Giữ bình yên cho khu phố chính là giữ bình yên cho gia đình

Giọng nói hào sảng, dáng người khỏe khoắn, ông Cương khiến ai gặp mặt lần đầu đều có thể nhầm lẫn đây là một người làm trong ngành lực lượng vũ trang lâu năm. Có lẽ, phong thái đó có được là bởi 15 năm gắn bó với công tác bảo vệ an ninh khu phố.

40 năm làm việc trong cơ quan nhà nước, nghỉ hưu, trở về địa phương, ông được bầu làm Bí thư Chi bộ, rồi Trưởng ban bảo vệ dân phố phường Chương Dương. Tưởng như chỉ lấy công việc làm nguồn vui, nhưng sự gắn bó suốt 15 năm đã thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, đam mê của người cán bộ hưu trí ấy. Nhiều ngày vất vả đi đêm về hôm, song nếu có ai nói đang “vác tù và hàng tổng” ông đều gạt đi và khẳng định đó là trách nhiệm của một công dân và “giữ bình yên cho nhân dân chính là giữ bình yên cho gia đình mình”.

leftcenterrightdel
Ông Phạm Năng Cương. 

Trong dòng hồi tưởng trở về gần 20 năm trước, ông Cương vẫn nhớ khi ấy, phường Chương Dương là địa bàn khá phức tạp do diện tích rộng, dân số đông, tình trạng mất an ninh trật tự, đặc biệt nổi lên là tội phạm ma túy, mại dâm, cờ bạc khiến người dân nơi đây nơm nớp lo sợ. Trong khi đó, lực lượng Công an phường lại chỉ có vài chục người. Vì vậy, lực lượng bảo vệ dân phố là một thành phần quan trọng không thể thiếu, đồng hành, giúp đỡ, cùng với lực lượng Công an chính quy ở cơ sở bảo vệ khu phố và làm tốt phong trào toàn dân bảo vệ Tổ quốc.

Những năm qua lực lượng bảo vệ dân phố dưới sự chỉ huy của ông Cương đã như “cánh tay nối dài” giúp lực lượng công an thực hiện nhiều nhiệm vụ. Trong đó, giai đoạn 2009-2010, lực lượng bảo vệ dân phố phường Chương Dương đã tham gia hòa giải 65 vụ mâu thuẫn nội bộ, bắt 1 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 2 vụ trộm cắp xe máy, 1 vụ dấu hiệu buôn bán trẻ em. Qua tuần tra đêm, lực lượng bảo vệ khu phố đã phối hợp giải tán 9 vụ tụ tập có biểu hiện gây rối trật tự công cộng, dập tắt 2 đám cháy, bắt 1 vụ cờ bạc...

Năm 2012 lực lượng bảo vệ dân phố cung cấp nhiều tin giá trị, phối hợp với công an phường bắt 3 vụ trộm tài sản, bắt 4 vụ dán quảng cáo rao vặt, hòa giải 15 vụ mâu thuẫn, kịp thời khống chế đối tượng gây tai nạn bỏ trốn và giao cho cảnh sát giao thông... Năm 2015 phối hợp với Công an phường bắt 2 vụ ma túy, bắt 1 vụ cờ bạc, thu súng ngắn và lựu đạn, dao của các đối tượng gây rối trật tự công cộng...

leftcenterrightdel
Ông Phạm Năng Cương chủ trì họp lực lượng bảo vệ tổ dân phố phường Chương Dương. 

