Lễ kỷ niệm năm nay diễn ra hai phần: Buổi lễ tại sân bay Seoul và cuộc diễu binh ở trung tâm Gwanghwamun tại thủ đô Seoul. Tổng thống Yoon Suk Yeol đã tham dự cả hai phần của sự kiện.

Phát biểu tại cuộc diễu binh, Tổng thống Yoon Suk Yeol nhấn mạnh cam kết xây dựng một quân đội hùng mạnh với tư cách là Tổng tư lệnh nhằm đảm bảo hòa bình thực sự cho người dân. Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển công nghệ phòng thủ tiên tiến như hệ thống tích hợp có người lái-không người lái dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và vũ khí không gian, mạng và điện từ. Tổng thống Yoon Suk Yeol cam kết chính phủ nước này sẽ tăng cường sự hỗ trợ để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp quốc phòng tiên tiến – động lực tăng trưởng trong tương lai và có thể đóng góp cho cả an ninh quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế của đất nước.   

leftcenterrightdel

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Lực lượng vũ trang. Ảnh: AP

Tổng thống Yoon Suk Yeol cũng tuyên bố sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác an ninh với Mỹ và Nhật Bản dựa trên liên minh vững chắc Hàn – Mỹ, đồng thời thiết lập thế trận an ninh vững mạnh thông qua phối hợp chặt chẽ với các quốc gia đối tác.

Bất chấp thời tiết mưa kéo dài, hơn 6.000 binh sĩ cùng các khí tài quân sự đã được huy động về khu vực đại lộ Sejeong ở trung tâm Seoul nhằm giới thiệu 6 loại thiết bị quân sự mới gồm hệ thống không người lái, Lữ đoàn TIGER, lực lượng cơ giới, pháo binh, lực lượng bảo vệ và đổ bộ. Những hạng mục này nhằm mục tiêu đề cao chiến lược cơ cấu lại toàn diện lực lượng vũ trang tiên tiến, hiện đại. Mục đích của cuộc diễu binh là nhằm phô trương sức mạnh của quân đội Hàn Quốc với chủ đề “Một quân đội mạnh mẽ, an ninh vững mạnh và hòa bình thông qua sức mạnh”.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.