Theo kế hoạch của Ban tổ chức, các đội tuyển được tham quan thao trường, tìm hiểu điều kiện thi đấu chính thức và nhận bàn giao phương tiện, vũ khí trang bị được sử dụng khi thi đấu. Đại diện Ban tổ chức đã giải thích cặn kẽ về điều kiện của các bài thi cũng như giải đáp các thắc mắc của các đội liên quan đến quy chế thi.

leftcenterrightdel
Ban huấn luyện Đội tuyển Hóa học trao đổi với chuyên gia Nga về điều kiện thi đấu tại thao trường.
leftcenterrightdel
Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam tham dự buổi bàn giao phương tiện, vũ khí trang bị được sử dụng khi thi đấu.

Theo quy chế của nội dung thi “Môi trường an toàn” năm nay, các đội tuyển sẽ thi đấu trên xe thiết giáp trinh sát hóa học BTR-80. Đây là loại xe hiện không có trong biên chế của QĐND Việt Nam, do đó trong quá trình tập luyện trong nước, Đội tuyển Hóa học đã sử dụng phương tiện huấn luyện thay thế là xe bọc thép BTR-60PB có tính năng kỹ chiến thuật và kích thước gần tương tự với xe BTR-80. Bên cạnh đó, trên đường chạy, Ban tổ chức đã bố trí hàng loạt điểm dừng và khởi hành nhanh kết hợp vượt chướng ngại vật cao 40cm để thử thách khả năng điều khiển khối thép nặng gần 14 tấn vượt qua bài thi trong thời gian nhanh nhất của các lái xe. Trung úy QNCN Đỗ Ngọc Kiên, vận động viên (VĐV) Đội tuyển hóa học và cũng là người có nhiều năm kinh nghiệm điều khiển xe thiết giáp BTR-60PB chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được tiếp cận với loại xe BTR-80, qua quan sát sơ bộ, có thể thấy so với loại xe được sử dụng để huấn luyện tại Việt Nam thì có rất nhiều chi tiết khác biệt cần phải làm quen, tìm hiểu và nắm sâu hơn để có thể vận hành thành thạo trong các nội dung của bài thi. Những ngày tới đây, ưu tiên hàng đầu của tôi là cùng 2 vận động viên lái xe khác của đội tuyển nhanh chóng làm chủ kỹ thuật lái loại xe này”.

leftcenterrightdel
Dàn xe thiết giáp trinh sát hóa học BTR-80 chuẩn bị bàn giao cho các đội tuyển.
leftcenterrightdel
Đại tá Ngô Văn Đĩnh, Đội trưởng Đội tuyển Hóa học bốc thăm nhận xe thiết giáp trinh sát hóa học BTR-80.

Đối với phần thi bắn súng, năm nay nước chủ nhà LB Nga xây dựng bài thi mới sử dụng các bia theo chuẩn IPSC của thế giới, tập trung thử thách xạ thủ về khả năng cơ động trong khu vực giới hạn, hạ gục nhiều mục tiêu ở các tư thế không thoải mái như cúi thấp hoặc vươn người về một bên để thực hiện phát bắn trong thời gian nhanh nhất. Điểm khó của nội dung bắn súng năm nay là các bia mục tiêu được bố trí ở nhiều góc độ khác nhau không theo thứ tự, xạ thủ phải chủ động di chuyển hợp lý và ghi nhớ các mục tiêu để không bỏ sót. Bên cạnh đó, ngoài các bia mục tiêu tính điểm thông thường, Ban tổ chức bố trí các bia “con tin” đứng sát hoặc che khuất một phần bia mục tiêu; bắn trúng bia “con tin”, xạ thủ bị trừ điểm rất nặng. Mỗi thành viên của kíp xe phải thực hiện một bài bắn riêng biệt thông qua bốc thăm, có tên là: Bắn báo động, Phục kích và Bắn trong chiến đấu có sử dụng mặt nạ phòng độc với các điều kiện từng bài bắn khác nhau hoàn toàn. Bài bắn được tính điểm trên đơn vị thời gian của từng vận động viên và chia đều để tính điểm bắn súng của toàn kíp xe.

Các huấn luyện viên và VĐV của Đội tuyển Hóa học đã tranh thủ tối đa thời gian tiếp cận thao trường chính thức để nhanh chóng làm quen và nắm chắc điều kiện thi đấu. Ngay sau khi trở về từ thao trường, toàn đội tuyển đã tổ chức sinh hoạt nhanh để so sánh sự khác biệt giữa điều kiện thao trường thực tế và các nội dung đã được huấn luyện tại Việt Nam, trên cơ sở đó nhanh chóng rút kinh nghiệm và vạch ra phương án luyện tập chuẩn bị trước khi thi chính thức. Theo kế hoạch chung, trong những ngày tới đây, các đội tuyển sẽ được phía LB Nga huấn luyện sử dụng và làm quen với phương tiện, vũ khí trang bị thi đấu trước khi bước vào tranh tài chính thức.

Bài, ảnh: PHẠM KIÊN (từ LB Nga)