Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ mua 2 xe AMV XP để phục vụ hoạt động thử nghiệm, đánh giá toàn diện sản phẩm trong một chương trình mua sắm xe bọc thép đa năng cho quân đội nước này.

Theo dự án trên, sẽ có thêm 2 công ty nữa được lựa chọn (chưa rõ danh tính) cùng tranh tài. Thời gian chốt sản phẩm thắng thầu vẫn để ngỏ, nhưng chắc chắn những ứng viên còn lại đều sẽ đến xứ sở mặt trời mọc để thử nghiệm thực tế.

Xe AMV XP bản tiêu chuẩn. Ảnh: Army Recognition.

Ông Petri Jokinen, Phó chủ tịch phụ trách mảng Bán hàng và Marketing của hãng Patria, khẳng định nếu Tokyo lựa chọn AMV XP, hãng này sẽ chuyển giao công nghệ cũng như xây dựng một dây chuyền lắp đặt ngay tại Nhật Bản.

Có thể nói, đây sẽ là điểm cộng lớn của thương hiệu Phần Lan bởi không phải nhà sản xuất nào cũng sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất khí tài của mình cho đối tác.

Phía sau xe AMV XP. Ảnh: Army Recognition.

AMV XP là biến thể mới nhất của dòng AMV 8x8 bánh lốp do Patria và Lockheed Martin (Mỹ) hợp tác phát triển từ năm 2013. Chữ “XP” là viết tắt của “Extra Payload, Extra Performance và Extra Protection”, có nghĩa là xe được tăng cường tải trọng, khả năng hoạt động và phòng vệ so với bản tiêu chuẩn. Ngoài ra, những tính năng và thông số kỹ thuật đã làm nên tên tuổi của dòng AMV sẽ vẫn được kế thừa trên mẫu AMV XP.

Dòng AMV được xuất xưởng và bàn giao cho Lục quân Phần Lan vào năm 2001 nhằm thay thế xe chiến đấu XA-203 cũng do hãng Patria sản xuất. Điểm nổi trội của xe là thiết kế với cấu trúc module linh hoạt cho phép dễ dàng nâng cấp hoặc tùy biến vũ khí tùy theo nhiệm vụ.

Xe AMV XP lắp pháo 120mm. Ảnh: Jane's.

Bên cạnh đó, xe còn được đánh giá là một trong những dòng bọc thép có khả năng chống mìn tốt nhất thế giới khi có thể chịu được sức công phá của 10kg thuốc nổ TNT, chống đạn xuyên giáp 30mm, toàn thân chống đạn xuyên 14,5mm. Thậm chí, nó có khả năng chống chịu được cả súng chống tăng B41.

Vũ khí cơ bản của AMV là súng máy 12,7mm và lựu pháo 40mm. Ngoài ra, xe được phát triển với nhiều biến thể như xe trang bị pháo 105mm, xe pháo cối tự hành 120mm, xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép chở quân...

HỮU ĐÔ (theo Army Recognition)