“Xe tăng Armata cơ bản là thiết kế hoàn toàn mới. Nó sử dụng những nguyên tắc chế tạo chưa từng có tiền lệ, trong đó có việc sử dụng tháp pháo đặc điều khiển từ xa. Hệ thống giáp bảo vệ các lớp của xe tăng Armata đủ khả năng chống chịu mọi loại đạn chống tăng hiện tại. Về cơ bản, xe tăng Armata là một khối đồng nhất giữa các hệ thống bảo vệ chủ động, giáp phản ứng nổ kết hợp với mô-đun chiến đấu điều khiển từ xa, uy lực”, đại diện Công ty Uralvagonzavod cho biết.

leftcenterrightdel
Xe tăng T-14 Armata. 

Dù được đánh giá là dòng xe tăng có nhiều tính năng ưu việt nhất thế giới hiện nay, nhưng tuyên bố của Công ty Uralvagonzavod cũng đặt ra nhiều vấn đề với giới chuyên gia quân sự quốc tế. Theo đó, dù có là thiết kế tân tiến, nhưng thực tế, Armata chưa được thử lửa ở bất kỳ chiến trường nào. Mọi loại vũ khí muốn được hoàn thiện đều cần những kinh nghiệm thực tế trên chiến trường. Vì thế cần có thời gian để chứng minh khả năng "miễn dịch" thật sự trước các loại đạn chống tăng của Xe tăng T-14 Armata.

Cũng tại buổi trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS, Công ty Uralvagonzavod cho biết thêm về tính năng bảo vệ hàng đầu thế giới của xe chiến đấu hộ vệ tăng – BMPT T-15 cùng sử dụng khung gầm chung với xe tăng Armata. Thiết kế phân tán lực tác động ở nhiều góc độ khác nhau cho phép BMPT T-15 có thể sống sót khi trúng mìn hoặc bom ven đường, kể cả các khối thuốc nổ lớn. Tuy nhiên, những công nghệ cụ thể giúp cho BMPT T-15 có được khả năng này không được tiết lộ.

Là sản phẩm do nhà máy Uralvagonzavod phát triển, xe tăng T-14 Armata đã được giới thiệu chính thức tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng phát xít 9-5. Điểm nổi bật của xe tăng Armata là kết cấu dạng mô-đun, tháp pháo đặc và điều khiển hoàn toàn từ xa, kíp lái ngồi trong khoang bọc thép ở thân xe giúp tăng khả năng sống sót khi xe trúng đạn, kể cả khi khoang đạn phát nổ. Ngoài ra, trên nền tảng khung xe thiết giáp đa dụng Armata, Nga cũng giới thiệu một loạt phương tiện chiến đấu mới. Theo một số thông tin công khai, Nga đang hoàn thiện pháo chính cỡ 152mm dành cho xe tăng Armata với lời giới thiệu có thể bắn thủng tới 1m giáp thép đồng nhất.

leftcenterrightdel
Clip mô phỏng khả năng bảo vệ của xe tăng T-14 Armata. 

Trên nền tảng khung gầm thiết giáp hạng nặng Armata, Nga sẽ phát triển một loạt phương tiện chiến đấu mới sử dụng khung gầm đa dụng này.

Mới đây, lãnh đạo Nhà máy Uralvagonzavod cho biết, Quân đội Nga dự kiến mua tới 2.300 xe tăng Armata và giá thành dòng xe tăng này khi sản xuất hàng loạt chỉ khoảng 250 triệu rúp/xe.

TUẤN SƠN (theo TASS)