Những năm gần đây, các vụ việc nổi cộm, phức tạp gần như không còn xảy ra. Từ phường trọng điểm về ma túy và một số tệ nạn khác, cuộc sống của người dân phường Chương Dương đã bình yên hơn rất nhiều. Đặc biệt, lực lượng bảo vệ tổ dân phố đã phối hợp với Công an phường nắm bắt tâm tư di biến động của các đối tượng hay tham gia khiếu kiện, 14 hộ dân khiếu kiện tập thể.... bằng các biện pháp lập chốt quản lý, tham gia các tổ công tác tới tận nhà giáo dục, răn đe; phân công cán bộ chủ chốt có uy tín, cùng gia đình giám sát... nhờ đó trong quá trình Đại hội Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐNĐ cũng như giai đoạn dịch bệnh các đối tượng trên không có hành vi vi phạm chia sẻ, phát tán những hành vi xuyên tạc, phản động.

Ông Cương cùng với cảnh sát khu vực cũng đã cảm hóa giáo dục 67 đối tượng tù tha, thanh thiếu niên có nghi vấn, vận động đối tượng có lệnh truy nã ra đầu thú, 5 đối tượng bước đầu đã có biểu hiện tiến bộ, có nhiều hoạt động có ích cho gia đình.

Còn sức khỏe là còn phục vụ nhân dân

Hiện, lực lượng bảo vệ dân phố phường Chương Dương gồm 86 người, chia thành nhiều tổ. Ngoài công tác trực tuần tra, canh gác hàng đêm, lực lượng bảo vệ dân phố phường Chương Dương còn tham gia giải quyết các mâu thuẫn trong nhân dân nhằm hạn chế thấp nhất phát sinh những vụ việc phức tạp về an ninh trật tự.

Xác định là người sát dân nhất, gần dân nhất, ông Cương cùng lực lượng bảo vệ dân phố đã thu thập hiệu quả những thông tin từ quần chúng khai thác được, trực tiếp giải quyết và kịp thời báo cáo các vấn đề khó khăn có nguy cơ mất an ninh trật tự cho cấp ủy Đảng cơ sở và chỉ huy công an phường để có đối sách, đấu tranh răn đe.

leftcenterrightdel
Ông Phạm Năng cương và lực lượng bảo vệ tổ dân phố phường Chương Dương trong một buổi làm nhiệm vụ tuần tra.  
leftcenterrightdel

Ông Phạm Năng cương và lực lượng bảo vệ tổ dân phố phường Chương Dương chính là “cánh tay nối dài” giữ gìn trật tự an ninh cơ sở.

Là một trong 33 cựu chiến binh tham gia lực lượng bảo vệ dân phố phường Chương Dương, ông Vũ Mộng Can chia sẻ: “Giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở bền vững là vô cùng khó khăn, đòi hỏi người đứng đầu phải có cách làm tốt, dân vận tốt. Bản thân tôi là tổ trưởng của một tổ trong Ban bảo vệ dân phố phường Chương Dương, thường xuyên được đồng chí Trưởng ban trao đổi công việc, tháo gỡ khó khăn trong triển khai các nhiệm vụ. Nhiệt huyết từ người đứng đầu cùng tinh thần đoàn kết là “bí kíp” khiến mọi khó khăn đều có thể “biến” thành thuận lợi”.

Không chỉ làm Trưởng Ban bảo vệ dân phố phường Chương Dương, nhiều năm liền từ 2008-2020, ông Phạm Năng Cương là Bí thư Chi bộ địa bàn. Nhiệm kỳ 2010-2015 ông là Đảng ủy viên của Đảng bộ phường. Nhiệm kỳ 2015-2020 là Ủy viên Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy phường. Liên tục hai khóa từ 2010-2020 ông tham gia HĐND phường. Ở cương vị nào, ông Cương cũng đều hết mình vì công việc và luôn được bà con, nhân dân tin tưởng.

Khi được hỏi về dự định một ngày nào đó tạm ngừng công việc này, ông Cương mỉm cười chia sẻ, còn sức ông sẽ còn cống hiến. Điều ông mong đợi nhất hiện nay là Quốc hội sớm thông qua Luật bảo vệ lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, đây sẽ là hành lang pháp lý giúp bảo vệ tốt hơn an ninh trật tự ở địa phương.

HUY DƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.