Đoạn ống nước bị vỡ, khiến nước đùn lên suốt ngày đêm (ảnh internet)

Đêm 22-2, ống nước ở khu vực tổ dân phố 19 B1, khu tập thể Thành Công (Hà Nội) bị vỡ. Sáng hôm sau (thứ bảy), nhìn nước chảy lênh láng khắp đường, bà Ngô Thị Kim, tổ trưởng dân phố và một số người dân đã gọi nhiều cuộc điện thoại báo cho trạm bơm nước Thành Công và Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Ba Đình đến sửa nhưng đều nhận được câu trả lời: Ngày nghỉ nên chưa xử lý được ngay! Thế là suốt hai ngày thứ bảy, chủ nhật (23 và 24 – 2), nước sạch từ đoạn ống vỡ cứ chảy tràn lan. Đường phố Thành Công bị biến thành sông, trong khi đó, hầu hết các gia đình ở khu tập thể này đều không có nước. Trước cảnh lãng phí đó, ai cũng xót ruột.

Nhận được tin báo đường ống nước vỡ mà hai ngày sau mới cử người xuống sửa chữa là việc làm tắc trách của đơn vị chủ quản ngành nước. Tác phong làm việc kiểu “dân cần, quan không vội” của nhân viên Trạm bơm nước Thành Công và Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Ba Đình vừa gây lãng phí không nhỏ, vừa làm khổ dân, nên cần phải nghiêm chỉnh phê bình. Song bên cạnh đó, “trách người thì phải nghĩ đến thân”, việc hàng trăm người dân ở khu tập thể Thành Công biết ống dẫn nước vỡ mà không biết bảo nhau tự khắc phục (trong khi có thể làm được), để nước sạch chảy phí phạm suốt hai ngày liền cũng là điều đáng trách.

Cán bộ, đảng viên và công chức phải có trách nhiệm với công việc, tận tâm tận lực phục vụ nhân dân là điều rõ ràng. Nhưng bên cạnh những quy định về trách nhiệm, Bác Hồ còn khuyên mỗi người cần thường xuyên tu dưỡng đạo đức theo nguyên tắc “Việc tốt dù nhỏ cũng nên làm, việc xấu dù nhỏ cũng phải tránh”. Qua sự việc trên, mong rằng hai đơn vị ngành nước và người dân khu tập thể Thành Công cùng rút kinh nghiệm. Nếu mọi người đều đề cao tinh thần trách nhiệm thì chắc chắn sự cố vỡ đường ống dẫn nước sẽ sớm được khắc phục, đâu đến nỗi để nước chảy tràn lan, lãng phí.

LÂM SƠN