Việc phác thảo và thiết kế các tổ hợp vũ khí laser mới đã được hãng chế tạo Lockheed Martin tiến hành.

Cuối tháng 5-2019, hãng chế tạo Dynetics của Mỹ đã nhận yêu cầu từ Lầu Năm góc và NASA phát triển thế hệ vũ khí laser mới có công suất phát tới 100 Kilowatt cho các nhiệm vụ quân sự. Tổ hợp vũ khí laser mới với tên gọi FMTV được đặt trên khung gầm xe dã chiến đa dụng bánh hơi để tăng khả năng cơ động. Đây được coi là một phần của chương trình phát triển vũ khí laser cơ động - HEL TVD được Lầu Năm góc công bố trước đó.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Quân đội Mỹ đang đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ vũ khí laser năng lượng cao trên các phương tiện cơ động hạng nhẹ.

Tuy nhiên, sau khi tính toán lại hiệu quả chiến đấu, Quân đội Mỹ quyết định nâng cấp chương trình FMTV với yêu cầu là tăng công suất phát của chùm tia laser lên 250-300 Kilowatt. Việc này sẽ đặt ra một loạt bài toán kỹ thuật do yêu cầu về tổ hợp vũ khí laser mới sẽ cần máy cấp năng lượng lớn hơn, cũng như các biện pháp tản nhiệt cho tổ hợp.

Theo nhiều nguồn tin, vũ khí laser mới do Lockheed Martin phát triển thuộc dạng laser sợi quang với hệ thống hội tụ điều chính quang phổ để tăng công suất phát. Hệ thống này cho phép hội tụ các chùm laser năng lượng thấp trong buồng kín. Khi chúng đạt đủ công suất mong muốn sẽ được giải phóng theo hướng kỹ thuật viên điều khiển. Trong nhiều thử nghiệm, công nghệ laser này có thể tạo ra chùm phát năng lượng cao công suất tới 300 Kilowatt.

Để giảm khối lượng tổ hợp vũ khí, nhiều khả năng Lockheed Martin sẽ phát triển tổ hợp vũ khí laser mới dạng module. Tuy vào yêu cầu chiến đấu và công suất laser cần chiếu, các module sẽ được thêm vào hoặc bớt đi để tăng khả năng cơ động của tổ hợp.

Liên quan tới chương trình phát triển vũ khí laser mới, hãng chế tạo Rolls-Royce mới đây đã giới thiệu máy phát điện hybird mới, được thiết kế nhỏ gọn đủ để cung cấp năng lượng cho tổ hợp laser công suất 100 Kilowatt. Đại diện Rolls-Royce cho biết, việc phát triển động cơ điện mới được thực hiện theo chương trình HEL TVD của Lầu Năm góc.

Quân đội Mỹ đang dẫn đầu thế giới về công nghệ laser quân sự. Với hàng loạt chương trình phát triển công nghệ hướng tới ứng dụng trong các lĩnh vực quân sự. Hiện tại, Lầu Năm góc đang định hướng sử dụng vũ khí laser cho nhiệm vụ phòng thủ, phòng không để khắc phục những hạn chế của các dòng vũ khí phòng không truyền thống.

TUẤN SƠN (theo DefenseTalk)