Theo giới thiệu của BAE Systems, xe ACV mới có kết cấu 8x8 bánh hơi, được trang bị công nghệ kháng mìn V-hull và có chiều cao thân xe gần gấp đôi binh sĩ Mỹ có chiều cao trung bình. Nguyên mẫu ACV hiện mới chỉ có khả năng đổ bộ hạn chế, nhưng tính năng này sẽ được cải thiện ở phiên bản chính thức. Những hạn chế của xe ACV phát sinh do ban đầu dòng xe này được phát triển theo yêu cầu của Hải quân Mỹ, nhưng sau đó Thủy quân lục chiến Mỹ tiếp nhận và yêu cầu thiết kế lại xe ACV với kết cấu nhiều bánh hơn.

Thiết kế xe ACV được dựa trên nguyên bản xe bọc thép SuperAV của hãng chế tạo Italia IVECO với một số cải tiến. Trong đó đáng kể nhất là việc nâng cấp động cơ lên 700 mã lực. Điều này rất cần thiết để mở ra hướng nâng cấp giáp bảo vệ hoặc lắp đặt thêm thiết bị đi kèm trên khung gầm xe ACV trong tương lai. Đại diện BAE Systems cho biết, xe ACV có thể chở theo 13 binh sĩ và 3 thành viên kíp lái. Xe có khả năng tự hành cao, kể cả khi một số bánh xe bị phá hủy. Các thông tin khác của xe ACV không được đại diện BAE Systems công bố.

leftcenterrightdel
Nguyên mẫu xe bọc thép lội nước ACV. Ảnh: Defense News. 
leftcenterrightdel
Xe lội nước AAV cũ của Thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: DefenseTalk. 

Lãnh đạo quản lý các chương trình thuộc BAE Systems, John Swift cho biết, kết quả thử nghiệm phiên bản xe ACV hoàn chỉnh sẽ có trong hai tuần tới và được gửi tới Lầu Năm Góc ngay trong tháng 12 năm 2016. Tuy nhiên, để được chấp nhận trang bị cho Quân đội Mỹ, ACV sẽ phải tranh tài với sản phẩm của hãng chế tạo SAIC trong Hội chợ Modern Day Marine sắp diễn ra. Nếu được phê duyệt, việc lắp ráp xe ACV sẽ được thực hiện tại cơ sở của BAE Systems tại thành phố York, bang Pennsylvania và cung cấp cho Quân đội Mỹ sớm nhất có thể.

Giới chuyên gia quân sự Mỹ đánh giá, xe ACV đã khắc phục nhiều yếu điểm căn bản của xe AAV vốn được trang bị trước đây. Với thiết kế cũ, xe AAV dù có đặc tính lội nước rất tốt, nhưng lại dễ tổn thương bởi bom ven đường và chất nổ tự tạo (IED). Nhược điểm này thể hiện rõ ràng trong các hoạt động quân sự của Thủy quân lục chiến Mỹ tại chiến trường Cận Đông.

TUẤN SƠN (theo Defense News)