Đặc biệt hơn, cuốn sách này được bán để gây quỹ từ thiện giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cuốn sách phi lợi nhuận

“Quan hệ Mỹ - Trung Quốc thăng trầm theo dòng lịch sử văn hóa” là cuốn sách đặc biệt. Cuốn sách được thực hiện bởi GS, TS Nguyễn Thái Yên Hương và nhóm cộng sự. Đây là công trình nghiên cứu tâm huyết được triển khai trong vài ba năm của nhóm tác giả do GS, TS Nguyễn Thái Yên Hương làm trưởng nhóm (chủ biên).

“Quan hệ Mỹ - Trung Quốc thăng trầm theo dòng lịch sử văn hóa” nhìn nhận mối quan hệ Mỹ - Trung từ góc độ lịch sử, văn hóa theo chiều dài hàng trăm năm qua. Cuốn sách giúp người đọc hiểu được mạch quan hệ Mỹ - Trung Quốc, từ đó hiểu được chính sách đối ngoại của họ; xa hơn là hiểu được chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam với các nước lớn.

Giá trị cuốn sách mang lại là rất to lớn. Nhưng giá trị đó không chỉ dừng lại ở tri thức mà còn hàm chứa ý nghĩa nhân sinh.

GS, TS Nguyễn Thái Yên Hương chia sẻ trong giai đoạn chuẩn bị in, xuất bản sách cũng đúng vào thời điểm dịch bệnh bùng phát căng thẳng nhất ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước trong đó có Hà Nội. Do vậy, rất nhiều người dân gặp khó khăn khi mất việc làm, những lao động chân tay nhập cư “bế tắc”, trông chờ vào sự giúp đỡ của những người may mắn hơn.

leftcenterrightdel

Cuốn sách phi lợi nhuận “Quan hệ Mỹ-Trung Quốc thăng trầm theo dòng lịch sử văn hóa”. 

Bà Hương đã nêu ra ý tưởng bán sách làm từ thiện và được các thành viên trong nhóm, bạn bè hưởng ứng nhiệt tình. Thực ra ý định ban đầu của nhóm tác giả là dùng tiền nhuận bút của mình và đóng góp thêm để cùng nhau in được công trình nghiên cứu của mình ở một nhà xuất bản có uy tín của Việt Nam. Thế nhưng, nhóm tác giả quyết định sử dụng toàn bộ tiền bán sách để giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh.

“Biết đâu, cũng chính thông qua chương trình bán sách làm từ thiện này của nhóm tác giả, nhiều người có dịp tiếp cận sách, với những thông điệp mà chúng tôi muốn nhắn gửi thông qua công trình nghiên cứu của mình”, GS.TS Nguyễn Thái Yên Hương đặt nhiều kỳ vọng vào cuốn sách phi lợi nhuận này.

Hoạt động bán sách làm từ thiện được hưởng ứng nhiệt tình từ nhiều người trong, ngoài ngành đối ngoại. Số lượng sách làm theo dạng giới hạn, có chữ ký của sáu tác giả được in ra đã “cháy hàng”. Có lẽ, khó có một công trình nghiên cứu nào có được sự tỷ mỉ và thông điệp ý nghĩa như thế.

Nhà nghiên cứu chuyên sâu, có uy tín

GS, TS Nguyễn Thái Yên Hương là cái tên quen thuộc trong ngành ngoại giao. Bà là nguyên Phó giám đốc Học viện Ngoại giao.

Tốt nghiệp năm 1985 ở tốp đầu, bà Hương đã được giữ lại làm giảng viên tại ngôi trường danh giá Học viện Ngoại giao. Năm 1992, bà trúng tuyển học thạc sĩ tại Đại học Notre Dame, bang Indiana (Hoa Kỳ).

Năm 1998, sau khi đi học ở nước ngoài về, cô Hương bắt đầu tham gia giảng dạy môn Hoa Kỳ học tại Học viện Ngoại giao. Đến nay, khi đã là giáo sư, cô vẫn tiếp tục giảng dạy môn này.

leftcenterrightdel

Nữ giáo sư đầu tiên của ngành ngoại giao (giữa) luôn tận tâm tận lực với học trò. 

Ngày 22-10-2015, bà được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước ra quyết định công nhận đủ tiêu chuẩn giáo sư Sử học, trở thành nữ giáo sư đầu tiên của ngành ngoại giao.

Khi đảm nhận nhiệm vụ Phó giám đốc Học viện Ngoại giao, giảng viên hay Đại sứ, Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) khi Việt Nam giữ cương vị chủ tịch trong năm 2020, GS Yên Hương đều luôn nỗ lực để phát huy tối đa khả năng, lợi thế của mình.

Cô Hương bày tỏ: “Để đảm đương tốt những trọng trách ấy, tôi cũng phải hy sinh, phải chấp nhận hoàn cảnh. Tôi không đăng ký đi nhiệm kỳ các nước nhưng thay vào đó phải có các công trình nghiên cứu khoa học, có đủ số giờ đứng lớp, phải đào tạo được cán bộ, sinh viên đảm bảo chất lượng…

GS Nguyễn Thái Yên Hương là tác giả, chủ biên của nhiều công trình nghiên cứu cấp bộ, cấp nhà nước thuộc quản lý của Bộ Ngoại giao và cả một số cơ quan khác. Có thể kể đến một số công trình được nhiều người quan tâm: Liên bang Mỹ - Đặc điểm xã hội văn hóa (NXB Thế giới năm 2005), Lịch sử Hoa Kỳ từ khi lập quốc đến thế kỷ XIX (NXB Giáo dục năm 2015)… Gần đây nhất là cuốn "Quan hệ Mỹ - Trung Quốc thăng trầm theo dòng lịch sử văn hóa" (NXB Chính trị quốc gia Sự thật năm 2021).

Gần 40 năm gắn bó với nghiên cứu và giảng dạy, vị nữ giáo sư đầu tiên của ngành đã đóng góp không ngừng nghỉ vào sự phát triển và khẳng định vị thế của Học viện Ngoại giao trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam và trong hệ thống các cơ quan nghiên cứu trong cũng như ngoài nước.

Bài, ảnh: VIỆT CHUNG