,1 tấn. UH-60M có thể đạt tốc độ tối đa 294km/giờ và tầm hoạt động khoảng 590km không cần tiếp nhiên liệu.

QUỲNH OANH (Tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.