* Thổ Nhĩ Kỳ bàn giao tàu hộ tống lớp Babur đầu tiên cho hải quân Pakistan

Naval News đưa tin, ASFAT Inc., nhà thầu quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ, đã bàn giao tàu hộ tống lớp Babur (PN MILGEM), PNS Babur (280), đầu tiên cho Hải quân Pakistan tại Nhà máy đóng tàu Hải quân Istanbul ngày 23-9. Cũng tại buổi lễ này, nhà thầu đã hạ thủy 2 chiếc tàu tuần tra (OPV) lớp Hisar đầu tiên cho hải quân Thổ Nhĩ Kỳ.

leftcenterrightdel
Tàu PNS Babur (280) tại lễ bàn giao tại Nhà máy đóng tàu Hải quân Istanbul. Ảnh: Cem Devrim Yaylali

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Yasar Güler và người đồng cấp Pakistan Anwar Ali Hayder đã tham dự buổi lễ. Trong bài phát biểu của mình, ông Yaşar Güler đánh giá cao mối quan hệ với Pakistan trên mọi lĩnh vực và nhấn mạnh các dự án công nghiệp quốc phòng là một trong những trụ cột quan trọng nhất trong hợp tác của hai nước.

Đây là 1 trong 4 tàu hộ tống thuộc khuôn khổ dự án MİLGEM của Pakistan vốn được khởi động từ ngày 11-3-2019.

Cấu hình chính xác của tàu lớp PN MILGEM vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, trong cuộc tập trận hải quân Aman hồi tháng 2-2019, Đô đốc Abbasi cho biết các tàu Pakistan sẽ được trang bị VLS 16-Cell phía sau pháo chính. Dự kiến, các tàu hộ tống lớp Babur sẽ được trang bị hệ thống phòng không Albatros NG của MBDA và tên lửa hạm đối đất và hạm đối hạm Harbah, 1 động cơ tuabin khí LM2500 kết hợp 2 động cơ diesel, đem lại tổng công suất lực đẩy là 31.600 kW.

leftcenterrightdel
TCG Akhisar, tàu OPV lớp Hisar, được hạ thủy. Ảnh: ASFAT 

Nhiệm vụ chính của OPV lớp Hisar là thu nhập thông tin tình báo, giám sát, trinh sát, tìm kiếm cứu nạn, chống khủng bố, kiểm soát hàng hải và các hoạt động đặc biệt trên biển. Ngoài ra, tàu còn có nhiệm vụ tác chiến điện tử, bắn phá trên bộ, phòng thủ, hỗ trợ và huấn luyện đổ bộ. OPV có hệ thống động cơ chính CODELOD, sức chứa tổng cộng 104 người. Tàu sẽ được trang bị tên lửa chống hạm (có thể là  ATMACA hoặc CAKIR), hệ thống phóng thẳng đứng 2×4 để phóng tên lửa đất đối không, súng 76mm và bệ phóng tên lửa nhỏ, có khả năng phóng tên lửa L-UMTAS dẫn đường bằng laser.

* Hàn Quốc sẽ công khai hệ thống hệ thống đánh chặn tên lửa L-SAM?

Trang Defence-blog thông tin, bệ phóng của hệ thống đánh chặn tên lửa đất đối không tầm xa L-SAM mới được nhìn thấy trong buổi luyện tập duyệt binh tại Căn cứ Không quân Seoul ở Seongnam, tỉnh Kyunggi. Cuộc duyệt binh diễn ra vào ngày 26-9 nhằm kỷ niệm 70 năm liên minh Hàn Quốc - Mỹ và kỷ niệm 75 năm Ngày Lực lượng vũ trang Hàn Quốc (1-10). Ngoài L-SAM, hơn 170 vũ khí, trang bị khác sẽ được phô diễn, trong đó có máy bay chiến đấu KF-21, pháo tự hành K9, xe tăng K2 Black Panther.

leftcenterrightdel
Hệ thống đánh chặn tên lửa L-SAM. Ảnh: Agreeable_Character7 

L-SAM, tên lửa đất đối không tầm xa, được phát triển như một hệ thống phòng thủ tên lửa có nhiệm vụ đánh chặn tên lửa đạn đạo đang bay tới ở độ cao 50-60km nhằm bảo vệ công dân Hàn Quốc cũng như các cơ sở hạ tầng chính yếu của nước này.

