Hơn 20 năm gắn bó với núi rừng Trường Sơn, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng vui Tết, đón xuân với bà con nơi đây, Thượng tá Trần Ngọc Thịnh, Phó chủ nhiệm Chính trị Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 337 là một trong những cán bộ đầu tiên cùng với đơn vị “khai thiên, lập địa” trên đỉnh núi Sa Mù (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Theo Thượng tá Trần Ngọc Thịnh, ngày đầu đơn vị vào đóng quân thực hiện nhiệm vụ giữ đất, giữ rừng, giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo gặp rất nhiều khó khăn. Những ngôi nhà tạm bợ mọc lên giữa núi rừng bao la, không điện, đường đi lại rất khó khăn… Vậy nhưng, cán bộ, nhân viên chiến sĩ vẫn xác định tốt nhiệm vụ, bám dân, bám bản, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xóa bỏ dần các hủ tục lạc hậu.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 hướng dẫn nhân dân trồng lúa nước.

Đặc biệt, ở núi rừng Trường Sơn, những cơn mưa dài ngày là nguy hiểm nhất, nước từ suối ào ào kéo theo nhiều cây cối, nhà cửa của bà con theo dòng nước lũ về xuôi. Nhiều thôn, bản bị chia cắt dài ngày… Trong khó khăn ấy, người lính Đoàn 337 sát cánh cùng nhân dân giúp san đất đá, thông đường. Nơi nào ngập sâu, cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337 lại là những người đầu tiên đến cùng dân bản. Nhiều đứa trẻ mồ côi ở các xã được đơn vị nhận làm con nuôi, nhiều em được ăn ở tại doanh trại. Mỗi mùa xuân về, với nghĩa tình người lính Cụ Hồ, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đoàn KT-QP 337 xác định tốt nhiệm vụ, bảo vệ bà con, để cùng nhau đón Tết vui tươi, an toàn.

Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337 sát cánh cùng người dân giữa những trận mưa ngàn đã để lại hình ảnh sâu đậm trong lòng nhân dân. Đặc biệt, 22 cán bộ, chiến sĩ đơn vị hy sinh trong trận lũ lịch sử tháng 10 năm 2020 vẫn in sâu trong lòng dân Hướng Hóa, Quảng Trị. Các anh đã ngã xuống sau những ngày giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ. Đã hơn 2 năm, ở núi rừng Trường Sơn vẫn mãi nhớ các anh. Học tập, noi gương các anh; cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đoàn 337 tiếp bước giúp đỡ, bảo vệ bà con nơi biên giới.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337 giúp người dân khắc phục mưa bão.

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Cán bộ Đội Sản xuất 3, Trung đoàn 52, Đoàn KT-QP 337 cho biết: “Đóng quân ở vùng biên Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, mỗi mùa mưa đến khu vực này có nguy cơ sạt lở rất cao, nhiều người dân chủ quan không di chuyển đến nơi an toàn. Để bảo vệ an toàn cho người dân, chúng tôi thường xuyên canh trực, tuyên truyền vận động bà con cảnh giác, không đi lại khu vực dễ sạt lở đất. Vì miếng cơm, manh áo, nhiều người dân vẫn bất chấp hiểm nguy, đi rừng vào những ngày mưa bão. Với phương châm “mưa dầm, thấm lâu”, chúng tôi vận động được người dân không ra ngoài mỗi khi mưa mưa lũ đến; di chuyển những gia đình có nguy cơ bị lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. Tết đến, Xuân về, mặc dù phải xa gia đình, nhưng chúng tôi vẫn xác định rõ nhiệm vụ, ngày đêm canh trực, bảo vệ bình yên cho bà con”.

Đối với người dân bản Trăng, thôn Trăng Tà Puồng, xã Hướng Việt, Xuân 2023 sẽ ấm áp hơn rất nhiều bởi bà con được Đoàn KT-QP 337 và cấp ủy chính quyền địa phương giúp đỡ xây dựng khu tái định cư mới. Giờ đây hơn 30 hộ dân bản Trăng đều có nhà mới, ở vị trí cao ráo, không phải lo lắng mỗi khi mưa lũ về. Theo Đại tá Uông Đình Tân, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 337 thì bản Trăng trước đây ở khu vực ven núi, mỗi mùa mưa đến, nguy cơ sạt lở đất rất cao. Trước tình hình đó, đơn vị cùng với địa phương khảo sát, xây dựng khu tái định cư; tuyên truyền vận động nhân dân đến ở, với mong muốn bà con nhân dân được bình an dưới những cơn mưa ngàn.

Bà Hồ Kha Chải, bản Trăng xúc động nói: “Hơn 65 năm ở núi rừng, năm nào gia đình tôi cũng lo lắng, di dời để tránh lũ, sạt lở đất. Giờ đây được cấp ủy, chính quyền, cán bộ Đoàn 337 giúp đỡ xây dựng ngôi nhà mới ở Khu tái định cư, tôi rất vui mừng, xúc động. Không những vậy, Tết đến, xuân về, cán bộ, nhân viên Đoàn 337 tới thăm, tặng quà cho gia đình. Chúng tôi thêm nhớ ơn Bộ đội Cụ Hồ”.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337 tuyên truyền, vận động nhân dân. 

Theo Thiếu tá Trần Minh Tuấn, Phó đội trưởng về Chính trị, Đội sản xuất 5, sau cơn lũ lịch sử tháng 10-2020, nhiều công trình dân sinh, hệ thống mương thủy lợi bị lũ cuốn trôi. Mặc dù đã đầu tư xây dựng, nhưng nhiều tuyến đường có các con suối chảy qua, mỗi khi mưa xuống nước đều dâng cao, chia cắt các thôn bản. Để bảo vệ an toàn cho người dân, cán bộ, nhân viên đội cùng các lực lượng địa phương ngày đêm canh trực; chủ động nắm chắc tình hình, giúp đỡ nhân dân. “Chúng tôi đã quen với mùa xuân biên giới, quen với tiếng chim rừng hót líu lo mỗi buổi sớm mai, quen với tiếng suối chảy róc rách trong những đêm thanh vắng bên bìa rừng. Ở đây, dù khó khăn vất vả, nhưng cán bộ, nhân viên luôn vì nhân dân phục vụ”, Thiếu tá Trần Minh Tuấn chia sẻ.                                      

Một mùa Xuân nữa lại về trên mọi miền Tổ quốc và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 cũng luôn sẵn sàng về tâm thế cùng các loại vật chất, trang bị để lên đường giúp đỡ nhân dân, tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Bài, ảnh: HOÀNG TRUNG