Theo thông tin được công bố, “bộ đội” vũ khí chiến đấu hiện đại hàng đầu của Không quân Nga đã diễn tập khả năng chiến đấu kết hợp với việc Su-57 chỉ thị các mục tiêu quan trọng để UACV S-70 thực hành tấn công các mục tiêu nằm sâu trong hệ thống phòng không của đối phương. Do đặc điểm của cuộc diễn tập, Bộ Quốc phòng Nga không công bố thông tin chi tiết, nhưng đây là một bài huấn luyện cho phép máy bay Su-57 thực hành tấn công các mục tiêu quan trọng mà không cần phải tiếp cận vào trong ô phòng không của đối phương.

Các thông tin liên quan tới cuộc diễn tập lần đầu tiên nói trên không được tiết lộ.

leftcenterrightdel
UACV S-70 nhiều khả năng là bước chuyển công nghệ của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 đang được Không quân Nga phát triển. Ảnh: RIA.

Những thông tin vừa được Bộ Quốc phòng Nga công bố càng giúp khẳng định việc S-70 Okhotnik có thể là nền tảng của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 của Nga. Trước đó, tại triển lãm MAKS-2019, với nhiều đặc điểm khác biệt, giới chuyên gia quân sự từng nhận định, Quân đội Nga đang cố gắng biến UACV S-70 Okhotnik trở thành một máy bay chiến đấu đúng nghĩa.

Trong tháng 9-2019, Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết, quá trình thử nghiệm S-70 Okhotnik sẽ hoàn thiện trong vòng 2-3 năm tới. UACV sẽ được trang bị quy mô lớn từ sau năm 2024. Nhiều hệ thống trên khoang của S-70 Okhotnik đã được thử nghiệm trên máy bay Su-57.

Theo các thông tin được công bố, S-70 Okhotnik có kích thước không thua kém các máy bay có người lái hiện tại. UACV này nặng tới 25 tấn, trong đó có 2,8 tấn vũ khí; sải cánh dài 19m. Thiết kế khí động dạng cánh bay cho phép S-70 Okhotnik hoạt động tốt ở độ cao cực thấp, tốc bay đạt cận âm, khoảng 1.400km/giờ và tầm hoạt động tới 5.000km.

Dòng UACV này hoàn toàn có thể là bước chuyển để Quân đội Nga hoàn thiện và thử nghiệm các công nghệ có thể được ứng dụng trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 trong tương lai. Giới chức quân sự Nga đánh giá, S-70 Okhotnik có nhiều tiềm năng để thay thế hoàn toàn các máy bay chiến đấu có người lái. Tuy nhiên, để điều này xảy ra, UACV cần có thêm thời gian thử nghiệm và hoàn thiện, đặc biệt là công nghệ máy học và trí thông minh nhân tạo.

leftcenterrightdel
Clip về chuyến bay thử nghiệm phối hợp tác chiến giữa UACV S-70 và máy bay chiến đấu Su-57. Nguồn: RIA.

TUẤN SƠN (theo RIAN)