Iran khẳng định “vô can” với cuộc tấn công của Hamas

 Ông Khamenei, Lãnh tụ tối cao của Iran đã khẳng định Tehran không liên quan đến cuộc tấn công của phong trào Hồi giáo Hamas vào Israel hôm 7-10 vừa qua. Người đứng đầu Nhà nước Hồi giáo Iran đưa ra khẳng định trên trong bài phát biểu đầu tiên trên truyền hình kể từ khi vụ tấn công xảy ra.

leftcenterrightdel
 Lãnh tụ tối cao Khamenei của Iran phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp của sĩ quan Học viện Imam Ali ở thủ đô Tehran hôm 10-10. Ảnh: Reuters

Israel từ lâu đã cáo buộc Iran tham gia cung cấp vũ khí và tài chính cho phong trào Hồi giáo Hamas. Trong khi đó, Tehran cũng không công nhận nhà nước Israel và tuyên bố sẽ ủng hộ lực lượng tại Dải Gaza.

Hỗ trợ các phong trào của Palestine đã là nhiệm vụ được Iran đặt lên hàng đầu kể từ cuộc cách mạng năm 1979. Đây cũng là cách quốc gia có người Hồi giáo dòng Shiite chiếm đa số thể hiện vai trò của mình trong thế giới Hồi giáo.

Hôm 9-10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định Iran có liên quan đến cuộc tấn công của phong trào Hồi giáo Hamas vào Israel. Một trong những tướng lĩnh quân đội cấp cao của Mỹ đã cảnh báo Tehran phải chấm dứt các hành động hỗ trợ Hamas nếu không muốn xung đột tiếp tục trở nên căng thẳng hơn.

Israel tuyên bố hôm 10-10 rằng họ đã lấy lại quyền kiểm soát ở khu vực biên giới với Gaza và đã rải mìn ở những khu vực mà lực lượng Hamas tràn qua trong cuộc tấn công cuối tuần vừa rồi.

Các kênh truyền hình ở Israel tuyên bố con số người chết liên quan đến cuộc tấn công của phong trào Hồi giáo Hamas vào lãnh thổ nước này đã lên hơn 900 và có ít nhất 2.600 người đã bị thương. Trong khi đó, Cơ quan y tế Gaza cho biết ít nhất gần 700 người Palestine đã thiệt mạng và 3.726 người bị thương sau các cuộc không kích, pháo kích của Israel vào khu vực này kể từ hôm 7-10.

Đặc nhiệm Ukraine tiếp  nhận UAV trinh sát mới

Lực lượng thuộc Trung tâm Tác chiến đặc biệt của Cơ quan An ninh Ukraine (SSU), vừa tiếp nhận hệ thống máy bay không người lái (UAV) PD-2 mới.

Với sự hỗ trợ của các thiết bị như vậy, Lực lượng đặc nhiệm của Cơ quan An ninh Ukraine có thể dễ dàng tìm kiếm và xác định mục tiêu, sau đó thực hiện tấn công bằng vũ khí tầm xa có độ chính xác cao.

leftcenterrightdel
 Ukraine sẽ tiếp nhận UAV PD-2 mới. Ảnh: infozahyst.com

Hệ thống PD-2 được Quỹ Come Back Alive (CBA), một quỹ phi chính phủ tại Ukraine, mua với chi phí khoảng 822.000 USD và bàn giao cho Cơ quan An ninh Ukraine.

Hệ thống này bao gồm hai UAV trinh sát tình báo có bán kính bay lên đến 180km và được trang bị các ống kính phóng đại cỡ lớn cho việc quan sát ban ngày và tầm nhiệt.

Ngoài ra, hệ thống bao gồm một thiết bị điều khiển di động và một trạm điều khiển trên mặt đất, các bộ phận thay thế và một số thành phần khác.

Trước đó, hôm 9-5, Quỹ Come Back Alive đã trao cho Lực lượng không quân Ukraine một hệ thống vận hành máy bay không người lái (UAV) PD-2, bao gồm hai UAV trinh sát, trạm kiểm soát mặt đất và trạm điều khiển di động.

Lockheed Martin phát triển vũ khí laser công suất 300kW mới cho quân đội Mỹ

Tập đoàn Lockheed Martin đã đi đầu trong việc phát triển các loại vũ khí laser kể từ năm 2019 theo các thỏa thuận trong bản hợp đồng trị giá 83 triệu USD với quân đội Mỹ. Nhà thầu này đang tiếp tục phát triển hai nguyên mẫu vũ khí laser công suất 300kW trong khuôn khổ Dự án phát triển laser năng lượng cao (HEL), một trong hai hướng phát triển Vũ khí năng lượng định hướng (DEW) thuộc chương trình nâng cao Năng lực phòng thủ gián tiếp (IFPC) của quân đội Mỹ.

leftcenterrightdel
 Hệ thống vũ khí laser IFPC-HEL do Tập đoàn Lockheed Martin phát triển cho quân đội Mỹ. Ảnh: army-technology.com

Hệ thống Vũ khí năng lượng định hướng gồm các thiết bị kết cấu nhẹ và có thể tiến hành tấn công mục tiêu tức thì, mang đến khả năng phòng thủ trước nhiều mối đe dọa khác nhau và giúp giảm công sức vận chuyển so với các loại vũ khí truyền thống.

Hệ thống này có khả năng tấn công mục tiêu với tốc độ ánh sáng, độ chính xác cao, ít gây ra thiệt hại phụ và không mất thời gian bay như tên lửa hay một số loại vũ khí phòng không khác. Nó cũng có thể sử dụng các loại “băng đạn” lớn hơn với chi phí thấp hơn so với việc sử dụng đạn dược thông thường.

Dự án phát triển laser năng lượng cao sẽ giúp hoàn thiện hệ thống phòng không của Quân đội Mỹ, cho phép phản ứng nhanh chóng và tấn công chính xác để bảo vệ các cơ sở quân sự cố định và các phương tiện, thiết bị khỏi mối đe dọa từ tên lửa, súng pháo, hệ thống thiết bị bay không người lái, máy bay lên thẳng và máy bay cánh bằng.

Quân đội Mỹ dự định sẽ triển khai bốn nguyên mẫu IFPC-HEL công suất 300kW tích hợp vào các phương tiện quân sự chiến thuật vào năm 2024.

TRUNG THÀNH  (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.