Cụ thể, chiến hạm Admiral Gorshkov hoạt động trong biên đội tàu mặt nước tại ngoài khơi Biển Trắng đã tiến hành phóng tên lửa hành trình Zircon tấn công một mục tiêu giả định nằm trong đất liền. Hệ thống quan trắc đã ghi nhận, tên lửa Zircon rời bệ phóng, đạt tốc độ Mach 8 (gấp 8 lần tốc độ âm thanh) và tấn công chính xác mục tiêu ở bãi thử Chizha, vùng Arkhangelsk, cách đó 350km.

“Khinh hạm cỡ nhỏ Admiral Gorshkov thuộc Đồ án 22350 đã phóng thành công tên lửa Zircon từ Biển Trắng để tiêu diệt mục tiêu nằm ven bờ ở bãi thử Chizha, vùng Arkhangelsk”, Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

leftcenterrightdel
Tên lửa Zircon phóng từ khinh hạm Admiral Gorshkov.

Đây là vụ phóng thử thành công thứ 3 của tên lửa siêu vượt âm thế hệ mới Zircon được thực hiện. Hồi đầu tháng 10-2020, khinh hạm Admiral Gorshkov cũng phóng thử tên lửa Zircon để tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 450km. Trong vụ thử, đạn tên lửa đã bay lên độ cao 28km để lấy thế năng bổ nhào xuống mục tiêu với vận tốc đạt xấp xỉ Mach 8. Trong cuối năm 2020, Quân đội Nga dự kiến sẽ tiến hành thêm một vụ phóng thử tên lửa hành trình Zircon nữa.

Các thông tin về đạn tên lửa siêu vượt âm thế hệ mới Zircon hiện tại được biết tới chủ yếu thông qua các nguồn công khai từ quân đội Nga. Theo đó, đạn tên lửa siêu thanh thế hệ mới này có tầm bắn khoảng 450km, tốc độ các pha bay đạt Mach 4-6, nhưng các tiến bộ công nghệ mới đã giúp tên lửa đạt tốc độ tối đa tới Mach 8 và có thể còn cao hơn nữa. Với kích thước tiêu chuẩn, Zircon có thể phóng dễ dàng từ các giếng phóng thẳng đứng đa dụng trang bị trên hạm của Hải quân Nga, tương tự như tên lửa Kalibr và Onyx.

Tên lửa siêu vượt âm Zircon hiện được coi là dòng vũ khí đối hạm độc nhất, vô nhị trên thế giới. Mỹ và phương Tây không hề có loại vũ khí tương tự. Zircon kế thừa nhiều công nghệ siêu thanh đã được hoàn thiện trên các dòng tên lửa diệt hạm thời Liên Xô. Điểm mạnh của Zircon là vừa duy trì được khả năng cơ động ở tốc độ siêu thanh trong toàn bộ quá trình bay, nhưng vẫn đảm bảo được khả năng hoạt động của hệ thống dẫn đường trong kén khí động plasma. Tốc độ siêu thanh kết hợp với cơ chế dẫn đường đặc biệt, quỹ đạo bay phức tạp khiến việc đánh chặn Zircon gần như không thể ở thời điểm hiện tại. Zircon được coi là một trong những dòng vũ khí siêu thanh thế hệ mới của Nga được Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu trong Thông điệp Liên bang năm 2018.

leftcenterrightdel
Hình ảnh về vụ phóng thử tên lửa Zircon vừa diễn ra do Bộ Quốc phòng Nga công bố.

TUẤN SƠN (theo TASS)