Bộ Quốc phòng Israel lựa chọn hệ thống APS không lâu sau khi quân đội Mỹ cũng quyết định trang bị Iron Fist cho dòng M2 Bradley.   

Sự phát triển mạnh mẽ của các loại vũ khí chống tăng cá nhân đồng nghĩa với thực tế xe tăng, xe thiết giáp ngày càng yếu thế và việc tăng độ dày của giáp để đối phó không phải là câu trả lời, đặc biệt là trong môi trường tác chiến phức tạp, đô thị, bất đối xứng, khi ranh giới chiến tuyến không còn được phân định rõ ràng.

Xe chiến đấu bộ binh Eitan. Ảnh: Army Recognition.

Do vậy, một số quốc gia như Nga, Israel đã phát triển các hệ thống APS, được xem là giải pháp mang tính cách mạng giúp khả tăng khả năng sống sót của phương tiện. Trong đó, hệ thống Iron Fist đã được lắp cho các xe thiết giáp của Israel và chứng minh được năng lực phòng thủ thực chiến.

Hệ thống Iron Fist sử dụng radar cực nhạy cùng cảm biến hồng ngoại để phát hiện mối đe dọa như đạn súng phóng lựu, tên lửa chống tăng có điều khiển, đạn xuyên lõm (HEAT), đạn xuyên giáp động năng (APFSDS)...

Một nguyên mẫu của hệ thống Iron Fist được trưng bày. Ảnh: Army Recognition.

Khi xác định được mục tiêu, hệ thống sẽ phóng một tên lửa nhỏ với vỏ làm từ vật liệu dễ cháy để phá hủy hoặc làm trệch đường bay của đạn hướng về xe tăng, xe thiết giáp.

Thay vì sử dụng khối đánh chặn chứa hàng nghìn viên bi nhỏ để phá hủy mục tiêu như ở hệ thống Trophy cũng do Israel sản xuất, cơ chế đánh chặn của Iron Fist giúp giảm thiểu thiệt hại lên các đối tượng xung quanh.

Một ưu điểm khác của Iron Fist là dễ dàng được lắp đặt mà không ảnh hưởng đến kết cấu hay các hệ thống điện tử bên trong xe.                    

Clip giới thiệu cơ chế hoạt động của hệ thống Iron Fist. Nguồn: IMI Systems.

Quân đội Israel đang thực hiện chương trình phát triển, trang bị xe thi Eitan nội địa từ năm 2020 nhằm thay thế xe chở quân M113 do Mỹ sản xuất.

Phiên bản chở quân tiêu chuẩn của Eitan có thể chở được 12 binh sĩ, kíp lái 3 người. Ngoài ra, Eitan còn có các biến thể khác như xe chỉ huy, xe phòng không tự hành, xe cối tự hành, xe cứu thương, xe cứu kéo...

PHẠM HUY (theo Army Recognition)