Vào giữa năm 2016, quân đội Israel công bố học thuyết chiến thuật pháo binh mới, trong đó nhấn mạnh tới khả năng tham gia các cuộc chiến toàn diện, hổ trợ tối đa hỏa lực cho bộ binh.

Ngoài ra, lực lượng này cũng tập trung triển khai các loại vũ khí thông minh như tên lửa, pháo dẫn đường để có thể ngay lập tức đáp trả đối phương hay dễ dàng tiêu diệt các mối đe dọa không đối xứng.

Tổng Vụ trưởng Bộ Quốc phòng Israel, ông Udi Adam cho rằng, môi trường tác chiến hiện đại đã đặt ra yêu cầu lực lượng pháo binh nước này cần có vũ khí mới thông minh hơn, chính xác hơn để thay thế các tổ hợp pháo hiện hành. Đây sẽ là kế hoạch mua sắm lớn nhất và phức tạp nhất trong lịch sử lực lượng bộ binh nước này.

Sau Chiến tranh Israel-Hezbollah năm 2006, pháo binh không được ưu tiên phát triển như một số lực lượng khác trong quân đội Israel. Tuy nhiên, khi Israel áp dụng học thuyết pháo binh mới, thì lực lượng này có vai trò quan trọng như không quân: đó là yểm trợ hỏa lực cho các đơn vị bộ binh ở mọi thời điểm, trong mọi điều kiện thời tiết.

Pháo M109 của quân đội Israel khai hỏa. Ảnh: armyrecognition.com.

Mục tiêu là vậy nhưng Israel mất nhiều thời gian để lựa chọn thiết kế của dòng pháo mới thay thế cho pháo tự hành M109 – dòng vũ khí đang đóng vai trò xương sống trong lực lượng pháo binh Israel (khoảng 600 khẩu).

Quân đội Israel từng quan tâm đến pháo tự hành Atmos 155mm của Elbit Systems. Năm 2017, lại có thông tin 4 nhà thầu quân sự, bao gồm 2 tập đoàn công nghiệp quốc phòng của Israel là Israel Aerospace Industries và Israel Military Industries và 2 công ty sản xuất vũ khí của Đức là Krauss-Maffei Wegmann (KMW) và Rheinmetall cùng tham gia đấu thầu một dự án phát triển, sản xuất hệ thống pháo đời mời trị giá khoảng 800 triệu USD. Tuy nhiên, cuối cùng thì quân đội Israel lại muốn hướng về một sản phẩm nội địa.

Theo công bố của Bộ Quốc phòng Israel, quân đội nước này yêu cầu một loại pháo mới với tốc độ bắn cao (có thể bằng hoặc hơn pháo PZH-2000 của KMW có tốc độ bắn trung bình 10-13 viên/phút), cỡ nòng 155mm, tầm bắn ít nhất 40km, có thể bắn nhiều loại đạn.

Trang Defense News trích lời từ một tướng lĩnh cấp cao đã nghỉ hưu và là một chuyên gia về công nghệ đạn pháo của Israel nhận định, loại pháo này sẽ được liệt vào hệ thống pháo thế hệ 3, hoàn toàn tự động và được tích hợp những công nghệ tối tân nhất về chỉ huy, điều khiển, thông tin liên lạc, máy tính và tình báo (C4I).

Ngoài ra, tính năng tự động hóa cao sẽ giúp hệ thống pháo không cần kíp trắc thủ trực tiếp, có thể điều khiển từ xa, tự động chọn mục tiêu cũng như loại đạn tùy nhiệm vụ. Nói cách khác, việc vận hành pháo sẽ tương tự như vận hành máy bay không người lái vậy.

Hợp đồng giữa Bộ Quốc phòng Israel và Elbit Systems đã thể hiện tham vọng của Israel về một khẩu pháo tự hành tương lai do chính nước này sản xuất. Giới quân sự cho rằng, nhiều khả năng Isarel sẽ kế thừa những công nghệ tiên tiến đang có trên K9 Thunder của Hàn Quốc, Archer của Thụy Điển và XM2001 Crusader của Mỹ.

Israel từ lâu được biết đến là một quốc gia có ngành công nghiệp quốc phòng hàng đầu thế giới. Ở lĩnh vực pháo binh, từ những năm 1980, Israel đã phát triển một loại pháo tự hành tên là Sholef được đánh giá có tính năng vượt trội so với M-109 của Mỹ, nhưng vì một số lý do mà Tel Aviv vẫn lựa chọn M-109 thay vì Sholef. Do đó, nước này hoàn toàn có thể thực hiện được kế hoạch này.

PHẠM HUY (theo Defense News)