Chuyến đi mặc dù gặp sóng to, gió mạnh, nhưng đã để lại trong trái tim mỗi thành viên tham gia đoàn công tác những tình cảm sâu sắc trước những cống hiến, hy sinh cao cả của các cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm chắc tay súng canh giữ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; sự cảm phục trước những nỗ lực của quân và dân, đặc biệt là các chị em phụ nữ  trên đảo đã khắc phục, vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm bám đảo, xây dựng cuộc sống yên vui nơi biển đảo xa xôi quanh năm bão gió, góp phần giữ vững chủ quyền, đưa quần đảo ngày càng phát triển, ổn định, bền vững. 

leftcenterrightdel
 Cán bộ Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng quà cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa.

Trong chuyến hải trình, Đoàn đã đến được 7 đảo gồm: Song Tử Tây, Đá Thị, Sinh Tồn Đông, Đá Đông B, Trường Sa Đông, Đá Tây B, Trường Sa và Nhà giàn DK1/2 Phúc Tần. Trên các đảo mà Đoàn công tác đã đến, đoàn đều được nghe chỉ huy các đơn vị báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của cán bộ, chiến sĩ thời gian qua; tặng quà động viên, cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên đảo. Trong đó, Đoàn Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tặng nhiều món quà thiết thực, thể hiện sự quan tâm, chăm lo hậu phương quân đội của tổ chức Hội đối với bộ đội Trường Sa nói riêng và đối với cán bộ, chiến sĩ toàn quân nói chung, góp phần thắt chặt thêm tình cảm truyền thống quân - dân.

Tại đảo Sinh Tồn Đông, sau khi nghe chỉ huy đảo báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ và nghe tâm sự của cán bộ, chiến sĩ trên đảo, đồng chí Tôn Ngọc Hạnh xúc động chia sẻ: “Đây là lần thứ hai tôi được đi thăm và làm việc tại quần đảo Trường Sa (chuyến đi này cách chuyến đi trước 10 năm). Hôm nay ra đảo, cảm nhận được sự đổi thay, ngày càng phát triển của đảo, chúng tôi thấy mình càng thêm vững tâm, tin tưởng vào ý chí, quyết tâm bảo vệ chủ quyền Tổ quốc của các cán bộ, chiến sĩ, tin tưởng vào bản lĩnh, sức mạnh của Quân đội ta. Chúng tôi nhận thấy, kết quả thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã bồi đắp thêm nền tảng, xây nên những cột mốc vững chắc, trường tồn trên vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc...”. 

leftcenterrightdel
 Cán bộ Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao đổi với các hội viên phụ nữ đảo Song Tử Tây.

Trong những ngày cùng đoàn công tác đến với Trường Sa, mỗi thành viên trong đoàn đều mang theo những tình cảm thắm thiết của hậu phương, nhất là của chị em phụ nữ cả nước gửi đến đảo nhỏ tiền tiêu. Tình cảm đó như một lời nhắn nhủ: "Các đồng chí hãy vững vàng yên tâm công tác. Hậu phương đã có chúng tôi - những người bà, người mẹ, người chị, người em và nhân dân cả nước đang dõi theo các đồng chí. Từ nơi đây trở về, chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục phát huy, đoàn kết, tích cực vận động vật chất, nguồn lực, góp sức cho công tác xây dựng và bảo vệ biển đảo - phần máu thịt thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc".

Tại đảo Song Tử Tây và Trường Sa Lớn, ngoài thời gian làm việc với các đơn vị trên đảo, đoàn công tác Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã dành thời gian gặp gỡ, thăm hỏi, động viên, nắm tình hình về cuộc sống của chị em phụ nữ trên đảo; tìm hiểu hoạt động và trao đổi về công tác Hội đối với các tổ phụ nữ trên đảo.

