Bài 2: Trên dưới cùng lo, cùng làm

Trên quyết tâm, dưới đồng lòng, gắng sức

QĐND - "Trên quyết tâm, dưới đồng lòng, gắng sức, tất cả vì lợi ích chung", đó là phương châm, tư tưởng chỉ đạo của TCHC trong triển khai CVĐ. Bằng tư tưởng ấy, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ TCHC đã tạo ra sự chuyển biến đồng bộ tích cực, rõ nét trên mọi lĩnh vực công tác, ở mọi loại hình đơn vị. Điển hình phải kể đến là các đơn vị quân y. Ở đâu gian khổ, hiểm nguy, mọi người lảng tránh, thì các chiến sĩ ngành quân y kịp thời có mặt. Người dân sẽ mãi không quên hình ảnh các thầy thuốc quân đội xung phong vào những vùng trọng điểm của dịch tả ở người; dịch cúm A (H5N1); dịch lợn tai xanh; dịch lở mồm, long móng trên gia súc... Không chỉ vậy, tháng 10-2010, chúng tôi lại gặp Đại tá Nguyễn Văn Nam, Phó cục trưởng Cục Quân y và hàng trăm “chiến sĩ áo trắng” bám trụ giữa vùng “rốn lũ” Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An… Với những bình hóa chất trên lưng, các cán bộ, nhân viên vệ sinh phòng dịch quân đội đã có mặt ở khắp các thôn xóm phun thuốc tẩy uế môi trường; phòng, chống các loại dịch bệnh sau lũ. Các chiến sĩ quân y đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn lượt người dân. Trong 4 năm thực hiện CVĐ, có hơn 400 cán bộ, nhân viên của Cục Quân y và các bệnh viện thuộc TCHC đã tình nguyện tham gia hàng chục đoàn công tác xung kích vào những việc khó, nơi hiểm nguy, đóng góp hơn 1200 ngày công dập dịch, xử lý môi trường, cấp cứu nạn nhân.

Các y, bác sĩ Bệnh viện 105 (TCHC) luôn tận tâm, tận lực điều trị, chăm sóc người bệnh.

Thật cảm động khi biết rằng trong số đó nhiều đồng chí có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình cũng bị thiên tai gây thiệt hại nhưng họ vẫn gác riêng tư, lo việc chung trước. Theo Đại tá Nguyễn Văn Nam, các cán bộ, nhân viên ngành quân y quyết tâm như vậy là bởi họ hiểu rất rõ ý nghĩa việc làm là bảo vệ tính mạng, vì cuộc sống an lành của nhân dân.

Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng những thầy thuốc thuộc các bệnh viện của TCHC luôn khắc ghi, thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy “Lương y như từ mẫu”. Điển hình là Bệnh viện 354. Tại Khoa Nội 4 của bệnh viện, chứng kiến những ánh mắt thân thiện, những cử chỉ gần gũi dành cho người bệnh của các thầy thuốc, chúng tôi càng thêm hiểu ý thức trách nhiệm, tinh thần vượt khó của họ. Đại tá Hồ Thị Thanh Minh, Chủ nhiệm Khoa cho biết: “Mặt bệnh của khoa rất phức tạp, tất cả các bệnh nhân đều ở thể truyền nhiễm, trong đó có cả người nhiễm HIV… Bởi vậy, ngoài trình độ chuyên môn, đòi hỏi các y, bác sĩ, nhân viên của khoa phải có ý chí vượt khó và tinh thần, thái độ phục vụ rất cao”. Làm việc trong điều kiện như vậy nhưng trong 4 năm thực hiện CVĐ, Khoa Nội 4 có ba năm được tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, đây quả là một sự nỗ lực, cố gắng lớn. Đại tá Chu Xuân Anh, Giám đốc, cho biết thêm: Không chỉ sáng y đức, giỏi y thuật, trong thực hiện CVĐ, các thầy thuốc Bệnh viện 354 còn nêu gương sáng về sự liêm khiết. Trong 4 năm thực hiện CVĐ, Bệnh viện 354 đã có 12 lượt cán bộ, y bác sĩ, nhân viên nhặt được của rơi trả lại người đánh mất với số tiền, tài sản trị giá hàng chục triệu đồng.

