Tham gia đoàn có Trung tướng Nguyễn Tuấn Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Chủ tịch Hội cựu học viên Học viện Quân chính Lênin; các địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn Quân khu 7; các đoàn đại biểu thuộc các bộ, ngành Trung ương và địa phương; các văn nghệ sĩ, phóng viên cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương…

Trong hải trình 5 ngày, vượt quãng đường gần 1000 hải lý (tương đương trên 1.800km), Tàu KN-290 thuộc Chi đội Kiểm ngư số 2 đã đưa gần 300 đại biểu của các đoàn đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo Sinh Tồn Đông, Len Đao, Đá Tây C, Trường Sa và Nhà giàn DK-1/11 (Tư Chính). Chuyến đi đã để lại tình cảm sâu sắc và những kỷ niệm không bao giờ phai trong tâm khảm mỗi người, đọng lại thật nhiều cảm xúc và cái nhìn sâu sắc về từng tấc đất máu thịt với quê hương, về những cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ta đang thầm lặng cống hiến sức mình để bảo vệ chủ quyền biển đảo.

leftcenterrightdel
Đại biểu dự lễ tưởng niệm tại Đài tưởng niệm và đền thờ các anh hùng, liệt sĩ "Đoàn tàu không số" trong khuôn viên Đoàn 125, Vùng 2 Hải quân trước lúc lên đường. 

Chuyến tàu KN-290 chở đầy yêu thương

Tại các điểm đảo: Sinh Tồn Đông, Len Đao, Đá Tây C, Trường Sa và Nhà giàn DK1/11, các thành viên đoàn công tác đã nghe báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023. Cán bộ, chiến sĩ trên các đảo, Nhà giàn đều đoàn kết một lòng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong thời gian qua, các đảo thường xuyên hỗ trợ các tàu và ngư dân đến đánh bắt tại khu vực quản lý, cung cấp nước ngọt, khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí. Qua đây càng làm tăng thêm sự gắn bó máu thịt với nhân dân, tạo chỗ dựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Trường Thắng động viên các chiến sĩ Hải quân. 

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân, các địa phương và nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, các đảo đều được xây dựng nhà kiên cố khang trang, sạch đẹp, có hệ thống năng lượng gió, năng lượng mặt trời, trạm thu phát tín hiệu vệ tinh. Bên cạnh đó, các đảo đều có hệ thống bể tích trữ nước ngọt bảo đảm cho sinh hoạt và tăng gia sản xuất, trồng rau xanh, nuôi heo, gà phục vụ bữa ăn hàng ngày cho bộ đội. Đặc biệt ở Đảo Trường Sa có thêm các hộ dân sinh sống, các công trình dân sự như trường học, bệnh xá, văn hóa tâm linh.

Với tinh thần “còn người, còn nhà giàn, còn Tổ quốc”; “Đảo là nhà, biển cả là quê hương”, cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa đều biểu thị quyết tâm sẵn sàng hy sinh, vượt mọi khó khăn, gian khổ, bảo vệ vững chắc từng tấc đất, vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Tại mỗi điểm đảo và Nhà giàn DK1/11, Trung tướng Nguyễn Trường Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7 và Chuẩn Đô đốc Lương Việt Hùng, Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân; các đồng chí lãnh đạo, đại biểu trong đoàn trân trọng chúc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại đảo, mong các đồng chí luôn vững tay súng, sắt son một niềm tin, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh hải Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió.

leftcenterrightdel

Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 7 và các doanh nghiệp tặng quà quân và dân trên đảo Trường Sa. 

leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Trường Thắng, Trưởng đoàn công tác Quân khu 7 trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng Nhà văn hóa đa năng cho quân và dân trên đảo Trường Sa. 

Dịp này, Bộ tư lệnh Quân khu 7 cùng các địa phương, doanh nghiệp và các đoàn công tác đã trao tặng nhiều món quà ý nghĩa, mang hơi ấm từ đất liền tiếp thêm động lực cho cán bộ, chiến sĩ và người dân trên đảo Trường Sa, Sinh Tồn Đông, Len Đao, Đá Tây C và Nhà giàn DK1/11. Đặc biệt trong chuyến công tác lần này, Bộ tư lệnh Quân khu 7 và các địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn Quân khu đã trao số tiền 50 tỷ đồng xây dựng Nhà văn hóa đa năng tặng quân và dân trên đảo Trường Sa, cùng nhiều phần quà tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Dấu ấn từ Trường Sa

Trước khi lên Tàu KN-290 bắt đầu hải trình vào sáng ngày 5-5, đoàn đã thực hiện dâng hương tại Đài tưởng niệm và đền thờ các anh hùng, liệt sĩ “Đoàn tàu Không số” trong khuôn viên Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân.

Các thành viên đoàn công tác số 9 sẽ luôn nhớ mãi thời khắc thiêng liêng trong lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại quần đảo Trường Sa. Đây là hoạt động nhằm tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh to lớn của cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam, đã anh dũng ngã xuống nơi biển cả quê hương khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Những nén nhang thơm, hoa và hạc giấy được gửi vào lòng biển cả, các anh linh liệt sĩ như thấu hiểu được tấm lòng thành kính nên trời đã đổ mưa to trong những lần tổ chức lễ tưởng niệm. Giờ phút linh thiêng đó, hòa cùng nước mưa, nhiều đại biểu đã không kìm được nước mắt, tất cả cùng thể hiện sự tri ân sâu sắc, chung sức đồng lòng bảo vệ biển đảo Tổ quốc, xứng đáng với các thế hệ cha anh đi trước.