Theo truyền thông địa phương, ngoài tên lửa đánh chặn L-SAM, quân đội Hàn Quốc hiện đang vận hành hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất và hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Cheongung II của Hàn Quốc có thể tấn công tên lửa của đối phương ở độ cao lên tới 40km.

* Không quân Mỹ thử nghiệm máy bay không người lái được trang bị trí tuệ nhân tạo

Không quân Mỹ vừa thử nghiệm máy bay không người lái XQ-58 Valkyrie được tích hợp trí tuệ nhân tạo, theo báo cáo của phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Mỹ.

Ngày 23-6, nhà sản xuất máy bay không người lái Kratos Defense & Security Solutions đã ký thỏa thuận với Shield AI để tích hợp và ra mắt trí tuệ nhân tạo cho máy bay không người lái XQ-58 Valkyrie.

leftcenterrightdel
 Máy bay không người lái XQ-58 Valkyrie trong quá trình cất cánh. Ảnh: Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân

Diễn ra tại Trường huấn luyện & thử nghiệm Vịnh Eglin, cuộc thử nghiệm thành công, giúp giảm đáng kể rủi ro cho các hệ thống tự hành lớn. Các thuật toán AI thử nghiệm được phát triển bằng công nghệ học sâu. Các thuật toán hoạt động cùng với mạng lưới thần kinh hỗ trợ kiểm soát, “tạo ra” đối thủ và mô phỏng vũ khí.

Cơ trưởng Tyler Brown, trưởng nhóm thử nghiệm máy bay cho biết: “Cơ hội bay cùng với chiếc máy bay do AI điều khiển này thực sự đã thành công. Công nghệ này rất thực tế và sẽ tiếp tục tồn tại”.

Mỹ đang tích cực khám phá khả năng của các loại công nghệ trí tuệ nhân tạo khác nhau trong lĩnh vực quốc phòng. Trước đây, Militarnyi từng đưa tin Lầu Năm Góc đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm AI tổng hợp, có tên là Lực lượng đặc nhiệm Lima. Nhiệm vụ chính của lực lượng này là xác định mức độ an ninh trong quá trình sử dụng AI.

* Quân đội Ấn Độ, Mỹ bắt đầu tập trận chung Yudh Abhyas-23

Các quan chức Ấn Độ cho biết, quân đội nước này và Mỹ sẽ bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 2 tuần ở Alaska bắt đầu từ 25-9, trong đó bao gồm một số cuộc tập trận phức tạp.

leftcenterrightdel

Cuộc tập trận mang tên Yudh Abhyas-23 sẽ bao gồm các cuộc tập trận phức tạp đòi hỏi quân nhân thể hiện các kỹ năng quân sự khác nhau. Ảnh: Reuters 

Cuộc tập trận quy mô lớn có tên Yudh Abhyas-23 diễn ra trong bối cảnh cả New Delhi và Washington đang nỗ lực mở rộng phạm vi tổng thể của quan hệ đối tác chiến lược toàn cầu Ấn Độ - Mỹ.

350 quân nhân Ấn Độ đã tới Pháo đài Wainwright ở Alaska để tham gia cuộc tập.

Đây là cuộc tập trận thường niên do quân đội Ấn Độ và quân đội Mỹ phối hợp thực hiện. Quân đội Ấn Độ cho biết: "Cả hai bên sẽ thực hành một loạt cuộc tập trận chiến thuật nhằm tăng cường khả năng tương tác trong việc tiến hành các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc”.

MAI HƯƠNG (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.