Bài 1: Khẳng định sự coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga

Đoàn QĐND Việt Nam vui mừng và tự hào khi tham gia tích cực, thi đấu hết mình, góp phần đem lại một kỳ hội thao mà Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga Sergei Shoigu đã đánh giá là “hơn cả thành công” tại lễ bế mạc Army Games 2020 vừa qua. Điều đó càng thêm ý nghĩa trong bối cảnh Việt Nam và LB Nga kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1950-2020).

Đối tác thủy chung

Cho dù xa cách về địa lý nhưng trong suốt chặng đường 70 năm qua, nhân dân Việt Nam và LB Nga lại gần gũi về lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, lòng nhân ái sâu sắc, luôn đồng hành, cùng nhau vượt qua vô vàn khó khăn và thử thách để cùng xây đắp nên tượng đài hữu nghị giữa hai nước như ngày nay. Bất chấp những biến động của lịch sử, như Tổng thống Vladimir Putin đã khẳng định, quan hệ giữa LB Nga và Việt Nam có tính chất đặc biệt, “thậm chí còn hơn cả chiến lược” và điều không bao giờ thay đổi trong quan hệ giữa hai nước chính là “sự tôn trọng lẫn nhau, là quan hệ truyền thống tin cậy và giúp đỡ lẫn nhau, biết trân trọng sự giúp đỡ vô tư không hề vụ lợi của các đối tác thủy chung”. “Nói chung, khó có thể tìm được hướng hoạt động nào mà Nga và Việt Nam không phát triển sự hợp tác hiệu quả”, Tổng thống Vladimir Putin từng nhấn mạnh trong bài viết “Nga-Việt Nam: Cùng nhau đi tới những chân trời hợp tác mới” nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam năm 2013.

leftcenterrightdel
Đại tướng Sergey Shoigu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga phát biểu khai mạc Army Games 2020.

Trong tổng thể mối quan hệ Việt Nam-LB Nga mà Tổng thống Vladimir Putin đánh giá là hiệu quả ấy, hợp tác quốc phòng giữ một vị trí quan trọng. Nếu như sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình của nhân dân Liên Xô về nhiều mặt, bao gồm lĩnh vực quân sự, trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước đã góp phần quan trọng giúp nhân dân Việt Nam đi đến thắng lợi cuối cùng với Đại thắng mùa Xuân năm 1975, thì ngày nay, hợp tác quốc phòng tiếp tục được hai nước xác định là một trụ cột.

Những năm qua, quan hệ quốc phòng Việt Nam-LB Nga ngày càng phát triển theo hướng tin cậy, thực chất, toàn diện, phù hợp với mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, lợi ích của mỗi nước cũng như các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới. Hai bên đã tăng cường trao đổi đoàn quân sự cấp cao, góp phần củng cố niềm tin chiến lược giữa quân đội hai nước, đồng thời là cơ sở để hai bên triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung hợp tác, như: Trao đổi quan điểm chiến lược; đào tạo cán bộ; hoàn thiện khuôn khổ hợp tác; hợp tác quân binh chủng; kỹ thuật quân sự, nghiên cứu khoa học trong khuôn khổ Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga; quân y, Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; hợp tác tại các diễn đàn đa phương; hội thao quân sự, văn hóa-nghệ thuật quân đội....

Góp phần thực hiện thành công Năm chéo Việt-Nga

Trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống nói chung và hợp tác quốc phòng tốt đẹp nói riêng, đoàn QĐND Việt Nam tham gia Army Games thể hiện sự ủng hộ với những hoạt động đa phương do Bộ Quốc phòng LB Nga tổ chức, từ đó góp phần thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa quân đội hai nước. Trong khi Army Games trải qua 6 kỳ hội thao, đoàn QĐND Việt Nam cũng đã tham gia tới 3 lần liên tiếp kể từ lần đầu tiên vào năm 2018.

Đáng nói, mặc dù điều kiện thao trường, vũ khí, trang bị kỹ thuật tập luyện trong nước có nhiều khác biệt so với thực tế thi đấu, nhưng số lượng đội tuyển QĐND Việt Nam tham gia Army Games không ngừng tăng lên. Từ con số 3 đội tuyển vào năm 2018 và 8 đội tuyển vào năm ngoái, QĐND Việt Nam đưa đến Army Games 2020 một đội hình đông đảo, hùng hậu hơn hẳn. Năm nay, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã quyết định cử đoàn QĐND Việt Nam tham gia tới 11 nội dung thi đấu, trong đó có nhiều đội tuyển lần đầu tranh tài như Pháo binh, Huấn luyện chó nghiệp vụ, Thông tin liên lạc, Bầu trời quang đãng..., cùng với một đội tuyển tham gia Liên hoan văn hóa các dân tộc “Tình bạn không biên giới” trong khuôn khổ Army Games 2020. “Điều này khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga, trong đó hợp tác quốc phòng là một trụ cột quan trọng, góp phần vào việc thực hiện thành công Năm chéo Việt-Nga 2019-2020 nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước”, Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, nhấn mạnh tại Army Games 2020.

leftcenterrightdel
Lễ rước cờ Việt Nam tại lễ khai mạc Army Games 2020.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Quân đội nhân dân tác nghiệp tại LB Nga, Đại tá Oleg Youshkov, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Army Games 2020 cũng ghi nhận sự hưởng ứng nhiệt tình của QĐND Việt Nam đối với sự kiện đa phương do Bộ Quốc phòng LB Nga chủ trì tổ chức trong bối cảnh đầy khó khăn. “Số lượng đội tuyển của QĐND Việt Nam tham gia Army Games tăng dần theo từng năm và năm nay nhiều hơn hẳn so với những năm trước, trong đó có nhiều đội tuyển mới tham gia lần đầu. Chúng tôi cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ của Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp mà vẫn cử một lực lượng tham gia đông đảo như vậy. Chúng tôi hy vọng trong những kỳ hội thao tiếp theo, số lượng đội tuyển QĐND Việt Nam tham gia sẽ tiếp tục tăng lên nữa”, Đại tá Oleg Youshkov nhấn mạnh.

Việc Việt Nam chủ động tham gia các sự kiện mang tầm quốc tế như Army Games góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước, trong đó có LB Nga, đồng thời tôn vinh hình ảnh, uy tín của QĐND Việt Nam anh hùng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Bên cạnh đó, tham gia Army Games còn góp phần hiện thực hóa đường lối đối ngoại quốc phòng của Việt Nam, đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về hội nhập quốc tế: “Việt Nam sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển”. 

(còn nữa)

Bài và ảnh: LINH OANH - LÂM TOÀN - HUY QUÂN - TRỌNG HẢI