Hồi tháng 8 vừa qua, đại diện của Tập đoàn Kalashnikov (ZALA AERO là công ty thành viên) đã cho biết, các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với Lancet sẽ bắt đầu vào cuối năm 2021. Các mẫu thử nghiệm đã được hoàn thiện và sau đó có thể đưa vào sử dụng.

Trước đó, người đứng đầu Tập đoàn Nhà nước Rostec của Nga, Sergei Chemezov, đã nói về việc thử nghiệm dòng máy bay không người lái này trong các hoạt động quân sự ở Syria.

leftcenterrightdel
 Máy bay không người lái cảm tử Lancet của Nga. Nguồn: Sputnik

Vũ khí cảm tử lưu động được chế tạo với hai phiên bản có tên gọi là Lancet-1 và Lancet-3. Phiên bản thứ nhất có trọng lượng cất cánh 5kg và có khả năng mang tải trọng 1kg. Thời gian bay kéo dài 30 phút.

Trong khi đó, trọng lượng cất cánh của Lancet-3 là 12kg và phiên bản này có thể mang theo tải trọng chiến đấu lên đến 5kg. Thời gian hoạt động trên không của nó lâu hơn so với Lancet-1, lên tới 40 phút.

Máy bay không người lái cảm tử Lancet là loại vũ khí được điều khiển từ xa. Nó được trang bị một động cơ điện và sở hữu một số kiểu dẫn hướng (phối hợp, quang điện tử và kết hợp). Ngoài ra, Lancet còn có khả năng truyền hình ảnh mục tiêu qua kênh truyền hình đến bàn điều khiển của người vận hành nó.

Phần đầu đạn của máy bay này có khả năng nổ phân mảnh cao. Đầu đạn của cả hai phiên bản Lancet-1 và Lancet-3 đều tương đương với đạn pháo kích cỡ trung bình.

Máy bay không người lái Lancet được phóng bằng máy phóng. Nó có khả năng đạt vận tốc từ 80 đến 110 km/giờ. Bộ cánh hình chữ X của Lancet cho phép tăng thêm khả năng cơ động của máy bay. Do đó, nó thậm chí có thể bắt chước đường bay của loài chim, nhằm đánh lạc hướng hệ thống phòng không của đối phương.

Bên cạnh đó, máy bay không người lái cảm tử Lancet tấn công mục tiêu mà không phụ thuộc vào địa hình và khả năng tàng hình của mục tiêu đó.

leftcenterrightdel
 Video thử nghiệm máy bay không người lái cảm tử Lancet từ tàu biển.

QUỐC KHÁNH (theo RG.ru)