Giới chức quân sự Đức dự kiến, phiên bản nâng cấp mới của APC GTK Boxer sẽ hoàn thiện và đưa vào trang bị trước năm 2024 với tên gọi Xe bọc thép chở quân được vũ trang hạng nặng - Maschinenkanonen-Boxer. Quân đội Đức đã bắt đầu phân bổ ngân sách cho việc mua sắm phiên bản nâng cấp của xe bọc thép Boxer mới từ năm 2019. Nguồn ngân sách này sẽ được tổng hợp để đặt mua số lượng lớn xe bọc thép mới giúp giảm giá thành so với các hợp đồng đơn lẻ. Các đơn vị APC Boxer mới sẽ được ưu tiên trang bị cho các lữ đoàn cơ giới và sơn cước-trinh sát của quân đội Đức.

leftcenterrightdel
Maschinenkanonen-Boxer tương lai của quân đội Đức sẽ có thiết kế tương tự như xe trinh sát  LAND 400 Phase 2 của Australia.

Theo thông tin công khai, khác biệt chính của phiên bản APC GTK Boxer là sử dụng nền tảng 8x8 bánh hơi thay vì bánh xích truyền thống. APC nâng cấp được vũ trang mạnh mẽ hơn với pháo chính tự động 30mm MK30-2/ABM và súng máy đồng trục. Ngoài ra, sức mạnh của APC mới còn là module tên lửa chống tăng MELLS với đạn tên lửa Rafael Spike-LR có khả năng tiêu diệt các dòng xe tăng hiện đại hàng đầu thế giới. Tháp pháo được sử dụng trên APC GTK Boxer là loại tự động hóa giúp kíp điều khiển ngồi thấp trong thân xe để giảm nguy cơ thương vong khi xe bị trúng đạn.

Cùng với phiên bản chiến đấu hạng nặng GTK Boxer, quân đội Đức cũng đang phát triển phiên bản trinh sát pháo binh và chỉ huy chiến trường của APC Boxer với tên mã JFST. Phương tiện này sẽ đóng vai trò như trung tâm kết nối và chia sẻ thông tin chiến thuật giữa các đơn vị chiến đấu trên chiến trường theo mốc thời gian thực. Đức dự kiến bắt đầu trang bị phiên bản APC Boxer mới từ năm 2023. Ngoài ra, trên khung gầm APC Boxer, Anh và Đức cũng đang hợp tác phát triển tổ hợp cối tự hành 120mm mới được áp dụng sâu công nghệ tự động hóa.

leftcenterrightdel
Ngoài vai trò chiến đấu, Maschinenkanonen-Boxer sẽ đóng vai trò như trung tâm chỉ huy di động cấp trung đội.

Khung gầm APC Boxer hiện được coi là phương tiện chiến đấu đa dụng và đáng tin cậy. Nhiều phương tiện chiến đấu sử dụng khung gầm này đã được quân đội các quốc gia trên thế giới sử dụng và đánh giá cao. Nổi bật nhất là phiên bản APC Boxer với trọng tải tiêu chuẩn 24 tấn. Xe dài 7,9m, rộng 2,99m, cao 2,4m, tầm hoạt động đạt trên 800km. Với cơ cấu giáp hộp AMAP, APC Boxer có thể chịu được đạn cỡ 30mm ở bán cầu phía trước và 12,7mm ở các khu vực khác trên thân xe. Trong các phiên bản mới, xe bọc thép này cũng có thiết kế thân V-hull để giảm tăng khả năng kháng mìn và vật liệu nổ tự chế dựa trên kinh nghiệm các cuộc chiến bất đối xứng tại Iraq và Afghanistan.

TUẤN SƠN (theo Defense News)