Thỏa thuận trên vừa được ký kết bởi Nhà thầu quốc phòng Israel Aerospace Industries Ltd. (IAI) với Stark Aerospace Inc – một công ty con của IAI có trụ sở tại thành phố Columbus, bang Mississippi, Mỹ.

Theo ông Boaz Levy, Giám đốc phụ trách mảng phát triển tên lửa của IAI, sự kiện này đánh dấu sự hợp tác đầy đủ giữa Israel và Mỹ, đồng thời là cơ sở cho việc mở rộng các sáng kiến phòng thủ tên lửa và các hoạt động hợp tác song phương trong tương lai.

Một bệ phóng tên lửa của hệ thống Arrow-3.

Trước Arrow 3, Tel Aviv và Washington cũng đã hợp tác phát triển và sản xuất hệ thống phòng thủ Iron Dome và David’s Sling. Bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc trang bị hai hệ thống trên tại một số điểm nóng ở châu Âu, vì vậy rất có thể Arrow-3 sẽ được đưa vào danh sách mua sắm của Lầu Năm góc tới đây.

Arrow-3 bắt đầu được phát triển vào tháng 8-2008, dựa trên phiên bản Arrow-2 được đưa vào hoạt động từ năm 2000, khi IAI và Tập đoàn Boeing của Mỹ cùng nhau nghiên cứu một loại tên lửa đánh chặn có khả năng đánh trúng các mục tiêu tầng cao, đặc biệt là các đầu đạn hạt nhân khi chúng đã tách khỏi tên lửa chiến lược trong tầng khí quyển.

Ngày 18-1-2017, Bộ Quốc phòng Israel chính thức bàn giao hệ thống Arrow-3 đầu tiên cho Không quân nước này.

Một ra-đa cảnh báo sớm EL/M-2080 Green Pine.

Được coi là "lá chắn thép" của Israel, sức mạnh của Arrow-3 nằm ở ra-đa cảnh báo sớm EL/M-2080 Green Pine - một loại ra-đa quét mạng pha điện tử chủ động (AESA) tối tân hàng đầu thế giới hiện nay (có thể phát hiện mục tiêu cỡ quả bóng goft ở khoảng cách 500km). Bên cạnh đó, Arrow-3 còn được trang bị hệ thống quản lý chiến đấu Tree Citron và trung tâm kiểm soát khởi động Brown Hazelnut (có thể đặt cách hệ thống Tree Citron tới 300km).

Bệ phóng tên lửa được đặt trên khung gầm xe kéo chuyên dụng, mỗi bệ gồm tối đa 6 tên lửa, và cũng có thể lắp đặt trên tàu chiến. Tên lửa có thể đánh chặn mục tiêu ở độ cao lên tới 100km (gấp đôi Arrow-2) và tầm bắn lên tới 2.400km.

Hiện tại, Israel đã có đủ bộ 3 lá chắn tên lửa gồm: Iron Dome chống tên lửa tầm thấp và rocket, David’s Sling chống tên lửa tầm trung và Arrow giúp phòng ngự từ tầm cao.

Clip ghi hình một vụ thử đạn tên lửa Arrow-3. Nguồn: Defense Update

PHẠM HUY (theo Army Recognition)