Hơn 1.000 ngày thi công công trình này, cán bộ, kỹ sư, công nhân Binh đoàn 11 đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ và được sự ghi nhận, đánh giá cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào.

Công trình Nhà Quốc hội Lào thể hiện tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, tình bạn mẫu mực, thủy chung, trong sáng giữa hai đất nước, hai dân tộc và nhân dân hai nước Việt-Lào. Là đơn vị có nhiều kinh nghiệm triển khai các dự án lớn trong nước cũng như tại Lào, Binh đoàn 11 được tin tưởng, giao nhiệm vụ làm tổng thầu thi công dự án.

Sứ mệnh vinh quang và niềm tin tuyệt đối

Quá trình thực hiện loạt bài viết này, chúng tôi đã gặp gỡ, trò chuyện với nhiều cán bộ, kỹ sư, công nhân của Binh đoàn 11 trực tiếp tham gia xây dựng Nhà Quốc hội Lào. Điều chúng tôi cảm nhận ở họ, đó là niềm tự hào, hãnh diện khi được vun đắp thêm cho nền móng vững chắc của tình đoàn kết Việt-Lào. Từ sâu thẳm trái tim mỗi người, các cán bộ, nhân dân Lào như những người anh em một nhà. Các phong tục, tập quán của đất nước Triệu Voi vẫn được những người lính thợ thể hiện rất đỗi tự nhiên trong từng cử chỉ, lời nói.

leftcenterrightdel
Công trình Nhà Quốc hội Lào trong giai đoạn thi công. Ảnh: NGUYỄN KIÊN 

Trong căn phòng làm việc trưng bày nhiều kỷ vật, biểu tượng của xứ sở hoa Chăm Pa, Đại tá Nguyễn Chiến, Phó tư lệnh Binh đoàn 11-người trực tiếp chỉ huy cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công Nhà Quốc hội Lào nhớ lại những tháng ngày biết bao khó khăn, vất vả nhưng cũng thật vinh quang, tự hào. Mở đầu câu chuyện, anh Chiến giới thiệu với chúng tôi về tấm hộ chiếu công vụ dày đặc những dấu đóng xuất-nhập cảnh từ Việt Nam sang Lào và ngược lại.

Đồng chí Phó tư lệnh Binh đoàn 11 giải thích, dự án Nhà Quốc hội Lào mới được Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào khóa IX thông qua chủ trương xây dựng từ năm 2011, nhưng do chưa cân đối được nguồn lực nên chưa thể triển khai. Tháng 11-2016, trong chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào kinh phí đầu tư xây dựng nhà Quốc hội mới; qua đó tiếp tục vun đắp truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt, thủy chung trong sáng giữa hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước.

Trên cơ sở thống nhất chung của lãnh đạo hai nước, công trình sẽ do đơn vị xây dựng của Việt Nam thi công và bàn giao tặng bạn theo hình thức “chìa khóa trao tay”. Với bề dày kinh nghiệm triển khai các dự án lớn ở trong nước cũng như tại Lào, Binh đoàn 11 là đơn vị được Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tin tưởng, giao nhiệm vụ làm tổng thầu thi công dự án.

Trò chuyện với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Chiến thường xuyên nhấn mạnh đến yếu tố đặc biệt của công trình Nhà Quốc hội Lào. Công trình có 2 ban chỉ đạo xây dựng, 2 ban quản lý dự án và 2 tư vấn thiết kế, 2 tư vấn giám sát. Đây cũng là công trình mà Binh đoàn 11 vừa thiết kế, vừa thi công, thiết kế đến đâu là bắt tay vào thi công ngay cho kịp tiến độ.

Đứng trước nhiệm vụ chính trị quan trọng, Binh đoàn 11 đã quán triệt nhiệm vụ vinh quang tới toàn thể cán bộ, công nhân, người lao động và bắt tay ngay vào công tác chuẩn bị. Trước hết là chuẩn bị về tâm thế, về tư tưởng, về con người, vật tư, trang thiết bị để sẵn sàng hành quân sang Lào thực hiện nhiệm vụ. Tất cả đều được chuẩn bị chu đáo để bảo đảm cho tiến độ thi công đại trà, bảo đảm chất lượng và an toàn. 

