Được tổ chức bởi Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport và hãng chế tạo xe tăng nổi tiếng Uralvagonzavod (UVZ), cùng thuộc Tập đoàn quốc doanh Rostec, mục đích của sự kiện này là nhằm giới thiệu, chào hàng dòng lựu pháo bánh xích này tới Trung Đông.

Theo báo cáo của Rosoboronexport, hệ thống pháo 2S19M1 Msta-S đã tiêu diệt tất cả các mục tiêu giả định và hoàn thành các bài di chuyển hỗn hợp. Bước đầu, các đại biểu đánh giá cao khả năng tác chiến của khí tài.

Hệ thống pháo tự hành 2S19M1 Msta-S bắn trình diễn tại sự kiện.

Giám đốc điều hành của Rosoboronexport, ông Alexander Mikheev nhấn mạnh, nhờ sở hữu hỏa lực mạnh mẽ kết hợp với công nghệ hiện đại của Nga, hệ thống pháo 2S19M1 Msta-S hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của thị trường Trung Đông.

Ông Mikheev cho biết thêm, các hệ thống pháo 2S19 Msta-S của Nga hiện đang chiếm số lượng đáng kể trong số các loại pháo cùng cỡ nòng được sử dụng trên thế giới. Không chỉ Trung Đông mà Nga còn hướng đến mở rộng thị trường của hệ thống pháo 2S19 Msta-S đến châu Phi, châu Á và khu vực Vành đai Thái Bình Dương.

Quân đội Nga bắt đầu trang bị hệ thống pháo 2S19 Msta-S từ năm 1989. Sức mạnh của nó đến từ pháo chính cỡ nòng 152,4mm. Riêng phiên bản 2S19M1 Msta-S sử dụng pháo cỡ nòng 155mm với mục tiêu xuất khẩu cho các nước dùng chuẩn cỡ nòng pháo NATO.

Clip về buổi bắn trình diễn hệ thống pháo tự hành 2S19M1 Msta-S cỡ nòng 155mm.

Sử dụng hệ thống nạp đạn bán tự động, pháo tốc độ bắn khoảng 7 viên/phút, tầm bắn tối đa khoảng 40km. Đặc biệt, nó có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác đến 90% bằng đạn pháo dẫn hướng bằng laser Krasnopol. Tháp pháo được bổ sung thêm súng máy phòng không 12,7mm.

Được đặt trên khung gầm của xe tăng T-80 và động cơ diesel V-84MS 840 mã lực của xe tăng T-72, hệ thống pháo 2S19 Msta-S có tổng trọng lượng 42 tấn, vận tốc tối đa 60km/h, dự trữ hành trình 500km, kíp chiến đấu 5 người.

Ngoài phiên bản bánh xích, Nga cũng triển khai nâng cấp hệ thống pháo 2S19 Msta-S sang biến thể bánh lốp nhằm tăng cường khả năng cơ động và không vận trên chiến trường.

PHẠM HUY (theo Army Recognition)