Những khó khăn thường nhật của chị em trong cuộc sống cũng như trong tổ chức hoạt động của tổ hội phụ nữ trên đảo đã được đem ra trao đổi. Ngay cả những băn khoăn về việc tạo lập cuộc sống, công ăn việc làm… sau khi rời đảo về đất liền cũng được nêu ra. Chúng tôi cho rằng đó đều là những mong ước chính đáng của chị em phụ nữ cần phải được cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể quan tâm chu đáo ngay cả khi họ đang ở trên đảo và cả sau khi họ trở về đất liền.

leftcenterrightdel
 Cán bộ Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thăm gia đình hội viên phụ nữ đảo Song Tử Tây.

Khi tàu rời đảo Trường Sa Lớn, kết thúc chuyến hải trình, nhìn các cán bộ, chiến sĩ xếp hàng trên cầu cảng dưới mưa để hát tiễn đoàn, các thành viên trong đoàn đều không cầm được nước mắt. Chúng tôi cảm nhận rõ một một niềm tin mãnh liệt, thiêng liêng đối với những người ở lại giữ đảo. Tình cảm rưng rưng đối với cán bộ, chiến sĩ Trường Sa chắc chắn sẽ được các thành viên mang theo trở về đất liền. Tình cảm ấy biến thành hành động, trách nhiệm trong việc hằng ngày của mỗi người hướng biển đảo, hướng đến Trường Sa thân yêu - một phần máu thịt thiêng liêng, không thể tách rời của Tổ quốc.

Đúng như lời đồng chí Tôn Ngọc Hạnh nói trong buổi tổng kết chuyến công tác: "Mỗi chúng ta ở đây, có lẽ ai cũng cảm nhận được thời gian trôi rất nhanh, kể từ khi tham gia Đoàn công tác, chưa làm được gì nhiều đã đến thời gian tập kết trở lại đất liền. Mỗi đại biểu khi đến với Trường Sa, có thể có nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, nhưng có lẽ đều có chung một điểm: Khi vỡ òa niềm vui quân - dân gặp gỡ cũng rơi nước mắt; khi nghe kể về sự kiên cường, hy sinh của các cán bộ, chiến sĩ cũng rơi nước mắt; và cả khoảnh khắc chia tay cán bộ chiến sĩ ở lại, đoàn công tác trở về đất liền thì chắc chắn không ai có thể cầm được nước mắt – Đó là những giọt nước mắt nhớ thương, ân tình, gửi gắm, tri ân… đối với sự cống hiến, hy sinh, cùng tình cảm to lớn đối với bộ đội Trường Sa đang ngày đêm nỗ lực vượt mọi khó khăn, kiên cường chắc tay súng giữ gìn biển, đảo của Tổ quốc.

Tôi tin tưởng rằng sau chuyến đi, mỗi chúng ta sẽ thực sự trở thành những tuyên truyền viên nỗ lực trong tuyên truyền, vận động người thân, gia đình và lan tỏa đến với mọi tầng lớp nhân dân các giá trị về biển đảo, về công cuộc giữ gìn, khẳng định, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của đất nước; để mọi người dân Việt Nam cả trong và ngoài nước đều trở thành hậu phương vững chắc của biển đảo tiền tiêu, san sẻ yêu thương, hỗ trợ nguồn lực để cán bộ, chiến sĩ quân đội nói chung, cán bộ chiến sĩ đang công tác trên các vùng biển đảo nói riêng luôn yên tâm cố gắng, kiên cường, bản lĩnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao…”.

Trong chuyến thăm huyện đảo Trường Sa lần này, Đoàn công tác thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các tỉnh, thành phố: An Giang, Bắc Ninh, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Nam Định, Hậu Giang, Quảng Bình, Quảng Trị đã quyên góp, ủng hộ Quân chủng Hải quân hơn 700 triệu đồng.

Số tiền này sẽ được sử dụng để mua sắm các trang thiết bị cần thiết cho các đảo và ủng hộ vào chương trình "Xanh hóa Trường Sa".

Đoàn công tác cũng đã trao nhiều phần quà thiết thực, ý nghĩa đến với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân và gia đình hội viên, phụ nữ đang công tác, sinh sống tại các điểm đảo đến. Tổng số tiền mặt và quà trao tặng đợt này trị giá hơn 1,2 tỷ đồng. 

Bài và ảnh: VŨ THỊ HOA