Theo đó, có 4 công ty sẽ tham gia đấu thầu là Rheinmetall/KMW của Đức, Patria của Phần Lan, Nexter Systems của Pháp, và General Dynamics European Land Systems-GDELS của Thụy Sĩ.

Từ giờ tới cuối tháng 10, các nhà sản xuất sẽ cung cấp hồ sơ dự thầu, với các sản phẩm dự kiến là Boxer (Rheinmetall/KMW), VBCI (Nexter Systems), AMV (Patria) và Piranha 5 (GDELS).

Các xe bọc thép từ 4 nhà thầu châu Âu có thể sẽ tham gia đấu thầu cho hợp đồng của quân đội Bulgaria.

Bulgaria sẽ lựa chọn nhà thầu cho hợp đồng này vào ngày 20-12 năm nay. Hợp đồng sẽ kéo dài trong vòng 12 năm, bao gồm cả hỗ trợ huấn luyện, phụ tùng thay thế, bảo trì trang bị.

Kế hoạch trang bị xe bọc thép chở quân trên là một phần trong chương trình chi gần 2 tỷ USD hiện đại hóa quân đội của quốc gia Biển Đen này trong giai đoạn 2017-2019, trong đó tập trung vào các loại máy bay chiến đấu, tàu tuần tra đa nhiệm, và khí tài cho các lực lượng mặt đất.

Một xe BTR-60PB-MD của quân đội Bulgaria. 

Hiện tại, quân đội Bulgaria chủ yếu vẫn khai thác các dòng xe bọc thép từ thời Liên Xô (cũ) như BTR-60PB và BRDM-2. Riêng với BTR-60PB, nước này đã thực hiện một gói nâng cấp lên cấu hình BTR-60PB-MD với động cơ mới, thêm cửa ra hai bên hông, cùng giáp bổ sung. Tuy nhiên, những dòng xe này đều có tuổi thọ cao và sắp đến niên hạn bị loại biên.

Là một thành viên của NATO nên Bulgaria cũng muốn tiến tới việc dần thay thế các vũ khí, trang bị cũ bằng các sản phẩm mới đến từ các nhà sản xuất quốc phòng của liên minh quân sự này. Trước mắt, Sofia sẽ thực hiện với các đơn vị xe bọc thép chở quân.

PHẠM HUY (theo Army Recognition)