Nhiều hãng thông tấn hàng đầu như CNN, Politico, The Washington Post và The New York Times đồng loạt dẫn nguồn thông tin trên vào ngày 8-12 cho biết, ông Joe Biden sẽ đưa ra tuyên bố chính thức trong tuần này.

Theo The Washington Post, tướng Lloyd Austin tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point danh giá vào năm 1975 và có 41 năm phục vụ trong Lục quân Mỹ trước khi về hưu vào năm 2016. Năm 2012, ông Lloyd Austin trở thành Phó tham mưu trưởng da màu đầu tiên của Lục quân Mỹ. Một năm sau, ông được thăng chức Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) phụ trách tất cả hoạt động của Lầu Năm Góc ở Trung Ðông và Afghanistan.

Ông Joe Biden trao đổi với tướng Lloyd Austin, lúc đó là Tư lệnh Lực lượng quân đội Mỹ tại Iraq, trong chuyến thăm tới Baghdad vào ngày 29-11-2011. Ảnh: BBC.

Khi còn là Phó tổng thống, ông Joe Biden đã làm việc với tướng Lloyd Austin ở nhiều vị trí khác nhau, nổi bật nhất là khi ông Lloyd Austin đảm nhiệm chức Tư lệnh CENTCOM từ năm 2013-2016. Theo giới truyền thông, trong thời gian này, hai người thường thảo luận về một loạt các vấn đề bao gồm Trung Đông, Trung và Nam Á.

Ðề cử này của ông Joe Biden sau đó cần được Thượng viện Mỹ thông qua và tướng Lloyd Austin phải đối mặt nhiều thách thức do chưa đáp ứng yêu cầu một quan chức quân sự phải rời lực lượng vũ trang ít nhất 7 năm mới được bổ nhiệm vào vị trí trên. Trường hợp nhận đặc cách gần đây nhất là tướng James Mattis khi được đề cử vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hồi đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Nếu đề cử được thông qua, tướng Lloyd Austin sẽ lãnh đạo lực lượng quân đội Mỹ gồm 1,2 triệu thành viên với khoảng 16% người da màu. 

Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết, ông Lloyd Austin nằm trong số 3 ứng cử viên cuối cùng cho chức Bộ trưởng Quốc phòng, bao gồm bà Michele Flournoy, cựu Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về Chiến lược dưới thời Tổng thống Bill Clinton và cựu Thứ trưởng Quốc phòng về Chính sách dưới thời Tổng thống Barack Obama; ông Jeh Johnson, cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa.

MINH ANH (tổng hợp)