Sáng 1-11-2017, lễ động thổ xây dựng Nhà Quốc hội Lào diễn ra trọng thể tại thủ đô Vientiane với sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo cấp cao hai nước. Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch Quốc hội Lào khóa VIII Somphan Phengkhammy đã bày tỏ tin tưởng công trình Nhà Quốc hội mới sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu, trở thành công trình có kiến trúc đẹp, khang trang, xứng đáng là biểu tượng của cơ quan quyền lực tối cao đại diện quyền lợi cho nhân dân các dân tộc Lào.

leftcenterrightdel
Đại biểu Quốc hội Lào tham dự Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội Lào khóa IX. Ảnh: TRỊNH QUỐC DŨNG 

Nguồn động viên to lớn đối với Binh đoàn 11 đó là, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội hai nước thường xuyên quan tâm, động viên và luôn tin tưởng đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân Binh đoàn. Đại tá Nguyễn Chiến xúc động nhớ lại: Trong chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (tháng 2-2019), đồng chí Nguyễn Phú Trọng (khi đó là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước) đã đến thăm công trường. Qua kiểm tra thực tế, đồng chí tiếp tục bày tỏ sự tin tưởng và đánh giá rất cao khả năng, sự chuyên nghiệp và hơn hết là ý chí quyết tâm của cán bộ, công nhân Binh đoàn 11. Ngoài ra, những lần đi thăm, kiểm tra công trình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Thongloun Sisoulith luôn đánh giá cao tinh thần trách nhiệm cũng như chuyên môn cao của cán bộ, kỹ sư, công nhân Việt Nam, được thể hiện thông qua sự cẩn thận, tỉ mỉ trong quá trình xây dựng. Đồng chí bày tỏ tin tưởng công trình sẽ là biểu tượng, là di sản truyền lại cho thế hệ các con cháu mai sau của đất nước Lào. 

Công trình Nhà Quốc hội Lào là món quà thể hiện tình cảm của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam dành tặng Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào và cán bộ, kỹ sư, công nhân Binh đoàn 11 là những người truyền tải tình cảm ấy. Xuyên suốt công trình, niềm tin là yếu tố cốt lõi tạo nên những giá trị to lớn để vun bồi thêm cho nền móng vững chắc của tình đoàn kết hữu nghị Việt-Lào. 

Công trình đặc biệt, cách làm đặc biệt

Với Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, nguyên Tư lệnh Binh đoàn 11, Nhà Quốc hội Lào là công trình để lại nhiều kỷ niệm sâu sắc trong suốt cuộc đời binh nghiệp với hàng trăm công trình xây dựng mà anh đã trải qua. Gặp chúng tôi, anh khép hai bàn tay, đặt ở vị trí phía trước ngực, khom người và nói bằng tiếng Lào: Sabaidee (xin chào), biểu đạt sự trân quý, trọng thị theo đúng phong tục của nhân dân Lào khi đón khách. Trò chuyện với anh, chúng tôi cảm nhận rõ sự tâm huyết, trách nhiệm của người “nhạc trưởng” chỉ huy công trình xây dựng Nhà Quốc hội Lào. Để phục vụ công tác chỉ đạo, theo dõi sát sao tiến độ, chất lượng công trình, đồng chí nguyên Tư lệnh Binh đoàn đã sử dụng hết 5 quyển hộ chiếu.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng bộc bạch: Cán bộ, kỹ sư, công nhân Binh đoàn 11 vô cùng vinh dự, tự hào khi được đóng góp trí tuệ, công sức để tiếp tục vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt-Lào ngày càng bền chặt. Vì thế, lãnh đạo Binh đoàn luôn quán triệt sâu sắc quan điểm, công trình này không vì lợi nhuận kinh tế mà ý nghĩa chính trị là trên hết. Sự tin tưởng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng là nguồn động viên to lớn, thôi thúc mỗi người lính binh đoàn ra sức nỗ lực khắc phục khó khăn, thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Ngay khi nhận nhiệm vụ, lãnh đạo Binh đoàn 11 đề ra chủ trương “ba trước, bốn cùng” và thực hiện nghiêm túc. Có nghĩa là, phải làm trước công tác chuẩn bị, nghiên cứu trước bản vẽ, rồi đi trước để khảo sát địa hình, phong tục, tập quán, điều kiện khí hậu...; khảo sát vật tư, vật liệu, đường sá đi lại để vận chuyển máy móc... Trong quá trình thi công, từ lãnh đạo, chỉ huy Binh đoàn cho đến cán bộ, kỹ sư, công nhân đều trên dưới như một, thực hiện “4 cùng” ngay tại công trường: Cùng ăn, cùng ở, cùng làm và sướng khổ cùng chịu. Đó là những yếu tố để tạo nên sự tin tưởng và tinh thần quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, áp lực để hoàn thành tốt trọng trách mà Đảng, Nhà nước giao phó. 

