Có dịp theo chân nhóm thiện nguyện Tâm An Charity cùng một số tổ chức, cá nhân đến trao tặng quà Tết và khám, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con dân tộc thiểu số và học sinh huyện Mèo Vạc, chúng tôi cảm nhận được sự nhiệt tình, sẻ chia, trao gửi yêu thương dành cho bà con dân tộc thiểu số của các thành viên trong đoàn.

Vượt hơn 400km đường đèo dốc từ Hà Nội lên đến trung tâm của huyện Mèo Vạc khi trời đã tối và đúng dịp không khí lạnh tràn về, cái rét vùng cao “cắt da cắt thịt” len lỏi khắp cơ thể, nhưng cũng không làm giảm sự nhiệt huyết của các thành viên trong đoàn. Ngay trong buổi tối đoàn đã di chuyển vào địa điểm tổ chức chương trình lửa trại “Ánh sáng mùa xuân” và bắn pháo hoa tầm thấp dành tặng các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Lũng Pù.

leftcenterrightdel
Các đồng chí Ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Giang, lãnh đạo huyện Mèo Vạc và nhóm Tâm An Charity trao tặng quà người cao tuổi tại xã Lũng Pù nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. 

Em Vừ Thị Chở, lớp 8B vừa chăm chú nhìn những chùm pháo hoa sáng rực trên bầu trời giữa cái lạnh vùng cao, hân hoan nói: “Đây là lần đầu tiên em và các bạn học sinh trong trường được xem pháo hoa trực tiếp như thế này, chúng em rất vui, cảm ơn các cô chú đoàn thiện nguyện đã mang đến món quà thật ý nghĩa dành tặng chúng em”.

Để tiếp tục thực hiện các hoạt động của chương trình, buổi sáng hôm sau, ngay từ 5 giờ, khi nền nhiệt chỉ khoảng 4-5 độ C, đoàn thiện nguyện cùng các đồng chí lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Giang, lãnh đạo huyện Mèo Vạc đã di chuyển đến xã Lũng Pù. Tại đây, đoàn trao tặng 1.000 suất quà cho học sinh, 200 suất quà cho người cao tuổi, 36 suất quà cho trẻ em mồ côi của 4 xã: Lũng Pù, Khâu Vai, Cán Chu Phìn, Giàng Chu Phìn.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Huy Sắc, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) trao quà Tết tặng hộ nghèo xã Lũng Pù. 

Nhận phần quà là áo ấm, chăn ấm và sữa từ tay các đồng chí lãnh đạo, nhà hảo tâm, các em học sinh và bà con nơi đây đều bất ngờ, xúc động, ánh mắt tràn ngập niềm vui. Bà Vừ Thị Súng, người dân tộc Mông, sinh sống tại thôn Lũng Lừ A, xã Lũng Pù, vui mừng nói: “Hôm nay nhận được quà tôi mừng lắm. Gần Tết, gia đình cũng khó khăn, không có điều kiện mua đồ mới. Vừa nhận được quà Tết, lại được khám, cấp phát thuốc miễn phí, tôi cảm động lắm; cảm ơn các nhà tài trợ đã lặn lội đường xa đến tận vùng sâu, vùng xa này để trao quà cho bà con”.

Cũng tại chương trình, các y, bác sĩ đến từ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã trực tiếp thăm khám, kê đơn, cấp phát thuốc miễn phí và hướng dẫn phương pháp điều trị cho hơn 1.000 học sinh và người cao tuổi.

Chị Nguyễn Thanh Nhàn, đại diện nhóm thiện nguyện Tâm An Charity chia sẻ: “Chúng tôi cũng đã tổ chức nhiều chương trình tặng quà, khám, cấp phát thuốc miễn phí dành tặng hộ nghèo, bà con dân tộc thiểu số ở các địa phương trên địa bàn Hà Giang. Tuy nhiên, hôm nay giữa cái tiết trời giá lạnh và dịp Tết Nguyên đán cận kề, những chiếc áo ấm, chăn ấm hay các phần quà khác càng thêm phần ý nghĩa đối với bà con. Chúng tôi mong muốn chia sẻ một phần khó khăn, động viên các em học sinh và bà con dân tộc thiểu số vươn lên trong cuộc sống; đặc biệt để bà con có thêm điều kiện vui Xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc”.

leftcenterrightdel
Chị Nguyễn Thanh Nhàn, đại diện nhóm thiện nguyện Tâm An Charity trao tặng quà hộ nghèo xã Lũng Pù (Mèo Vạc, Hà Giang). 

