Theo BAE Systems, AMPV sẽ bao gồm 5 biến thể: Xe bọc thép chở quân, xe chỉ huy, xe cứu kéo-phục hồi, xe tải thương chiến trường và xe đa dụng. 5 biến thể của AMPV sẽ thay thế trực tiếp 5 biến thể của dòng xe bọc thép M113, với biến thể mới nhất hiện nay là M113A3 đã hoạt động trong biên chế của Lục quân Mỹ từ năm 1987.

leftcenterrightdel
Phương tiện bọc thép đa nhiệm (AMPV) mới của Lục quân Mỹ. Nguồn: Defence Blog.

Lục quân Mỹ từ lâu đã thể hiện mong muốn sở hữu một dòng xe bọc thép mới do M113 đã không còn đáp ứng được yêu cầu về sự cơ động và rất dễ bị tổn thương trong môi trường chiến tranh hiện tại, nơi công nghệ quốc phòng đang phát triển nhanh chóng. Tháng 1-2019, chương trình phát triển AMPV đã chính thức bước vào giai đoạn sản xuất ban đầu số lượng nhỏ trước khi được sản xuất với quy mô lớn hơn.

Dù sở hữu thiết kế lớp thép bọc mới, phần lớn các hệ thống phụ của AMPV được chế tạo dựa trên nền tảng phương tiện bọc thép hiện tại của Lục quân Mỹ như phương tiện chiến đấu bộ binh M2 Bradley. AMPV có trọng lượng rơi vào khoảng 34-36 tấn, tốc độ tối đa 61km/h cùng phạm vi hoạt động 362km. Về trang thiết bị, AMPV có thể được lắp đặt súng máy hạng nặng M2 cỡ 12,7mm, máy phóng lựu đạn tự động MK-19 cỡ 40mm hay pháo tự hành cỡ 120mm. Ngoài ra, phương tiện còn được tích hợp các hệ thống bảo vệ, quan sát ban đêm và hệ thống phòng cháy.

NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC (theo Defence Blog)