Nhà Quốc hội Lào là công trình mang tính biểu tượng trong một mối quan hệ đặc biệt, nên rất cần những sự nỗ lực cao nhất và cả những cách làm đặc biệt. Lãnh đạo Binh đoàn 11 xác định tập trung mọi nguồn lực và dành hết những gì tốt nhất cho nhiệm vụ này. Binh đoàn đã lựa chọn hàng trăm cán bộ, chuyên gia hàng đầu, có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao làm nòng cốt; đồng thời vận chuyển hàng trăm đầu máy, thiết bị tiên tiến hiện đại sang Lào. Lãnh đạo Binh đoàn thường xuyên bám sát, quản lý tiến độ, chất lượng công trình, bảo đảm vừa đúng yêu cầu thiết kế, thỏa mãn công năng sử dụng, vừa đẹp về kiến trúc, vững chắc về kết cấu; qua đó khẳng định uy tín của Binh đoàn, cũng là của Quân đội và đất nước.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh: Đây là công trình rất hiện đại, quy mô lớn, kết cấu phức tạp và kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa của Lào nên ngay từ khi nhận bản thiết kế, lãnh đạo Binh đoàn đã nghiên cứu rất kỹ và quyết định đầu tư trang thiết bị hiện đại nhất, như: Trạm trộn bê tông thương phẩm công nghệ cao nhập khẩu nguyên chiếc từ Italy, hay các loại máy bơm bê tông và toàn bộ hệ thống cốp pha định hình, cốp pha nhôm được nhập khẩu từ Hàn Quốc; máy khoan cọc nhồi nhập từ Đức và toàn bộ hệ thống giàn giáo đều là hệ mới nhất thời điểm đó, bảo đảm cho cán bộ, công nhân có thể triển khai thi công an toàn nhất, hiệu quả cao nhất.

leftcenterrightdel
Quang cảnh Nhà Quốc hội Lào. Ảnh: TRỊNH QUỐC DŨNG 

Một trong những giải pháp mang lại thành công cho Binh đoàn 11 trong quá trình thi công Nhà Quốc hội Lào, đó là đã sớm ứng dụng công nghệ mô hình hóa thông tin công trình-BIM (Building Information Modeling). Kỹ sư Đặng Thanh Tùng, chuyên viên BIM của Binh đoàn 11 cho hay: Đây là công nghệ tiên tiến hàng đầu của ngành xây dựng thế giới thời điểm đó và Nhà Quốc hội Lào là công trình đầu tiên được Binh đoàn 11 áp dụng công nghệ này. Công nghệ BIM như chiếc máy thu nhỏ và mã hóa toàn bộ dự án vào máy tính, từ các thông tin về vật liệu đến khối lượng thi công, thời gian thi công, lắp dựng từng hạng mục. Ứng dụng đã khẳng định được tính ưu việt, giải quyết các vướng mắc, tiết kiệm rất lớn thời gian, nhân lực, vật lực.

Bằng sự quyết tâm, nỗ lực cao độ, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị tham gia dự án của hai nước, sau 19 tháng thi công với gần 30.000m3 bê tông và gần 8.000 tấn thép, ngày 10-3-2020, công trình xây dựng Nhà Quốc hội Lào được tổ chức nghiệm thu giai đoạn 1. Tiếp đó, hơn một năm sau, chiều 20-3-2021, Bộ Xây dựng Việt Nam phối hợp với Ban chỉ đạo dự án của Lào tổ chức lễ nghiệm thu và bàn giao phòng họp chính để phục vụ Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Lào khóa IX theo đúng tiến độ đề ra. 

Trong quá trình thi công Nhà Quốc hội Lào, dịch Covid-19 bùng phát làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động cung ứng nguyên vật liệu và nhân lực, tác động không nhỏ đến tiến độ dự án, nhưng những thành quả đã được ghi nhận là minh chứng sinh động, thể hiện tinh thần quyết tâm, nỗ lực vượt qua khó khăn và cả những hy sinh thầm lặng rất đáng trân trọng của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân Binh đoàn 11. 

(còn nữa)

Nhóm phóng viên

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.