Lục quân Ấn Độ đã lên kế hoạch mua hơn 1.700 xe tăng T-14 Armata nhằm thay thế cho những chiếc xe tăng T-72 của họ. Đồng thời, Ấn Độ cũng đang chú ý tới tiềm năng hiện đại hóa dàn xe tăng T-72. Do đó, New Delhi đang xem xét phương án nâng cấp một số xe tăng T-72 và mua những chiếc xe tăng mới. Ấn Độ dự kiến đầu tư khoảng 4,5 tỷ USD để mua những chiếc xe tăng mới nhất.

leftcenterrightdel

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata của Nga. Nguồn: TASS

Đại diện Lực lượng Vũ trang Ấn Độ Bipin Rawat đã đến Nga để thảo luận về các vấn đề trong quan hệ hợp tác chiến lược với Moscow. Chuyến thăm này là bước khởi đầu cho việc ký kết hợp đồng cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga cho Ấn Độ. Trong chuyến thăm Nga, Bipin Rawat cũng đã đến các đơn vị quân sự của Nga, nơi đang tiến hành thử nghiệm xe tăng T-14. Tuy nhiên, hiện phía Nga vẫn chưa đưa ra thông tin chính thức về vấn đề này.

Được tạo ra trên khung gầm bánh xích hạng nặng Armata, xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 9 -5-2015 trong lễ diễu binh nhân Ngày Chiến thắng tại thủ đô Moscow. Ngoài xe tăng chiến đấu T-14, khung gầm này còn là nền tảng để chế tạo ra xe chiến đấu bộ binh, xe thiết giáp chở quân và các xe thiết giáp khác. Đặc điểm mang tính đột phá của T-14 là tháp pháo không người điều khiển.

Đơn vị sản xuất T-14-Công ty Uralvagonzavod cho biết: “T-14 có khả năng chống chịu trước các phương tiện chống tăng nổi tiếng hiện nay. Các giải pháp thiết kế chưa từng có tiền lệ được áp dụng trong công tác chế tạo loại xe tăng mới này. Vỏ giáp bảo vệ xe tăng Armata đủ khả năng chống chịu được bất kỳ loại vũ khí chống tăng nào. Ngoài ra, T-14 còn được trang bị module chiến đấu điều khiển từ xa và hệ thống nạp đạn tự động”.

THÙY LINH (Theo topwar)