Theo thông báo của Cơ quan Mua sắm quốc phòng (DAPA) Hàn Quốc, những tổ hợp tên lửa phòng không Cheongung cuối cùng thuộc Block-1 đã vừa được chuyển giao cho các đơn vị của Không quân Hàn Quốc. Các tổ hợp này sẽ thay thế tổ hợp phòng không MIM-23 Hawk do Mỹ cung cấp cách đây nhiều năm và đã lỗi thời.

leftcenterrightdel

Tổ hợp tên lửa phòng không Cheongung của Hàn Quốc. Nguồn: Defence Blog.

Cheongung (còn có tên gọi khác là KM-SAM, M-SAM hay Cheolmae-2) là tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung đầu tiên do Hàn Quốc tự chế tạo, với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Tập đoàn Almaz-Altey của Nga. Việc phát triển tổ hợp này cơ bản được hoàn tất từ năm 2011 trước khi công tác sản xuất hàng loạt được Seoul khởi động vào năm 2017.

Tổ hợp Cheongung được tích hợp loại tên lửa dẫn đường thông minh, được cho là phát triển trên nền tảng kỹ thuật của tên lửa 9M96 dùng cho các tổ hợp S-350E và S-400 của Nga. Nó có khả năng đánh chặn các mục tiêu bay như máy bay hay tên lửa đạn đạo, tại trần bay tối đa lên tới khoảng 20km và trong tầm xa 40km.

Cơ cấu của tổ hợp Cheongung gồm 8 ống phóng tên lửa, một trung tâm chỉ huy và điều khiển, một hệ thống radar đa nhiệm. Toàn bộ các thành phần trên được gắn trên khung gầm xe tải quân sự 8x8 nhằm nâng cao khả năng cơ động.

ĐÌNH ĐỨC (theo Jane’s, Yonhap)