Rời xã Lũng Pù, chúng tôi đến thăm công trình nhà lưu trú học sinh Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Trung học cơ sở xã Khâu Vai (Mèo Vạc) đang trong quá trình hoàn thiện. Theo chia sẻ của Ban Giám hiệu, hiện nay nhà trường có tổng số 564 học sinh, trong đó có 470 em ăn, ở bán trú tại trường. Trường có 3 khu nhà lưu trú, trong đó có 1 khu lưu trú đã xuống cấp trầm trọng. Thời gian trước, một cột nhà của công trình đã bị đổ vì sự xuống cấp này, khiến em học sinh L.T.C không qua khỏi. Kể từ đó, học sinh tại dãy nhà này phải di chuyển ở ghép 2 em/giường tại 2 khu lưu trú còn lại. Ngay sau khi biết được thông tin, nhóm thiện nguyện Tâm An Charity đã quyết định hỗ trợ nhà trường xây dựng mới công trình có tổng diện tích xây dựng 160m2, gồm 3 gian có thể lưu trú cho hơn 70 học sinh, dự toán kinh phí xây dựng gần 500 triệu đồng.

leftcenterrightdel

Y, bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức khám mắt cho học sinh tại Mèo Vạc (Hà Giang). 

Được biết, thời gian vừa qua nhóm thiện nguyện Tâm An Charity đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa tại các tỉnh Hà Giang, Bắc Giang, Nam Định, Phú Thọ và Thành phố Hồ Chí Minh, như: Trao tặng nhà tình nghĩa, xây dựng nhà lưu trú cho học sinh, xây dựng điểm trường và trao tặng các suất quà gồm chăn ấm, áo ấm, lương thực, thực phẩm, tiền mặt và tổ chức các chương trình khám, cấp phát thuốc miễn phí cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi…, với tổng kinh phí hơn 8,5 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Huy Sắc, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: “Mèo Vạc là một trong những huyện nghèo của tỉnh và cả nước, với hơn 96% là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 51,29%. Hướng đến cái Tết cổ truyền với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, huyện đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa chăm lo cho người nghèo, người yếu thế… Tuy nhiên, do nguồn lực còn hạn chế, chính vì vậy tinh thần chung tay chia sẻ để mọi người đều có Tết của các tổ chức thiện nguyện nói chung và nhóm Tâm An Charity nói riêng đã hỗ trợ những phần quà ý nghĩa đến hộ nghèo, người yếu thế và các em học sinh trên địa bàn. Chung tay cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội”.

leftcenterrightdel
 Nhà lưu học sinh Trường PTDTBT THCS xã Khâu Vai (Mèo Vạc, Hà Giang) xuống cấp trầm trọng. 
leftcenterrightdel
Công trình nhà lưu trú học sinh Trường PTDTBT THCS xã Khâu Vai (Mèo Vạc, Hà Giang) đang được nhóm Tâm An Charity hỗ trợ xây dựng mới đang trong quá trình hoàn thiện.

Cũng theo ông Nguyễn Huy Sắc, lãnh đạo huyện luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội trên địa bàn thông qua nguồn lực của Trung ương, tỉnh, huyện và sự chung tay đóng góp của cộng đồng. Năm 2023, huyện đã sửa chữa, xây mới và đưa vào sử dụng hơn 500 ngôi nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo còn khó khăn nhà ở; quan tâm, tạo việc làm cho hơn 8.500 lao động địa phương, đảm bảo 100% bà con dân tộc thiểu số có thẻ bảo hiểm y tế; vận động, tiếp nhận từ các tổ chức thiện nguyện hơn 40,7 tỷ đồng, gồm nhu yếu phẩm, cây con giống và tiền mặt để hỗ trợ bà con.

Những ngày cuối năm, ai cũng bộn bề công việc, nhưng với những con người giàu lòng nhân nghĩa, nói đến việc giúp người nghèo họ lại sẵn sàng chia sẻ. Tin tưởng rằng với sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự trao quà, gửi yêu thương của các đoàn thiện nguyện tới người dân vùng khó như Tâm An Charity, những phần quà này sẽ là niềm động viên để các hộ nghèo, đối tượng yếu thế cùng đón Tết sum vầy, ấm áp, có thêm động lực phấn đấu vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống trong năm mới.

Bài, ảnh: KIM THU

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.