Phát biểu trong chuyến thăm các doanh nghiệp quốc phòng tại vùng Viễn Đông, ông Krivoruchko cho biết, tiêm kích Su-57 được sản xuất hàng loạt đầu tiên đã sẵn sàng tới tay quân đội Nga trước khi năm 2019 kết thúc, trong khi chiếc thứ hai sẽ là năm 2020. Sau đó, dây chuyền S-57 sẽ tăng tốc sản xuất.

Tiêm kích Su-57 của Nga. Ảnh: Defense World.

Ngoài ra, ông Krivoruchko cũng tiết lộ rằng lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã nhận đủ 10 tiêm kích Su-35S và sẽ nhận 10 chiếc còn lại vào năm sau.

Theo Chương trình mua sắm vũ khí quốc gia đến năm 2028, Bộ Quốc phòng Nga chỉ đặt mua và nhận 16 chiếc Su-57. Tuy nhiên, việc các nhà sản xuất giảm giá 20% cho máy bay và trang thiết bị đi kèm sẽ giúp Moscow quyết định mua thêm nhiều Su-57.

Tại Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế thường niên lần thứ 5 “Army-2019” diễn ra vào tháng 6 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng trọn gói để mua 76 chiếc Su-57 với giá trị không đổi trong suốt quá trình sản xuất để biên chế ít nhất cho 3 trung đoàn. 

Tiêm kích Su-57 bay trình diễn tại triển lãm MAKS-2019. Ảnh: Defense World.

Máy bay Su-57 được trang bị công nghệ tàng hình, ứng dụng rộng rãi vật liệu composite, có thể bay ở vận tốc siêu thanh và được lắp đặt những thiết bị vô tuyến điện tử và vũ khí tiên tiến nhất. Dòng tiêm kích thế hệ thứ 5 này sẽ trở thành xương sống của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga trong tương lai. 

Bên cạnh đó, Moscow cũng khẳng định sẵn sàng xuất khẩu dòng máy bay thế hệ thứ 5 này tới các quốc gia có nhu cầu. Tại triển lãm hàng không quân sự quốc tế MAKS-2019, biến thể xuất khẩu Su-57E đã được giới thiệu và nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia.

PHẠM HUY (theo Jane's Defence Weekly)