Tại Cairo dẫn thông báo của Cơ quan Công tố Ai Cập cho biết, 5 đối tượng nói trên - bị bắt giam trong 15 ngày để phục vụ công tác điều tra - đã thành lập một nhóm khủng bố ở khu vực Al-Salam City (An Xa-lam Xi-ti) thuộc thủ đô Cairo. Trong những tuần gần đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện lời kêu gọi biểu tình quy mô lớn trên khắp đất nước vào ngày 11-11 tới để phản đối các chính sách kinh tế của chính phủ. Hiện chưa có đảng phái chính trị hay phong trào xã hội nào được xác định đứng sau lời kêu gọi này.

Trong tháng 10 vừa qua, cảnh sát Ai Cập cũng đã bắt giam 15 ngày hàng chục nghi can với cáo buộc kích động biểu tình trái phép. Giới chức Ai Cập miêu tả các đối tượng tình nghi là thành viên của một mạng lưới khủng bố mới. Các hoạt động diễn này diễn ra trong bối cảnh an ninh được siết chặt tại Cairo và các cơ sở trọng yếu" sau khi một sĩ quan quân đội cấp cao nước này bị bắn chết ở ngoại ô Cairo ngày 22-10 vừa qua.

Mặc dù có những bước tiến đáng kích lệ trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), song kinh tế Ai Cập vẫn đối mặt với nhiều thách thức. Theo thống kê của Bộ Kế hoạch Ai Cập, thâm hụt ngân sách của nước này trong 9 tháng đầu năm 2016 đã tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2015, lên 254,9 tỷ bảng (28,71 tỷ USD). Lạm phát chủ chốt tăng 13,23% trong tháng 8-2016, so với 12,31% trong tháng trước đó. Những điều kiện kinh tế vĩ mô vẫn rất khó khăn, một loạt nguồn thu chủ chốt như du lịch, kênh đào Suez (Xuy-ê), kiều hối, vốn đầu tư nước ngoài, hỗ trợ tài chính từ các đồng minh trong khu vực ngày càng giảm sút. Sau vụ rơi máy bay của Nga trên Bán đảo Sinai (Xi-nai) hồi cuối tháng 10-2015, khiến toàn bộ 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, cũng như một loạt sự cố hàng không sau đó, lượng khách du lịch quốc tế đến "Đất nước Kim Tự Tháp" đã giảm 50% trong 6 tháng đầu năm nay và doanh thu từ du lịch giai đoạn này giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái./.

TTXVN