* Serbia trình làng biến thể pháo tự hành 155mm mới nhất

Military Leak cho biết, nhà thầu quốc phòng Yugoimport-SDPR (Serbia) đã giới thiệu một nguyên mẫu pháo tự hành Nora B-52 NG “Perun” - phiên bản mới của dòng pháo tự hành Nora B-52 nổi danh từ quốc gia Đông Âu này.

Pháo tự hành Nora B-52 NG “Perun” tại một triển lãm ở Serbia. Ảnh: Military Leak 

Theo nhà sản xuất, trong khi tiếp tục giữ số lượng đạn dự trữ tối đa 36 viên và tốc độ bắn duy trì 4 viên/phút như phiên bản tiền nhiệm, Nora B-52 NG “Perun” được trang bị bộ nạp tự động cải tiến để tăng số lượng đạn sẵn sàng bắn từ 12 lên 30 quả. Bên cạnh đó, pháo có chế độ bắn loạt 3 viên ở các quỹ đạo khác nhau và chạm đích cùng lúc (MRSI) gây ra sức công phá lớn cho mục tiêu.

Nora B-52 NG “Perun” tích hợp hệ thống dẫn đường quán tính kết hợp với hệ thống vệ tinh dự phòng (GPS, GLONASS, Galileo). Pháo chỉ cần 60 giây để sẵn sàng bắn phát đạn đầu tiên sau khi dừng lại. Hiện hệ thống này cũng sử dụng khung gầm xe tải MAN 8x8 bánh lốp của Đức thay cho xe Kamaz của Nga.

Các đợt thử nghiệm cho thấy Nora B-52 NG “Perun” có tầm bắn hiệu quả 25km với đạn tiêu chuẩn, 32,5km với đạn tăng tầm ERFB, 41,5km với đạn tăng tầm liều phóng đầy đủ ERFB-BB và 52km với đạn phản lực VLAP.

 Một số hình ảnh về pháo tự hành Nora B-52 NG “Perun”. Nguồn: Alpha SiX

Tương tự như ở nhiều nước Đông Âu khác, ngành công nghiệp quốc phòng của Serbia cũng chịu ảnh hưởng một phần từ Liên Xô. Một trong số đó có thể kể tới mẫu pháo tự hành Nora B-52, được phát triển dựa trên mẫu lựu pháo M84 Nora-A 152mm vốn là biến thể nội địa hóa của pháo D-20 152mm do Liên Xô phát triển. Trong các phiên bản đầu tiên, tháp pháo phía sau của Nora B-52 hoàn toàn không được trang bị giáp bảo vệ, nhưng các biến thể hiện đại hóa của mẫu pháo này không chỉ được lắp giáp ở tháp pháo mà còn cả cabin xe. Toàn bộ trọng lượng của Nora B-52 là 28 tấn và nó có thể được vận chuyển bằng các loại máy bay vận tải quân sự hạng nặng.

* Mỹ đặt hàng thêm xe bọc thép đa năng thế hệ mới

Theo Army Recognition, Lục quân Mỹ đã trao hợp đồng cho nhà thầu quốc phòng BAE Systems (Anh) để bắt đầu sản xuất hàng loạt dòng xe bọc thép đa năng (AMPV). Cơ sở sản xuất York của BAE Systems đặt tại bang Pennsylvania, Mỹ sẽ phụ trách thương vụ này. 

Xe bọc thép đa năng (AMPV) của Lục quân Mỹ. Ảnh: Defense News 

Được biết, đơn hàng trị giá ban đầu là 797 triệu USD, có điều khoản bổ sung nâng số tiền lên 1,6 tỷ USD. Đây là khoản đầu tư đáng kể mới nhất của Lục quân Mỹ nhằm hiện thực hóa kế hoạch trang bị gần 3.000 chiếc AMPV trong 20 năm tới với tổng trị giá trên 10 tỷ USD.

AMPV sẽ thay thế xe bọc thép chở quân M113 sắp đến niên hạn loại biên. M113 được đánh giá là dòng xe bọc thép thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ và cũng là một trong những loại xe bọc thép chở quân phổ biến nhất trong lịch sử chiến tranh hiện đại với hơn 80.000 chiếc được sản xuất, chiếm tới 30% tổng số xe bọc thép bánh xích của Lục quân Mỹ. Tuy nhiên, M113 không còn phù hợp với phương thức tác chiến hiện nay, do không thể cơ động kịp các đơn vị xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams và xe M2 Bradley, cũng như rất dễ bị tổn thương trong môi trường tác chiến đô thị và thiết bị nổ ven đường.

Trước tình hình đó, Lục quân Mỹ và hãng BAE Systems phối hợp phát triển AMPV dựa trên thiết kế của xe bọc thép chiến đấu bộ binh M2 Bradley và pháo tự hành M109A7 Paladin đang có trong biên chế lực lượng này.

Xe có 5 biến thể là xe bọc thép chở quân, xe chỉ huy, xe cứu kéo-phục hồi, xe tải thương chiến trường và xe lắp cối 120mm. Giống như xe M113, AMPV với gầm bánh xích nên có khả năng chạy trên các địa hình hiểm trở. Ngoài ra, xe được tích hợp một lớp giáp mới, tăng cường khả năng cơ động, hệ thống định vị mục tiêu, hệ thống liên lạc vệ tinh Satcom, hệ thống chế áp điện tử hiện đại... Cho đến nay, Lục quân Mỹ đã nhận gần 280 chiếc AMPV trong tổng số khoảng 450 xe dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024.

* Philippines chủ trì tập trận với một số đồng minh

Reuters đưa tin, từ ngày 2 đến 13-10, hải quân Philippines cùng các lực lượng Anh, Canada, Nhật Bản và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung thường niên mang tên Samasama. Hải quân Australia, Pháp, Indonesia và New Zealand cử quan sát viên và chuyên gia quân sự tới sự kiện này.

Lễ khai mạc cuộc diễn tập Samasama 2023. Ảnh: Reuters 

Cuộc tập trận năm nay được tổ chức ở ngoài khơi thủ đô Manila và phía Nam đảo Luzon, với sự tham gia của hơn 1.800 binh sĩ cùng 5 tàu chiến đến từ các nước đồng minh của Philippines. Các khoa mục chính bao gồm chống tàu ngầm và tàu mặt nước, phòng không, cứu hộ-cứu nạn.

MINH ANH (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.