* Bộ trưởng Quốc phòng Italy ủng hộ sáng kiến Trung Quốc đứng ra làm trung gian cho đàm phán hòa bình Ukraine-Nga

Tờ Libero Quotidiano trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Italy Guido Crosetto đã phát biểu quan điểm của mình về xung đột ở Ukraine trong một cuộc phỏng vấn với Nhật báo La Stampa như sau: “Italy đang đi theo hai hướng chính. Thứ nhất là hỗ trợ, nghĩa là đảm bảo quyền tự vệ của Ukraine. Thứ hai, chúng tôi cũng hướng đến ngày càng cam kết sẽ cố gắng đưa cả 2 bên đến bàn đàm phán hòa bình. Hiện tại, điều duy nhất chúng ta có thể làm không phải là chấm dứt chiến tranh, mà là ngừng đối đầu, và cố gắng đưa 2 bên trở lại đối thoại…”

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Quốc phòng Italy ủng hộ sáng kiến Trung Quốc đứng ra làm trung gian cho đàm phán hòa bình Ukraine-Nga. Ảnh: Getty Images 

Ông Guido Crosetto mong muốn châu Âu có thể đóng một vai trò lớn hơn trong đàm phán hòa bình và dập tắt đám cháy ở Ukraine. Ông nhấn mạnh: “Hiện tại có những người đổ xăng rất giỏi, nhưng không có ai là lính cứu hỏa. Chúng ta cần những người lính cứu hỏa trong một thế giới mà Liên hợp quốc, lẽ ra phải là lính cứu hỏa, thì cơ bản là mất khả năng đó do đã bị các thành viên thường trực ngăn chặn. Vì vậy, chúng ta cần một người khác làm trung gian cho đàm phán hòa bình”. Ông Guido Crosetto ám chỉ: “Trung Quốc phải là một người đối thoại trên bàn đàm phán hòa bình”.

* Romania mua 54 xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams của Mỹ để trang bị cho quân đội nước này. Bộ Quốc phòng Romania đang nghiêm túc thực hiện các bước đi tăng cường sức mạnh quân sự và nhiều người cho rằng con số 54 xe tăng Abrams là không đủ và hy vọng lâu dài sẽ trang bị cho quân đội 400 chiếc như vậy.

Các chuyên gia quân sự cũng nhấn mạnh thực tế rằng Romania cần có ít nhất 3 tiểu đoàn xe tăng hiện đại và lưu ý rằng để phân bố lực lượng trên phạm vi cả nước thì quân đội cần tới 400 xe tăng Abrams. Các chuyên gia đã dẫn chứng bằng ví dụ của Ba Lan với chương trình mua sắm hàng trăm chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams của Mỹ và K2 của Hàn Quốc.

leftcenterrightdel
Romania mua 54 xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams của Mỹ. Ảnh: bulgarianmilitary.com 

Nếu quân đội Ba Lan mua 250 xe tăng Abrams với giá 4,75 tỷ USD thì riêng 54 chiếc được Bộ Quốc phòng Romania công bố chính thức sẽ tiêu hết khoảng 1 tỷ USD. Trong trường hợp mua thêm 350 chiếc nữa, Romania sẽ phải chi thêm 6,5 tỷ USD. Đây là con số không hề nhỏ, đòi hỏi phải chi tiêu khôn khéo, mang về sản phẩm vừa bền chắc vừa hiện đại, đảm bảo tăng cường vững chắc tiềm lực quốc phòng quốc gia.

* Nhật Bản sẽ triển khai tên lửa Patriot PAC-3 ở Okinawa. Đây là nội dung chính tờ Thời báo Nhật Bản đưa tin cuối ngày 24-4. Theo đó, Nhật Bản sẽ đặt hệ thống tên lửa hiện đại Patriot PAC-3 trên 2 hòn đảo ở Okinawa là Ishigaki và Yonaguni nhằm đối phó với căng thẳng đang leo thang trong khu vực khi Triều Tiên có thể tiếp tục phóng thử tên lửa. Thông tin này đã được Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno xác nhận.

Trước đó, ngày 19-4 Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng vệ tinh do thám quân sự. Để đáp trả, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada đã ra chỉ thị chuẩn bị đánh chặn bất kỳ tên lửa nào có thể đe dọa lãnh thổ Nhật Bản. Mặc dù 4 hệ thống Patriot PAC-3 đã được lắp đặt trên đảo chính Okinawa, nhưng hiện chưa có hệ thống đánh chặn tên lửa nào được triển khai trên quần đảo Sakishima, đảo Ishigaki và Yonaguni.

leftcenterrightdel
Một hệ thống tên lửa Patriot PAC-3 khai hỏa. Ảnh: Military Leak 

Chỉ thị của ông Yasukazu Hamada cũng sẽ liên quan đến việc triển khai các lớp tàu khu trục trang bị hệ thống lá chắn tên lửa Aegis sử dụng tên lửa đánh chặn tiêu chuẩn ở các vùng biển quanh Nhật Bản. Một đơn vị quân đội cũng đã được triển khai bổ sung tới Okinawa nhằm giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp các mảnh vỡ tên lửa của Triều Tiên có thể rơi xuống khu vực này. Việc chuẩn bị đánh chặn tên lửa ở khu vực Okinawa được thực hiện do trước đây Triều Tiên đã từng phóng tên lửa tầm xa (tuyên bố có mang theo vệ tinh) bay qua tỉnh này.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)