* Rơi máy bay quân sự ở Queensland

Một vụ tai nạn máy bay trực thăng quân sự đã xảy ra ở bang Queensland của Australia và toàn bộ 4 người có mặt trên chiếc trực thăng xấu số được cho là đều đã tử nạn.

Theo 9News, chiếc máy bay trực thăng đang tham gia cuộc tập trận giữa quân đội Australia và Mỹ thì gặp nạn ngoài khơi đảo Hamilton thuộc quần đảo Whitsundays. Vụ rơi máy bay xảy ra vào khoảng 11 giờ đêm ngày 28-7 (giờ địa phương).

leftcenterrightdel
Chiếc trực thăng đã bị rơi khi đang tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre. Ảnh: 9News 

Hiện tại vẫn chưa có thông tin cụ thể về chiếc trực thăng và chưa biết rõ chiếc đây là máy bay của quân đội Australia hay quân đội Mỹ. Tuy nhiên, 9News đã xác nhận được thông tin chiếc trực thăng đang tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre và các nỗ lực tìm kiếm đang được tiến hành.

Talisman Sabre là một cuộc tập trận quân sự chung giữa Australia và Mỹ bắt đầu được thực hiện từ năm 2005, nhưng năm nay đã được mở rộng với sự tham gia của 13 quốc gia và 30.000 binh sĩ và nhân viên quân sự.

* NATO sẽ xây dựng trung tâm kỹ thuật hậu cần mới tại Ba Lan

Theo Defense Express, NATO đang lên kế hoạch xây dựng một trung tâm sửa chữa và đảm bảo kỹ thuật hậu cần tại thành phố Rzeszow, Ba Lan. Đây là thành phố đóng vai trò đầu mối vận chuyển quan trọng cho viện trợ quân sự của phương Tây sang Ukraine.

Hãng tin Globe and Mail của Canada cũng trích thông tin từ các quan chức Canada và Ba Lan cho biết NATO sẽ xây dựng một cơ sở kỹ thuật hậu cần tại Rzeszow và đây sẽ là căn cứ để “quân đội Mỹ, Anh và Canada đóng quân lâu dài”. Thông tin này được Globe and Mail cho biết là đã được thị trưởng thành phố Konrad Fiołek tiết lộ với truyền thông địa phương trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước.

leftcenterrightdel
NATO sẽ xây dựng trung tâm kỹ thuật hậu cần mới tại Ba Lan. Ảnh: Defense Express 

Trong khi đó, một số quan chức Canada và Ba Lan giấu tên thì cho biết đây không phải là một căn cứ quân sự mà chỉ là trung tâm sửa chữa khí tài quân sự và đảm bảo hậu cần của NATO.

Nằm cách biên giới Ukraine khoảng 100km, Rzeszow đang ngày càng trở nên quan trọng kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hiện đang có 1.700 lính Mỹ đồn trú tại căn cứ quân sự gần sân bay thành phố và trên thực tế nơi này đã trở thành một trung tâm cung cấp vũ khí, khí tài phương Tây cho Ukraine.

* Nga sẽ nâng cấp máy bay huấn luyện Yak-130 lên ngang tầm Su-25

Trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, ông Andrey Boginsky, Tổng giám đốc Nhà máy sản xuất và thiết kế máy bay Yakovlev, cho biết máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 sẽ được nâng cấp thành phiên bản cường kích Yak-130M phục vụ các nhiệm vụ đặc biệt. Nhiệm vụ nâng cấp này sẽ được tiến hành tại Nhà máy hàng không Irkutsk.

Theo Bulgarian Military thì có nhiều khả năng là trong quá trình hiện đại hóa Yak-130 sẽ được điều chỉnh để tương thích với các loại vũ khí dẫn đường mới nhất hiện nay của Nga. Như vậy, sẽ phải có những thay đổi đáng kể đối với hệ thống radar, hệ thống quan sát quang điện tử của máy bay huấn luyện Yak-130.

leftcenterrightdel
Máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 sẽ được nâng cấp ngang tầm chiến đấu cơ Su-25. Ảnh: Bulgarian Military 

Nhận định này được đưa ra dựa trên thông tin thực tế trước đó là Công ty công nghệ vô tuyến điện tử KRET thuộc Tập đoàn Rostec thông báo máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 đã được trang bị hệ thống radar, hệ thống định vị và hệ thống quan sát quang điện tử mới.

Theo ông Vladimir Mikheev, Phó tổng giám đốc thứ nhất KRET, với việc hiện đại hóa như vậy, các tính năng kỹ-chiến thuật của Yak-130 khi nâng cấp sẽ ngang tầm với Su-25SM2, cho phép máy bay tấn công các mục tiêu mặt đất và trên không mà không cần xâm nhập vào khu vực phòng không của đối phương.

Hiện tại chưa có nhiều thông tin về hệ thống bảo vệ cũng như vũ khí của máy bay Yak-130 nâng cấp, nhưng phiên bản nâng cấp sẽ được trang bị động cơ hiện đại và mạnh mẽ hơn. Tại thời điểm năm 2016, Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất Salyut cho biết trung tâm đang phát triển động cơ SM-100 mới trang bị hệ thống điều khiển kỹ thuật số cho phiên bản tấn công Yak-130M, vốn đang sử dụng động cơ AI-222-25.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (tổng hợp)