Theo đó, trong khuôn khổ hợp đồng giữa BAE Systems và Tập đoàn chuyên sản xuất tàu quân sự của Indonesia PT PAL, bốn hệ thống pháo Bofors 57 Mk3 sẽ được trang bị cho hai tàu KCR-60 trong biên chế cùng hai chiếc hiện đang trong quá trình chế tạo. Phía BAE Systems sẽ sản xuất hệ thống pháo Bofors 57 Mk3 tại cơ sở của mình đặt tại Thụy Điển và việc lặp đặt sẽ được tiến hành trong giai đoạn 2020-2021.

Ông Ulf Einefors, đại diện của BAE Systems cho hay: “Hợp đồng được ký kết với PT PAL đã cho thấy sự tin tưởng của Indonesia đối với hệ thống pháo do BAE Systems sản xuất nhờ đáp ứng được các nhu cầu cũng như yêu cầu về chất lượng”.

leftcenterrightdel

Chiến hạm tấn công nhanh KCR-60 của Hải quân Indonesia. Nguồn: Jane’s

Hệ thống pháo hải quân Bofors 57 Mk3 được thiết kế nhằm chống lại các mối đe dọa trên mặt nước, trên không cũng như trên đất liền. Hiện nay, hệ thống hiện đang nằm trong biên chế lực lượng hải quân cũng như bảo vệ bờ biển của nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Thụy Điển, Phần Lan, Mexico, Malaysia và Brunei.

Bofors 57 Mk3 có thể bắn phá mục tiêu ở khoảng cách tối đa lên tới 17km. Hệ thống cũng có thể bắn 4 phát đạn mỗi giây và chuyển đổi linh hoạt giữa các loại đạn, bao gồm cả đạn thông minh 3P.

Chiến hạm tấn công nhanh KCR-60 được Indonesia chế tạo và sản xuất trong nước là minh chứng cho nỗ lực hiện đại hóa kho vũ khí của Hải quân Indonesia. Tàu có khả năng khai hỏa các tên lửa chống hạm dẫn đường một cách nhanh chóng nhằm vào quân địch. Bên cạnh đó, với chiều dài 60m, KCR-60 có thể an toàn rút khỏi địa hình với nhiều quần đảo trong khu vực. Trong tương lai, chắc chắn hệ thống pháo Bofors 57 Mk3 sẽ là “trợ thủ” đắc lực cho chiến hạm này.

NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC (theo Naval Today)