“Sân chơi” kiến tạo hòa bình

Được tổ chức thường niên kể từ năm 2015, Army Games là nơi tranh tài về các môn thể thao quân sự ứng dụng giữa đội tuyển của lực lượng vũ trang các nước do Bộ Quốc phòng LB Nga chủ trì tổ chức. Theo Bộ Quốc phòng LB Nga, Army Games không chỉ là “sân chơi” để các quân nhân thể hiện bản lĩnh, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mình mà điều quan trọng là Army Games góp phần phát triển quan hệ tin cậy giữa Bộ Quốc phòng các nước nhằm kiến tạo một cộng đồng hòa bình. “Cường độ huấn luyện tăng lên càng khẳng định sự cần thiết của một hội thao quân sự quy mô lớn như Army Games. Army Games chỉ có người thắng, không có người thua. Army Games chính là nơi những người bạn mới xuất hiện”, Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga Sergei Shoigu phát biểu tại lễ bế mạc Army Games 2020.

leftcenterrightdel
Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam động viên các vận động viên tại Lễ khai mạc Army Games 2020. 

Trải qua các kỳ hội thao, Army Games liên tục được mở rộng quy mô về số lượng các quốc gia/vùng lãnh thổ tham gia và các nội dung thi đấu. Nếu Army Games đầu tiên có sự tham dự của 57 đội tuyển từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ thì đến năm 2019, hội thao thu hút hơn 5.000 quân nhân đến từ 39 quốc gia và vùng lãnh thổ, tranh tài ở 32 môn thi trên lãnh thổ của 10 quốc gia. Mỗi năm, các nội dung thi đều có sự điều chỉnh như tăng độ khó để thử thách vận động viên cũng như để đánh giá khả năng ứng phó nhanh với các tình huống bất ngờ phát sinh trong bài thi của từng đội tuyển.

Năm 2020 là một thử thách đối với Ban tổ chức Army Games khi dịch Covid-19 tác động không nhỏ tới công tác chuẩn bị hội thao. Theo kế hoạch ban đầu, 30 nội dung thi sẽ được tổ chức trên lãnh thổ của 11 quốc gia gồm: Armenia, Azerbaijan, Belarus, Iran, Ấn Độ, Kazakhstan, Trung Quốc, Mông Cổ, Nga, Uzbekistan và Sri Lanka. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên ban tổ chức quyết định rút địa điểm thi đấu xuống còn 5 quốc gia với 24 nội dung thi đấu tại Nga cùng 6 nội dung tại Armenia, Azerbaijan, Belarus và Uzbekistan. Thời gian tổ chức hội thao cũng được lùi lại so với dự kiến, diễn ra từ ngày 23-8 đến 5-9. Điều đó cho thấy Bộ Quốc phòng LB Nga quyết tâm tổ chức một kỳ hội thao quân sự quốc tế trên tinh thần hòa bình, hữu nghị và an toàn.

leftcenterrightdel
Đội tuyển Huấn luyện chó nghiệp vụ hăng say luyện tập, quyết tâm đạt thành tích trong lần đầu ra quân tại Army Games.

Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19, Army Games 2020 vẫn có sự tham gia của 156 đội tuyển đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu, châu Á và châu Phi. Số đội tuyển tăng gấp 3 lần so với lần đầu tổ chức vào năm 2015 đã cho thấy sức hút ngày càng lớn của Army Games. “Trong số này, Việt Nam cùng với Belarus, Uzbekistan và Tajikistan là những quốc gia cử số lượng đội tuyển tranh tài ấn tượng nhất”, thông cáo báo chí của Cục Thông tin và Truyền thông (Bộ Quốc phòng LB Nga) cho hay.

Cơ hội cọ xát

Khi quyết định tham gia hay đồng tổ chức cuộc thi trong khuôn khổ Army Games 2020, các quốc gia và vùng lãnh thổ phần lớn lựa chọn các môn thi có thế mạnh với hy vọng mang về huy chương. Đơn cử như nước chủ nhà LB Nga có ưu thế vượt trội trong các môn như: Xe tăng hành tiến, Huấn luyện chó nghiệp vụ, Công binh, Cứu hộ-cứu nạn... Trong khi đó, môn bắn tỉa (tổ chức tại thao trường Brest của Belarus) lại là sở trường của các xạ thủ bắn tỉa đến từ Belarus, Nga hay Trung Quốc. Tại Army Games 2019, Đội tuyển Bắn tỉa của Belarus đã đoạt Huy chương Vàng với thành tích đáng nể.

leftcenterrightdel
Đội tuyển Công binh luyện tập ở trong nước sẵn sàng cho lần thứ hai tham gia Army Games.

QĐND Việt Nam lần đầu tham gia Army Games vào năm 2018 ở 3 nội dung thi: Bếp dã chiến, Tiếp sức quân y và Xe tăng hành tiến với tinh thần học hỏi kinh nghiệm, cọ xát thực tế. Dù kết quả đạt được còn khiêm tốn ở lần đầu tham gia nhưng đã đánh dấu sự trưởng thành của các chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ trên “đấu trường” quốc tế. Tại Army Games 2019, QĐND Việt Nam cử 8 đội tuyển gồm: Xe tăng, Hóa học, Công binh, Bắn tỉa, Cứu hộ-cứu nạn, Bếp dã chiến, Tiếp sức quân y và Văn hóa nghệ thuật tham gia thi đấu ở 8 nội dung. Tại kỳ hội thao này, Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam giành vị trí thứ hai bảng 2 Cuộc thi “Xe tăng hành tiến”, trong khi 3 đội lần đầu tiên tham gia Army Games là Công binh, Hóa học và Cứu hộ-cứu nạn cũng đã thi đấu thành công khi mang về những tấm Huy chương Đồng. Các đội tuyển còn lại đều đạt những thành tích có thể coi là vượt lên chính mình.

So với năm 2019, QĐND Việt Nam tham gia Army Games 2020 ở nhiều nội dung hơn. Ngoài 8 nội dung thi đã từng tham gia trước đây, QĐND Việt Nam còn cử đội tuyển tham gia ở các cuộc thi: Pháo binh, Huấn luyện chó nghiệp vụ, Thông tin liên lạc và Bầu trời quang đãng. Việc tham gia ngày càng nhiều nội dung thi đấu với số lượng cán bộ, chiến sĩ đông đảo thể hiện sự tự tin đối với kết quả huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của QĐND Việt Nam, cũng như sự phát triển không ngừng, sâu rộng của đối ngoại quốc phòng nước ta. “Các vận động viên Việt Nam có cơ hội khẳng định được trình độ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của mình, đồng thời trao đổi, chia sẻ, học tập thêm kinh nghiệm từ quân đội các nước khi tham gia một đấu trường quân sự quốc tế lớn như Army Games”, Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam khẳng định.

(còn nữa)

Bài và ảnh: LINH OANH - LÂM TOÀN - HUY QUÂN - TRỌNG HẢI