Với người lính Bùi Sáu, Tết Mậu Thân 1968, rồi những ngày đêm chiến đấu ác liệt với quân địch để giữ Thành cổ Quảng Trị luôn trong tâm tưởng. Cho đến tận bây giờ, sự ác liệt của chiến tranh, hình ảnh đồng đội ngã xuống vẫn khiến ông day dứt khôn nguôi.

18 tuổi, như bao lớp thanh niên khác, khi có lệnh tổng động viên, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng trai Bùi Sáu viết đơn tình nguyện xung phong lên đường nhập ngũ. Giai đoạn ở Trung đoàn 101, Sư đoàn 325, người lính Bộ đội Cụ Hồ Bùi Sáu không chỉ cùng đồng đội chiến đấu ở chiến trường B5, Bình Trị Thiên, mà còn là những trận đánh ác liệt vào Tết Mậu Thân 1968, những ngày đêm chiến đấu khốc liệt với quân địch để bảo vệ Thành cổ Quảng Trị.

Thu này, ngồi cùng gia đình, họ hàng, ông Bùi Sáu lại nặng tình nhớ về đồng đội, những người đã nằm lại ở thành cổ năm xưa. Ông bảo: “Đó là chiến dịch ác liệt nhất. Có những người đồng đội mới hôm qua còn chia nhau nắm cơm, sẻ nhau hạt muối, mới phút trước đang còn động viên nhau vững tâm chờ đến ngày toàn thắng, thế mà chỉ trong giây phút họ đã lần lượt ngã xuống dưới làn bom đạn của kẻ thù”…

leftcenterrightdel

Vợ chồng Đại tá Bùi Sáu cùng các cháu chụp ảnh lưu niệm ở Dinh Độc Lập. 

Sau này, trên cương vị Phó chính ủy Trung đoàn 66, Sư đoàn 304, Quân đoàn 2, Thiếu tá Bùi Sáu cùng đồng đội đảm nhận nhiệm vụ đánh chiếm Dinh Độc Lập, Đài Phát thanh, Bộ tư lệnh Hải quân ngụy, cảng Ba Son trong chiến dịch lịch sử Hồ Chí Minh.

Trước đó, ngày 26-3-1975, khi đang giữ chốt giữ ở Thượng Đức (Quảng Nam), Trung đoàn 66 nhận được lệnh hành quân ra đường 14 tiến về Đà Nẵng đánh chiếm sân bay Nước Mặn. Toàn bộ Trung đoàn 66 bừng bừng khí thế vừa hành quân vừa diệt địch, góp công giải phóng Đà Nẵng.

Sau đó, Trung đoàn 66 tiến vào Nam đập tan các cứ điểm phòng thủ khác của địch ở Phan Rang, Hàm Tân (Bình Thuận) vào rạng sáng 22-4-1975; là lực lượng xung kích đi đầu cùng với xe tăng có nhiệm vụ đánh chiếm Dinh Độc Lập.

Ông Bùi Sáu nhớ mãi những ngày tháng 4 lịch sử năm 1975: “Sau khi triển khai nhiệm vụ cho đơn vị, chúng tôi đánh thọc sâu vào thị xã Hàm Tân, địch chống trả yếu ớt. Chỉ sau 2 giờ nổ súng, quân ta đã làm chủ thị xã. Một ngày sau các đơn vị của Trung đoàn 66 củng cố lực lượng, đêm đến bắt đầu hành quân, tới đồn điền cao su ông Quế (ở thị xã Long Khánh) vào sáng 23-4. Tại đây, Trung đoàn 66 tiếp tục nhận nhiệm vụ thọc sâu tiến công theo trục đường 15, xa lộ Sài Gòn-Biên Hòa vào nội đô Sài Gòn, phối hợp đánh địch tại căn cứ Nước Trong (Long Thành, Đồng Nai)… Đến sáng 29-4, Trung đoàn 66 đảm nhiệm lực lượng thọc sâu đi đến cầu sông Buông thì bị địch phá cầu, án ngữ. Vừa đánh địch vừa sửa cầu, sau gần 2 giờ quần thảo, Trung đoàn 66 vượt cầu, cơ động thọc sâu bỏ qua các mục tiêu nhỏ lẻ tiến thẳng vào nội đô Sài Gòn…”.

leftcenterrightdel

Đại tá Bùi Sáu cùng vợ vui hưởng tuổi già. 

Gần 50 năm trôi qua, song mỗi lần nhắc tới những kỷ niệm hào hùng của một thời kỳ lịch sử, Đại tá Bùi Sáu vẫn nhớ như in từng trận đánh, từng nụ cười trên gương mặt đồng đội. Với những đóng góp của mình trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đại tá Bùi Sáu được khen thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì, Huân chương chiến công hạng Nhất, Huân chương chiến sĩ giải phóng hạng Nhất, Huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất...

Nhớ về đồng đội, cựu chiến binh Bùi Sáu xúc động chia sẻ: “Hình ảnh xe tăng của ta húc đổ cổng Dinh Độc Lập, hình ảnh người dân Sài Gòn vẫy cờ chào đón đoàn quân chiến thắng, quân và dân vỡ òa trong niềm vui thống nhất, lá cờ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam được kéo lên… chứng kiến những khoảnh khắc ấy tôi không thể nào quên. Ai cũng rưng rưng nước mắt. Giờ ngẫm lại, tôi thầm cảm ơn tổ tiên, trời đất đã phù hộ cho bản thân mình. Tôi may mắn hơn những đồng đội đã hy sinh khi được chứng kiến thời khắc thiêng liêng của lịch sử dân tộc”.

HÀ THÀNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.