Trung Thu là kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm đối với người Hàn Quốc. Đặc biệt Trung Thu năm nay, lần đầu tiên Hàn Quốc cho phép nghỉ 6 ngày liên tục bắt đầu từ ngày 28-9. Chính vì vậy, số người Hàn Quốc dự kiến về quê, du lịch, thăm thân sẽ tăng đột biến.

leftcenterrightdel

Khoảng 40,22 triệu người tham gia trong kỳ nghỉ Tết Trung thu năm nay. Ảnh: Yonhap

Bộ Địa chính dự đoán sẽ có cuộc "di tản toàn dân" với khoảng 40,22 triệu người tham gia trong kỳ nghỉ Tết Trung thu năm nay, tăng 27% so với năm ngoái. Lưu lượng người tham gia giao thông tăng cao đột ngột nên dự kiến, người dân sử dụng tuyến đường cao tốc trong thời gian này có thể sẽ mất lên tới 10 giờ 10 phút để đi từ thành phố Seoul đến thành phố Busan, đến thành phố Gwangju mất 8 giờ 55 phút, đến thành phố Gangneung (tỉnh Gangwon) mất 6 giờ 50 phút. Dự báo tuyến đường từ các địa phương về lại thủ đô Seoul sẽ ùn tắc vào chiều ngày 30-9, sau ngày Tết Trung thu. Thời gian tối đa để đi từ thành phố Busan lên Seoul là vào khoảng 8 giờ 40 phút, từ Gwangju về Seoul là 6 giờ 35 phút. Theo đó có thể thấy hành trình về quê và lên lại thủ đô trong mùa Tết Trung thu năm nay sẽ mất nhiều thời gian hơn năm 2022.

Tuy nhiên, do kỳ nghỉ năm nay có thêm ngày nghỉ bù, nên số người di chuyển bình quân mỗi ngày sẽ ở mức 5,75 triệu lượt người, giảm 9,4% so với năm 2022. Ngày được dự đoán có dòng người di chuyển lớn nhất rơi vào Rằm Trung thu 29-9, với khoảng 9,53 triệu người.

Để giảm bớt tình trạng ùn tắc giao thông, Bộ Địa chính và giao thông đã chỉ ra khoảng 110 khu vực hay bị tắc nghẽn để tập trung quản lý, đồng thời có kế hoạch sẽ tăng 6% số lượt vận hành phương tiện giao thông công cộng.

Chính phủ Hàn Quốc đã thông báo miễn phí cầu đường trên các tuyến đường cao tốc trong dịp Tết Trung Thu. Thời gian miễn phí kéo dài trong 4 ngày, từ 0 giờ ngày 28-9 cho đến 24 giờ ngày 1-10.

Do ảnh hưởng từ lạm phát, chi phí giao thông trong kỳ nghỉ Tết Trung thu năm nay được dự đoán bình quân là khoảng 248.000 won (185,8 USD), tăng gần 13% so với năm ngoái.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.