Theo Yonhap, tại lễ diễu binh diễn ra ngày 26-9, quân đội Hàn Quốc đã trình diễn tên lửa khá uy lực và các hệ thống vũ khí quan trọng khác. Tổng cộng có 9 bệ phóng cơ động mang theo tên lửa đất đối đất Hyunmoo đã diễu hành qua đường băng tại Căn cứ không quân Seoul ở Seongnam. Hàn Quốc đã phát triển một loạt tên lửa Hyunmoo, bao gồm cả tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Ngoài ra, tại lễ diễu binh, quân đội Hàn Quốc cũng giới thiệu các hệ thống vũ khí khác được tận dụng trong hệ thống 3 mũi nhọn của đất nước, bao gồm hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa (L-SAM) đang phát triển, lần đầu tiên được ra mắt công chúng. L-SAM được thiết kế để bắn hạ tên lửa đạn đạo đang bay ở độ cao 50 đến 60km. 

leftcenterrightdel

Quân đội Hàn Quốc giới thiệu các loại vũ khí phô diễn sức mạnh tại lễ diễu binh quy mô lớn. Ảnh: Getty 

Có tổng cộng khoảng 6.000 binh sĩ và hơn 200 thiết bị, bao gồm xe tăng chiến đấu chủ lực K2, pháo tự hành K9 và bệ phóng tên lửa đa năng Chunmoo, đã tham gia buổi lễ phô trương lực lượng quy mô lớn này. Ngoài ra, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tham gia buổi lễ còn có 300 trong số 28.500 lính Mỹ đóng tại Hàn Quốc.

Điểm nhấn của buổi lễ được tổ chức hoành tráng này là đoàn diễu hành dài 2km đi qua khu trung tâm thương mại và kinh doanh của thủ đô Seoul đến khu vực Gwanghwamun nhộn nhịp. Theo Reuters, màn trình diễn dự kiến của máy bay chiến đấu F-35 và máy bay sản xuất nội địa KF-21 bị hủy bỏ vì thời tiết xấu. Tại khu vực đại lộ Sejong ở trung tâm Seoul, quân đội Hàn Quốc giới thiệu 6 loại thiết bị quân sự mới gồm hệ thống không người lái, Lữ đoàn TIGER, lực lượng cơ giới, pháo binh, lực lượng bảo vệ và đổ bộ. 

Mục đích của cuộc diễu binh là nhằm phô trương sức mạnh của quân đội Hàn Quốc với chủ đề “Một quân đội mạnh mẽ, an ninh vững mạnh và hòa bình thông qua sức mạnh”. Buổi lễ diễn ra trong bối cảnh chính quyền Seoul tìm cách tăng cường năng lực ứng phó trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày càng gia tăng từ Bình Nhưỡng.

Tổng thống Yoon Suk Yeol phát biểu nhấn mạnh cam kết xây dựng một quân đội hùng mạnh với tư cách là tổng tư lệnh nhằm bảo đảm hòa bình thực sự cho người dân. Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển công nghệ phòng thủ tiên tiến như hệ thống tích hợp có người lái-không người lái dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và vũ khí không gian, mạng và điện từ. 

Tổng thống Yoon Suk Yeol cũng tuyên bố sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác an ninh với Mỹ và Nhật Bản dựa trên liên minh vững chắc Hàn-Mỹ, đồng thời thiết lập thế trận an ninh vững mạnh thông qua phối hợp chặt chẽ với các quốc gia đối tác. 

Trước đây, Seoul thường không tổ chức kỷ niệm lớn vào Ngày Lực lượng vũ trang. Lần cuối cùng Hàn Quốc tổ chức diễu hành quân sự trên đường phố là vào năm 2013. Năm nay Seoul quyết định tổ chức rầm rộ trong bối cảnh Tổng thống Yoon Suk Yeol liên tục thể hiện quan điểm cứng rắn với Bình Nhưỡng. Seoul và đồng minh Washington lo ngại khả năng Bình Nhưỡng bắt tay hợp tác quân sự với Nga sau chuyến công du tới Nga mới đây của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo AP, trong một bình luận ngày 25-2, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã phản ứng trước mối lo ngại trên rằng, việc các nước láng giềng giữ quan hệ chặt chẽ với nhau là điều “hoàn toàn tự nhiên” và là “quyền hợp pháp”. 

XUÂN PHONG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.