Trong hải trình đến với Trường Sa lần này, có rất nhiều câu chuyện cảm động, mang đến cảm xúc dâng trào, không chỉ những người lính đảo, với mỗi thành viên trong đoàn công tác số 9 chắc hẳn sẽ nhớ mãi hình ảnh Trung tướng Nguyễn Trường Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7 ôm cây đàn ghi ta vừa đàn và bắt nhịp các bài hát để đại biểu cùng các chiến sĩ cất cao lời ca tiếng hát trên Đảo Đá Tây C. Những nụ cười, những giọt nước mắt sung sướng đã trực trào trên khóe mắt từng người… và sau mỗi tiết mục là những tràng pháo tay, niềm hạnh phúc vỡ òa.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Nguyễn Trường Thắng, Tư lệnh Quân khu 7 ôm đàn ghi ta vừa đàn và bắt nhịp các bài hát để đại biểu cùng chiến sĩ cất cao lời ca tiếng hát trên đảo Đá Tây C.

“Trên ca-bin chúng tôi hát về các anh”, đó là tình cảm, sự tri ân và lòng biết ơn sâu sắc từ những người nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc công Đoàn Văn công Quân khu 7 gửi đến các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh bảo vệ chủ quyền, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc. Giữa “Thủ đô” Trường Sa yêu dấu, sau gần 2 giờ đồng hồ diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật “Hành khúc chiến sĩ Trường Sa” thật ấn tượng với nhiều cung bậc cảm xúc. Các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên của Đoàn Văn công Quân khu 7 đã cháy hết mình trong từng lời ca điệu múa, thực sự để lại ấn tượng khó phai trong tâm khảm mỗi người. “Cháu rất vui và thích không khí sôi động này, các cô, các chú hát rất hay, cháu mong có nhiều đoàn ra để chúng cháu được thưởng thức văn nghệ hấp dẫn, vui nhộn”, Lâm Nhật Tinh Anh, học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Trường Sa bày tỏ.

Những giọt nước mắt đã rơi trong giờ phút chia tay đầy xúc động giữa đoàn công tác và quân dân trên đảo Trường Sa. Rất nhiều tình cảm, hơi ấm từ đất liền được các thành viên đoàn công tác mang đến tặng những người lính đảo, Nhà giàn DK1/11 đã tiếp thêm ý chí, niềm tin để các anh luôn chắc tay súng, bảo vệ vững chắc “Pháo đài thép” giữa biển khơi.

leftcenterrightdel
 Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 7 và các doanh nghiệp tặng quà cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/11.
leftcenterrightdel
Thiếu tướng Du Trường Giang, Phó tư lệnh Quân khu 7 trao bằng khen của Bộ tư lệnh Quân khu tặng các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong chuyến công tác.

 

leftcenterrightdel
  Bộ tư lệnh Quân khu 7 tặng bằng khen cho các doanh nghiệp đồng hành cùng Quân khu trong chuyến công tác Trường Sa.  

Trên hành trình đến với Trường Sa đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa như thi hát Karaoke; tổ chức đêm sinh nhật tập thể cho các đại biểu có ngày sinh trong tháng 5; thi viết cảm nhận với chủ đề “Hành trình với biển đảo Trường Sa”; hội thi cờ tướng; chụp hình đại biểu và các tổ làm kỷ yếu chuyến đi; thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; Đền thờ Bác Hồ và chùa; trồng cây lưu niệm trên đảo Trường Sa. Cũng trong chuyến công tác lần này, Trung tướng Nguyễn Trường Thắng, Tư lệnh Quân khu 7 cùng đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà cán bộ, chiến sĩ tàu Trường Hải 4 thuộc Bộ tư lệnh Quân  khu 7 đang làm nhiệm vụ phối hợp tuần tra vùng biển, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Kết thúc chuyến công tác, Quân chủng Hải quân đã trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo và huy hiệu Chiến sĩ Trường Sa cho các đại biểu tham gia đoàn công tác. Bộ tư lệnh Quân khu 7 tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trung tướng Nguyễn Trường Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7, Trưởng đoàn công tác Quân khu 7: “Được trực tiếp đến thăm, tìm hiểu về hoạt động, đời sống của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa, đoàn công tác càng thấm thía hơn sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước, cảm động và khâm phục tinh thần, bản lĩnh, ý chí chịu đựng gian khổ, khắc phục khó khăn của cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa. Ngoài huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao, cán bộ, chiến sĩ còn làm tốt công tác dân vận, giúp đỡ ngư dân yên tâm bám biển. Chuyến đi này có ý nghĩa rất đặc biệt, góp phần lan tỏa tình yêu Tổ quốc, tình yêu biển đảo quê hương tới các thành viên trong đoàn. Đảng bộ, chính quyền, LLVT và nhân dân trên địa bàn Quân khu 7 nói riêng và cả nước sẽ luôn quan tâm, thể hiện tình cảm bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để cổ vũ, động viên quân và dân trên các đảo, nhà giàn vượt qua khó khăn, đoàn kết một lòng, vững tay súng nơi đầu sóng ngọn gió, xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”. 


Bài, ảnh: THẾ ANH