Xe bọc thép Stryker. Ảnh: army-technology.com

Bộ chỉ huy lực lượng tăng thiết giáp và vũ khí trang bị Mỹ (TACOM) đã ký hợp hãng General Dynamics về việc đảm bảo kĩ thuật của xe bọc thép Stryker. Theo DefPro, hợp đồng này sẽ có giá trị tới ngày 30-6-2010 với tổng trị giá hợp đồng vòa khoảng 134 triệu USD.

Theo điều kiện của hợp đồng đã ký, General Dynamics có trách nhiệm đảm bảo kỹ thuật và tiến hành nâng cấp cho 550 xe bọc thép Stryker. Công việc nói trên sẽ được thực hiện tại 6 công ty chi nhánh thuộc hãng General Dynamics, bao gồm 3 công ty tại Mỹ và các công ty còn lại tại Anh và Canada.

Tính tới thời điểm hiện tại, General Dynamics đã bàn giao cho quân đội Mỹ khoảng gần 3.000 xe chiến đấu Stryker và đào tạo hơn 19.000 quân nhân sử dụng các xe chiến đấu nói trên. Quân đội Mỹ hiện đang sở hữu 7 lữ đoàn Stryker, trong đó có hai lữ đoàn đang phục vụ tại Iraq và một tại Afghanistan.

Được biên chế cho quân đội Mỹ từ năm 2003, xe bọc thép bánh hơi Stryker có khả năng chuyên chở 8 binh sĩ với vận tốc tối đa lên tới 97km/h, tầm hoạt động trong bán kính 500km. Trang bị vũ khí của Stryker bao gồm súng máy Browning M2 12,7mm, súng máy 7,62mm hoặc súng phóng lựu tự động.

Tuấn Sơn (theo Lenta)