Theo chuyên gia quân sự Nga Viktor Murakhovsky, đồng thời cũng là Tổng biên tập của Tạp chí Arsenal Otechestva (Kho Vũ khí của Tổ quốc), Nga đang là quốc gia đi đầu trên thế giới trong công nghệ sản xuất xe tăng, xe thiết giáp.

Moscow đã có hàng loạt các dự án phát triển, nâng cấp các phương tiện bọc thép tiên tiến để biên chế cho quân đội Nga. Bên cạnh đó, công nghệ điều khiển học (robotic) và trí thông minh nhân tạo (AI) đang là xu thế toàn cầu và có tương lai rộng mở trong ngành sản xuất quốc phòng.

Xe tăng T-14 Armata. Ảnh: Military Factory.

Theo kỹ sư trưởng Andrey Terlikov đến từ nhà máy Uralvagonzavod cho biết, từ năm 2018 khi Bộ Quốc phòng Nga yêu cầu các cơ quan trực thuộc “robot hóa” xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 và Uralvagonzavod đang bắt tay vào hoàn thiện một ý tưởng như vậy.

Mặc dù kế hoạch này vẫn đang ở giai đoạn ban đầu, nhưng nhiều khả năng xe tăng không người lái vẫn sở hữu đầy đủ đặc điểm tác chiến của T-14 - xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ ba duy nhất trên thế giới, được ứng dụng nhiều công nghệ nhằm tối đa hóa khả năng tấn công, phòng thủ và thông tin liên lạc trên chiến trường.

Xe chiến đấu bộ binh T-15. Ảnh: Military Factory.

Bên cạnh đó, nhà máy Uralvagonzavod cũng đang tiến hành phát triển một hệ thống điều khiển tự động từ xa cho xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3.

Kể từ khi ra đời, nền tảng chiến đấu đa năng (UBP) Armata được cho là sẽ trở thành xương sống của quân đội Nga trong tương lai. Nó có thể được lắp đặt nhiều loại vũ khí để trở thành các phiên bản như xe tăng chiến đấu chủ lực, xe chiến đấu bộ binh, pháo tự hành, tên lửa phòng không...

Pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV. Ảnh: Military Factory.

Việc sử dụng chung nền tảng UBP Armata sẽ giúp quân đội Nga tiêu chuẩn hóa quy trình sản xuất, bảo dưỡng, bảo trì, cũng như bảo đảm tính đồng bộ của công cụ sửa chữa và linh kiện cho các lực lượng khác nhau.

Hiện quân đội Nga mới chỉ công bố 4 hệ thống vũ khí phát triển trên nền tảng Armata, gồm xe tăng T-14, xe chiến đấu bộ binh T-15, xe thiết giáp cứu kéo T-16 (BREM-T) và pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV.

PHẠM HUY (theo World Defence News)