Liên quan tới S-70 Okhotnik, Bộ Quốc phòng Nga đã thông qua kế hoạch tới năm 2024 sẽ thành lập các không đoàn UACV này tại các Quân khu phương Nam và phương Tây. Chúng sẽ được sử dụng trong các nhiệm vụ chiến đấu nguy hiểm để giảm nguy cơ cho các phi công chiến đấu. Giới chức quân sự Nga đánh giá, S-70 Okhotnik có nhiều tiềm năng để thay thế hoàn toàn các máy bay chiến đấu có người lái. Tuy nhiên, để điều này xảy ra, UACV cần có thêm thời gian thử nghiệm và hoàn thiện, đặc biệt là công nghệ máy học và trí thông minh nhân tạo.

leftcenterrightdel
S-70 Okhotnik tại MAKS-2019 có nhiều điểm khác biệt so với nguyên mẫu đầu tiên với thiên hướng trở thành máy bay chiến đấu không người lái. Ảnh: RIA.

Đánh giá về tiềm năng của S-70 Okhotnik, chuyên gia quân sự Anton Lavrov nhận định, xu hướng sử dụng UAV trong các chiến đấu là xu hướng của tương lai. Không chỉ trong thực tế, mà cả trong phim ảnh đã có giả định về những phi đội UAV xuyên thủng lá chắn phòng thủ để tấn công các mục tiêu quan trọng ở hậu tuyến của đối phương.

Một trong những điểm đáng chú ý là nguyên mẫu S-70 Okhotnik được giới thiệu tại triển lãm MAKS-2019 đã có nhiều đặc điểm của phương tiện chiến đấu thực thụ so với nguyên mẫu thực hiện chuyến bay đầu tiên.

leftcenterrightdel
Xu hướng không người lái sẽ là thiết kế cơ bản của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6. Nga và Mỹ đều đang tích cực phát triển máy bay chiến đấu tương lai theo hướng này. Ảnh: RIA.

Trong tháng 9-2019, Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết, quá trình thử nghiệm S-70 Okhotnik sẽ hoàn thiện trong vòng 2-3 năm tới. UACV sẽ được trang bị quy mô lớn từ sau năm 2024. Nhiều hệ thống trên khoang của S-70 Okhotnik đã được thử nghiệm trên máy bay Su-57.

Theo các thông tin được công bố, S-70 Okhotnik có kích thước không thua kém các máy bay có người lái hiện tại. UACV này nặng tới 25 tấn, trong đó có 2,8 tấn vũ khí; sải cánh dài 19m. Thiết kế khí động dạng cánh bay cho phép S-70 Okhotnik hoạt động tốt ở độ cao cực thấp, tốc bay đạt cận âm, khoảng 1.400km/giờ và tầm hoạt động tới 5.000km.

leftcenterrightdel
Chuyến bay thử đầu tiên của UACV S-70 Okhotnik. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga.

TUẤN SƠN (theo RIA)