QĐND Online - Số liệu công bố trên phương tiện truyền thông phương Tây cho thấy máy bay không người lái UAV "Karrar" của Iran, được coi là một bước tiến trong phát triển ngành công nghiệp máy bay. Nó có một động cơ phản lực lớn hơn tất cả các động cơ mà các quốc gia trước đó đã phát triển UAV.  
Máy bay không người lái UAV "Karrar" của Iran
Trước đó, ngày 22 tháng 8, Iran công bố một UAV tấn công mang bom có tên là "Karrar" (dịch là "Chuyển tiếp" theo tiếng Farsi)

"Karrar" được dựa trên một phiên bản mục tiêu trên không không người lái. Gốc gác của nó được phóng đi, thu về bằng hệ thống hạ cánh bằng dù.

Một số nhà phân tích chỉ ra sự giống nhau của UAV "Karrar" với mục tiêu tốc độ cao "Skua" của công ty Denel Nam Phi và loại kêu vo vo của máy bay phản lực "Tupolev" ( Nga).

Trong thực tế, Iran cần sự trợ giúp bên ngoài để sản xuất "Karrar". Tuy nhiên Iran đã sở hữu công nghệ chủ chốt tạo ra một máy bay phản lực làm mục tiêu giả, cùng thiết bị điều khiển chuyến bay. "Karrar" có khả năng mang bom 500-pound (227 kg), hoặc hai quả bom 250-pound đế bên dưới cánh.   Nguồn tin từ Iran tuyên bố các UAV có thể tiến hành trinh sát và mang vũ khí dẫn đường chính xác. Tuy nhiên, xét trên hình ảnh, nó không được trang bị hệ thống quan sát. Máy bay có thể tiếp cận mục tiêu, sử dụng hệ thống định vị GPS rồi ném bom. Theo các chuyên gia Israel, UAV được trang bị với một bản sao của động cơ phản lực Pháp TRI-60.

Trước đây, bán kính hoạt động lớn nhất máy bay không người lái của nước này là 250 km. Theo dự kiến, nhờ cải thiện thiết bị, UAV này sẽ tăng cự ly và nâng cao độ chính xác ( như công bố là 1000km).

Dự đoán, dựa trên "Karrar" công nghiệp quốc phòng của Iran có thể thực hiện một chương trình để tạo ra các tên lửa hành trình đầu tiên.

Trần Danh

(Lược dịch từ TSAMTO . 2-9)