Điểm độc đáo của P-1 là nó được Kawasaki Heavy Industries thiết kế mới hoàn toàn. Hiện tại, máy bay tuần tra của các nước đều được xây dựng dựa trên khung thân của máy bay công dụng khác, thường là vận tải hoặc chở khách.

Dự tính, JMSDF sẽ được trang bị 70 chiếc P-1 để thay thế toàn bộ phi đội 80 chiếc P-3 Orion do hãng Lockheed Martin của Mỹ chế tạo đã đến niên hạn loại biên.

Mặc dù số máy bay sẽ giảm, nhưng nhà sản xuất Kawasaki tuyên bố, máy bay P-1 có ưu thế rõ rệt so với P-3 nên hoàn toàn có thể bù đắp sự thiếu hụt về số lượng.

Tính đến nay, có trên 750 biến thể khác nhau của máy bay P-3 đang phục vụ trong nhiều lực lượng hải quân và đa phần chúng đều đã lạc hậu, cần thay thế trong tương lai gần. Do đó, P-1 hoàn toàn có tiềm năng xuất khẩu.

Máy bay Kawasaki P-1 của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản.

Theo Kawasaki, trên thế giới hiện tại chỉ có mẫu máy bay P-1 của Nhật Bản và P-8 Poseidon của Mỹ là ứng cử viên thay thế cho máy bay P-3. Một số quốc gia Đông Nam Á đã thể hiện sự quan tâm tới P-1, nhất là khi hợp đồng có thể được thực hiện theo hình thức cho vay ODA (Hỗ trợ phát triển chính thức).

Trước đó, Anh và New Zealand được cho là những khách hàng quốc tế đầy tiềm năng của P-1. Các bên cũng đã tiến hành các bước thương thảo ban đầu. Tuy nhiên, lần lượt vào năm 2015 và 2018, hai nước này lại tuyên bố chọn P-8 của Mỹ.

Dự án phát triển máy bay P-1 được khởi động vào năm 2001 và chính thức được biên chế cho JMSDF từ năm 2013. Máy bay được trang bị hàng loạt hệ thống điện tử dùng cho trinh sát, tác chiến chống ngầm hiện đại như: Hệ thống radar mạng pha chủ động Toshiba HPS-106, hệ thống cảm biến từ trường (MAD), hệ thống cảnh báo chống tên lửa AN/AAR-60, ăng-ten liên lạc và định vị hàng không, hệ thống tác chiến điện tử độc lập...

Khoang máy bay được dùng để chứa các ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ như Mk46 hay Type 97, trong khi phía dưới cánh có 8 giá treo vũ khí để lắp các loại tên lửa như AGM-84 Harpoon, ASM-1C, AGM-65 Maverick.

Với 4 động cơ turbine phản lực cánh quạt đẩy, máy bay có thể đạt tốc độ tối đa 996km/h, tầm bay 8.000km, trần bay 13,5km. Phi hành đoàn trên máy bay gồm 13 người, trong đó có 2 phi công và 11 nhân viên điều khiển các hệ thống điện tử, vũ khí.

VĂN HIẾU (theo Air Recognition)