Quyết định này được công bố sau khi nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đã thông qua việc cử lực lượng tới Trung Đông trong cuộc họp hồi cuối năm 2019.

Cụ thể, Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) sẽ triển khai tàu khu trục Takanami (có thể mang theo 1-2 trực thăng tuần tra) và 2 máy bay tuần tra P-3C Orion.

Tàu khu trục Takanami. Ảnh: DefPost.

Theo kế hoạch, các máy bay P-3C Orion đã rời căn cứ ở Okinawa và sẽ bắt đầu nhiệm vụ từ ngày 20-1, trong khi tàu Takanami sẽ rời Nhật Bản vào ngày 2-2.

Thời gian thực hiện nhiệm vụ trên là một năm, nhưng có thể được gia hạn với sự phê chuẩn của chính quyền Tokyo. Đây sẽ là nhiệm vụ dài hạn ở nước ngoài đầu tiên của lực lượng MSDF.

Khu vực hoạt động của lực lượng trên sẽ giới hạn ở vịnh Oman, khu vực phía Bắc biển Arab và eo biển Bab el-Mandeb nối Biển Đỏ với vịnh Aden. Eo biển Hormuz không nằm trong khu vực hoạt động trên.

Máy bay P-3C Orion của Nhật Bản. Ảnh: DefPost.

Lực lượng này không được phép sử dụng vũ khí để bảo vệ các tàu khác và hoàn toàn độc lập với lực lượng tuần tra đa quốc gia do Mỹ đứng đầu đang hoạt động ở xung quanh eo biển Hormuz. Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp, họ có thể sử dụng vũ khí để bảo vệ các tàu liên quan đến Nhật Bản.

Khu vực Trung Đông đã trở nên căng thẳng hơn sau vụ Mỹ không kích nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad (Iraq) ngày 3-1 khiến Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiệt mạng.  

Hiện ông Abe đang có chuyến công du tới Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Oman.

HỮU ĐÔ (theo Navy Recognition)