Mèo Vạc là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Hà Giang, địa bàn rộng được chia làm 3 vùng gồm các xã khu vực biên giới, các xã núi đất và núi đá; hơn 96% là đồng bào dân tộc thiểu số, địa hình phức tạp, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn; nhận thức, hiểu biết về pháp luật của bà con còn hạn chế… khiến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng công an gặp không ít khó khăn; một số đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây dễ bị đối tượng xấu lôi kéo theo các tà đạo.

leftcenterrightdel

Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) triển khai các nhiệm vụ trọng tâm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. 

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Giàng Xuân Thắng, Trưởng Công an huyện Mèo Vạc cho biết: “Với quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi các loại tội phạm, Đảng ủy Công an huyện đã chỉ đạo công an các xã, thị trấn, các đội nghiệp vụ tăng cường bám nắm địa bàn, sâu sát cơ sở. Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm để nhân dân nắm, chủ động phòng tránh, phát huy hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Niêm Sơn là xã nằm ở phía nam của Mèo Vạc, giáp ranh với huyện Bảo Lâm (Cao Bằng), có tuyến đường Quốc lộ 4C chạy qua, giao thương thuận tiện, tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế, tuy nhiên cùng với đó là sự tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Toàn xã hiện có hơn 1.000 hộ, hơn 5.000 khẩu với 12 thôn, bản, địa bàn rộng, người dân phân bố rải rác.

leftcenterrightdel
Công an xã Xín Cái (Mèo Vạc, Hà Giang) tuyên truyền cho người dân chấp hành các quy định của pháp luật để đón Xuân Giáp Thìn trong hạnh phúc, bình yên.

Đại úy Lê Thành Luân, Trưởng Công an xã Niêm Sơn chia sẻ: “Với thực trạng trên, Công an xã phối hợp chính quyền xã, các thôn tăng cường tuyên truyền đến nhân dân về tác hại của ma túy; duy trì và nhân rộng các mô hình dòng họ về tự quản an ninh trật tự, bài trừ tệ nạn ma túy bài trừ tệ nạn ma túy, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn xã; qua đó, từng bước đẩy lùi các tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn”.

Ông Ma Đức Ninh, người dân thôn Bản Tại, xã Niêm Sơn bày tỏ: “Sau khi được Công an xã và chính quyền địa phương tuyên truyền thì vào mỗi buổi họp dòng họ chúng tôi luôn nhắc nhở con cháu không được tham gia buôn bán ma túy, không nghiện ngập, phải tập trung lao động sản xuất để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”.

leftcenterrightdel
Công an xã Sơn Vĩ (Mèo Vạc, Hà Giang) họp triển khai nhiệm vụ và nắm bắt tình hình dịp cuối năm. 

Còn tại xã biên giới Xín Cái, có dịp theo chân cán bộ, chiến sĩ Công an xã đến từng thôn, xóm trong những ngày giáp Tết, cái lạnh của ngày giáp Tết càng làm cho không khí lạnh của mùa đông lan tỏa khắp thôn, cái rét vùng cao "cắt da cắt thịt" len lỏi khắp cơ thể, nhưng cũng không làm giảm sự nhiệt huyết của các cán bộ, chiến sĩ nơi đây đi thăm, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật để đón Xuân Giáp Thìn trong hạnh phúc, bình yên.

Ông Và Sìa Chơ, thôn Xả Nhè Lử, xã Xín Cái chia sẻ: “Mỗi dịp Tết đến là các anh Công an lại xuống thôn để tuyên truyền, vận động người dân đón Tết lành mạnh, tiết kiệm và đoàn kết. Địa bàn xã, thôn xóm luôn có lực lượng Công an xã làm nhiệm vụ, người dân chúng tôi thấy rất yên tâm vui Xuân, đón Tết”.

leftcenterrightdel
 Công an xã Xín Cái (Mèo Vạc, Hà Giang) tăng cường bám nắm địa bàn.

Sau khi phổ biến các quy định, chính sách mới tới người dân trong thôn, cán bộ, chiến sĩ lại di chuyển đi thăm các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các hộ gia đình trước kia theo tà đạo “san sư khẻ tọ” sau khi được tuyên truyền đã từ bỏ tà đạo quay lại tín ngưỡng truyền thống.

Trung tá Nguyễn Đức Duy, Trưởng Công an xã Xín Cái cho biết: “Địa bàn xã có gần 100% là đồng bào dân tộc thiểu số, do đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, nhận thức hạn chế; trước kia một số bà con bị các đối tượng xấu dụ dỗ đi theo tà đạo, sau khi được Công an xã, lực lượng Biên phòng và chính quyền địa phương tuyên truyền, giải thích các hộ này đã tự nguyện từ bỏ tà đạo và quay về tín ngưỡng truyền thống. Dịp Tết đến, ngoài công tác tuần tra, nắm địa bàn chúng tôi cũng đến thăm hỏi, động viên các gia đình, để các gia đình yên tâm lao động sản xuất và đón Tết yên vui”.

leftcenterrightdel

Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) xử lý các đối tượng vi phạm. 

Thời điểm cuối năm, tình hình an ninh trật tự tiềm ẩn diễn biến phức tạp, hoạt động của các loại tội phạm thường gia tăng. Công an huyện đã triển khai kế hoạch, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm phù hợp với từng địa bàn trong huyện. Thực hiện kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; lực lượng Công an các xã, thị trấn đang tăng cường phổ biến, giáo dục để nhân dân nhận biết, nâng cao cảnh giác trước những âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hành vi đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng. Vận động người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quản lý.   

Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, thực hiện hiệu quả kế hoạch đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật dịp cuối năm, Công an huyện Mèo Vạc quyết tâm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm cho nhân dân huyện vùng cao biên giới này vui xuân, đón tết an toàn, bình yên.

Bài, ảnh: HÀ LINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.