Chất lượng, hiệu quả là thước đo

Khi được hỏi về những cách “làm theo" đạo đức Bác Hồ của bệnh viện, Đại tá Vũ Quang Trung, Chính ủy Bệnh viện 87 cho biết: “Trên cơ sở các nội dung mà Ban chỉ đạo thực hiện CVĐ Tổng cục xác định, bệnh viện đã cụ thể hóa bằng các tiêu chí theo chức trách, nhiệm vụ từng người, trong đó tập trung vào nâng cao trình độ chuyên môn và y đức, lấy chất lượng, hiệu quả cứu chữa, điều trị người bệnh làm thước đo trách nhiệm, trình độ của cán bộ, nhân viên”.

Sự tích cực học tập, trau dồi trình độ chuyên môn, y đức đã giúp các thầy thuốc Bệnh viện 87 thực hiện thành công nhiều ca khó. Điển hình là trường hợp cháu Nguyễn Văn Long (17 tuổi) quê Ninh Hòa, Khánh Hòa, nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng uốn ván toàn thân, một ngày co giật hơn 100 cơn. Trước bệnh tình của con, ông Nguyễn Văn Cửu-bố bệnh nhân nghĩ với con mình là “vô phương cứu chữa” nên kiên quyết xin về. Nhưng bằng sự tự tin ở chuyên môn và tinh thần vượt khó, đặt tính mạng của con người lên trên hết, Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện 87 một mặt động viên người nhà, đồng thời áp dụng các biện pháp cứu chữa người bệnh. Quả nhiên sau 1 tháng chữa trị quyết liệt, bệnh nhân Long đã được cứu sống trong sự thán phục của mọi người... Bí quyết giúp Bệnh viện 87 đạt được kết quả trên là quan điểm y đức không chỉ thể hiện qua tinh thần thái độ phục vụ mà còn thể hiện qua trình độ, năng lực chuyên môn và hiệu quả cứu chữa, điều trị. Chất lượng, hiệu quả công việc được Bệnh viện 87 coi là thước đo tình cảm, sự tri ân đối với Bác Hồ; thái độ, ý thức hưởng ứng Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Không chịu thua kém các đơn vị ngành y, các đơn vị làm công tác phục vụ, bảo đảm khác của TCHC cũng thể hiện rõ tinh thần vượt khó, trách nhiệm cao bằng chất lượng, hiệu quả của từng công việc. Cán bộ, đảng viên, quần chúng thuộc Tổng kho 190 tham gia cuộc diễn tập HC-09 năm 2009 là một ví dụ. Triển khai nhiệm vụ trong điều kiện địa hình rừng núi phức tạp, thời gian gấp, thời tiết khắc nghiệt nhưng cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đơn vị đã vượt cung đường gần 100km vận chuyển hơn 1.300 tấn vật chất, thiết bị đến địa điểm quy định triển khai lắp đặt 4 trạm máy và 30 km đường ống bảo đảm xăng dầu dã chiến, vượt trước thời gian quy định 3 ngày, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Còn ở Kho 205 (Cục Quân nhu), Đại tá Phạm Đình Bảng, Chủ nhiệm và Đại tá Nguyễn Bá Minh, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Kho 205 tự hào giới thiệu: “Ngày 8-1-1950, cán bộ, chiến sĩ đơn vị vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Khi triển khai thực hiện CVĐ, kho lại được Cục Quân nhu chọn làm điểm, nên ngoài việc xây dựng các tiêu chí cụ thể, cấp ủy, chỉ huy đơn vị còn thường xuyên giáo dục cho mọi quân nhân về vị trí, ý nghĩa của việc học tập và làm theo tấm gương của Bác. Và thực tế đã được kiểm chứng bằng ý thức trách nhiệm xây dựng đơn vị thể hiện trong nhiều công việc. Điển hình phải kể tới là cuối năm 2008, do mưa to liên tục, nước bất ngờ dâng cao đe dọa nghiêm trọng đến các mặt hàng của Kho 205. Mặc dù trời đã chạng vạng, nhưng 100% cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã không quản khó khăn, vượt mưa rét, khuân vác, bốc xếp, vận chuyển hơn 220 tấn hàng quân nhu. Gần 23 giờ đêm, công việc kết thúc, cả đơn vị mệt nhoài nhưng toàn bộ số hàng thuộc tiêu chuẩn của bộ đội đã được đưa đến vị trí an toàn mà không hề bị ướt.

Bài và ảnh: Kim Lân - Duy Hồng

Bài 1: Đổi mới tác phong, khởi nguồn của sự chuyển động
 

Bài 3: Tăng trách nhiệm, giảm phiền hà