leftcenterrightdel
Thiếu tá Nông Quang Lập (ngoài cùng bên trái) Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Sơn Vĩ thăm hỏi, động viên gia đình ông Thò Vả Nô, thôn Lẻo Chá Phìn B, xã Sơn Vĩ (Mèo Vạc, Hà Giang). 

Ông Thò Vả Nô, thôn Lẻo Chá Phìn B, xã Sơn Vĩ năm nay đã gần 80 tuổi, đáng lẽ ở cái tuổi này ông đã được hưởng niềm vui được con cháu chăm sóc, phụng dưỡng như nhiều gia đình khác nhưng nhiều năm nay ông một mình phải nuôi 3 đứa cháu mồ côi cả cha và mẹ; sống trong ngôi nhà gỗ xiêu vẹo, đã xuống cấp nghiêm trọng, luôn thường trực nỗi lo sụp đổ mỗi khi mưa to, gió lớn. Sau khi nắm được thông tin, Đồn Biên phòng Sơn Vĩ đã kêu gọi, vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho gia đình ông. Niềm vui, may mắn đến với gia đình ông khi được chị Nguyễn Thị Hằng trao tặng 60 triệu đồng để xây dựng nhà mới.

“Có được ngôi nhà mới, kiên cố là niềm mong ước của tôi và các cháu bao lâu nay, mà gia đình khó khăn quá không có tiền để xây dựng. Giờ được gia đình chị Hằng và Bộ đội Đồn Biên phòng Sơn Vĩ hỗ trợ xây dựng nhà mới, tôi vui lắm. Hiện nay, nhà cũng đã được khởi công, Tết này tôi và các cháu có nhà mới rồi. Tôi xin cảm ơn các chú Bộ đội Biên phòng cùng gia đình chị Hằng”, ông Nô vui mừng nói.

leftcenterrightdel

Chị Nguyễn Thị Hằng (ngoài cùng bên trái), Homestay Mèo Vạc Clay house trao tặng 2 “Mái ấm Biên cương” cho 2 hộ nghèo xã Sơn Vĩ  (Mèo Vạc, Hà Giang). 

Được biết, chị Nguyễn Thị Hằng là chủ Homestay Mèo Vạc Clay house tại Làng Văn hóa Du lịch Cộng đồng dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi (huyện Mèo Vạc). Trong năm 2023 tại địa bàn xã Sơn Vĩ, gia đình chị đã trao tặng 2 nhà “Mái ấm biên cương” cho hộ gia đình ông Thò Vả Nô, thôn Lẻo Chá Phìn B và gia đình ông Sùng Mí Già, thôn Nà Nũng B với tổng trị giá 120 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, chị Hằng bày tỏ: “Bản thân tôi và gia đình với tinh thần “lá lành đùm lá rách” mong muốn giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn có được mái nhà kiên cố, đầm ấm đón Tết; niềm vui của các gia đình còn nhiều khó khăn khi có nhà mới cũng chính là niềm vui của chúng tôi”.

Để giúp các hộ nghèo, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã có được mái ấm an cư, trong năm 2023, Bộ đội Biên phòng Sơn Vĩ đã vận động từ nguồn xã hội hóa hỗ trợ xây dựng 8 ngôi nhà mới cho 8 hộ nghèo; trong đó 5 nhà “mái ấm biên cương” và 3 nhà trong chương trình xóa nhà tạm với tổng kinh phí hỗ trợ là 450 triệu đồng. Không chỉ vận động hỗ trợ kinh phí mà cán bộ, chiến sĩ của đơn vị còn trực tiếp tham gia giúp đỡ ngày công.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ (BĐBP tỉnh Hà Giang) kiểm tra vị trí xây dựng ngôi nhà mới của ông Thò Vả Nô. 

Thiếu tá Nông Quang Lập, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Sơn Vĩ cho biết: “Chúng tôi luôn cố gắng vận động mọi nguồn hỗ trợ có thể để xây nhà cho người nghèo; giúp bà con bớt gánh nặng về chỗ ở, để có động lực vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh việc hỗ trợ nhà ở chúng tôi cũng tích cực hỗ trợ, giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, nâng cao đời sống…”.

Việc xây dựng nhà “Mái ấm biên cương” cho người nghèo nơi biên giới là hoạt động có ý nghĩa nhân văn; thể hiện tình cảm, sự tri ân của người chiến sĩ Bộ đội Biên phòng với đồng bào có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nơi biên giới, giúp bà con các hộ nghèo nơi biên giới “an cư, lạc nghiệp”, từng bước ổn định cuộc sống, tạo động lực vươn lên phát triển kinh tế, chung tay cùng lực lượng Biên phòng xây dựng quê hương và bảo vệ biên giới quốc gia; đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025.

leftcenterrightdel
Từ sự quan tâm, hỗ trợ của lực lượng biên phòng đời sống người dân xã Sơn Vĩ (Mèo Vạc, Hà Giang) ngày càng khởi sắc. 

Những ngày này, khi Tết cổ truyền dân tộc đã cận kề, nhiều ngôi nhà dột nát, xiêu vẹo trên miền biên giới đã và đang được thay thế bằng nhà kiên cố; và các gia đình nghèo nơi biên cương địa đầu của Tổ quốc sẽ được đón xuân trong những ngôi nhà mới, những “Mái ấm biên cương” thắm tình quân dân.

Bài, ảnh: HÀ LINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Dân tộc, tôn giáo xem các tin, bài liên quan.